Chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý cho ngày nghỉ lễ

1296

Ngày lễ chúng ta sum họp với gia đình, người thân, bạn bè và thường tổ chức những bữa tiệc thịnh soạn để đãi khách nhưng làm thế nào để kỳ nghỉ lễ được vui mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe?

Chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý cho ngày nghỉ lễ

Chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý cho ngày nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30 – 4 và 1 – 5 sắp tới gần chắc hẳn ai cũng đã lên kế hoạch ăn uống và vui chơi cho riêng mình nhưng điều đáng lo ngại là làm sao để ngày nghỉ lễ vẫn vui mà chế độ ăn uống dinh dưỡng vẫn được đảm bảo để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con người.

Chọn thức ăn khoa học cho kỳ nghỉ lễ

Nếu xét theo diện nguyên tắc sức khỏe thì hàng ngày chúng ta vẫn cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất với số lượng vừa đủ theo nhu cầu của từng lứa tuổi. Theo đó nguồn dinh dưỡng này cần đủ và đảm bảo vệ sinh để tránh được nhiều các kháng thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số thực phẩm mà các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo bạn nên chuẩn bị đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày gồm:

  • Chất đạm là thịt, cá, trứng, sữa, đậu, bạn nên chọn thực phẩm tươi ngon như thịt lợn, bò, gà mới giết mổ, cá, tôm, cua còn sống nếu ướp lạnh thì cần chọn lựa loại còn tươi.
  • Chất đường chỉ nên ăn các loại ngũ cốc thô như gạo mới giã, mới xay xát, ngô, khoai, sắn, đậu mới thu hoạch còn tươi.
  • Chất béo nên dùng dầu thực vật như dầu vừng, dầu hướng dương để chế biến món ăn, nếu có thể bạn nên sử dụng các chất béo có nguồn gốc từ cá, cua, hải sản vì rất có lợi cho sức khỏe.
  • Vitamin và khoáng chất bạn có thể lựa chọn từ những rau của tươi sạch, đảm bảo đủ 5 vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt

Khi đã chuẩn bị được nguyên liệu thì bạn cần chế biến làm sao vừa ngon nhưng vẫn đảm bảo được chế độ dinh dưỡng, viatmin, khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng ta có thể đổi khẩu vị bằng các món luộc, xào chín, hấp hoặc nấu cách thủy. Để đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn khiến món ăn trở lên thật hấp dẫn thì bạn có thể chia khẩu phần ăn theo đinh lượng và kết hợp với các thức ăn phụ như bánh trái, nước uống trái cây. Theo nguồn Tin tức Y Dược, bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều chất xơ từ rau củ và trái cây để cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, sản sinh ra các kháng thể phòng ngừa cho nhiều căn bệnh, đặc biệt là táo bón, bệnh đường ruột.

Ngoài các thực phẩm cần bổ sung thì bạn cần lược một số món ăn không tốt cho sức khỏe

Ngoài các thực phẩm cần bổ sung thì bạn cần lược một số món ăn không tốt cho sức khỏe

Những món nên hạn chế trong ngày nghỉ lễ

Ngoài những thực phẩm cần bổ sung thì giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cũng khuyến cáo nên hạn chế các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, nước trà đặc vì những chất này dễ gây ra bệnh mất ngủ cũng như khiến tâm trạng và tinh thần không được tốt. Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ thêm, dù là ngày thường hay ngày lễ, các món ăn như sữa, đồ ngọt, món chiên rán, các món ăn giàu tinh bột nếu ăn nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Tuy rằng sữa là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi nhưng khi dùng không đúng cách thì loại thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, trong các ngày lễ bạn đã dung nạp nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng chất đạm nếu sử dụng quá nhiều sữa sẽ khiến dạ dày khó tiêu, nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra, thức ăn ngọt hay đồ ăn chiên rán cũng là thực phẩm cần hạn chế vì ăn ngọt sau bữa ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng từ các loại thức ăn khác, đồng thời lại làm tăng lượng đường tích tụ vào cơ thể. Hi vọng những thông tin chia sẻ về chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý cho ngày nghỉ lễ sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, để từ đó bạn có thể duy trì chế độ dinh dưỡng ổn định đảm bảo sức khỏe cho cả kỳ nghỉ lễ này.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn