Sử dụng thuốc sulpirid 50mg như thế nào cho hiệu quả?

4770

Thuốc sulpirid 50mg có công dụng chữa bệnh gì và cách sử dụng thuốc như thế nào cho hiệu quả là những thắc mắc của rất nhiều người bệnh gửi về chuyên mục tin tức ngành Y Dược những ngày qua.

Công dụng trị bệnh của thuốc Sulpirid 50mg

Công dụng trị bệnh của thuốc Sulpirid 50mg

Sulpirid 50mg là thuốc gì?

Thuốc Sulpirid 50mg hay còn gọi với các tên khác như Sulpiride DNP 50mg; Sulpiride Stada 50mg, là loại thuốc biệt dược thuộc nhóm dược lý hướng tâm thần, có tác dụng ổn định thần kinh và làm giảm ức chế thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em rất hiệu quả.

Dược động học của thuốc: Thuốc sulpirid 50mg có thể được hấp thụ trong khoảng 4 đến 5 giờ khi sử dụng thuốc ở dạng uống. Nồng độ thuốc cao nhất có trong huyết tương là 0,25mg/l sau khi uống viên nang 50 mg.

Sinh khả dụng của dạng uống là từ 25 đến 35%, có thể có sự khác biệt đáng kể giữa người này và người khác; các nồng độ của sulpiride trong huyết tương cũng bị ảnh hưởng bởi liều lượng dùng thuốc.

Thuốc Sulpirid 50mg được khuếch tán rất nhanh tới các mô, cơ quan nội tạng như gan và thận. Tỷ lệ gắn với protein huyết tương dưới 40%; hệ số phân phối đến hồng cầu và huyết tương là 1. Thuốc Sulpirid 50mg rất ít có khả năng chuyển hóa ở người, 92% liều sulpiride dùng bằng phương pháp tiêm bắp được tìm thấy trong nước tiểu dưới dạng không đổi.

Công dụng trị bệnh của thuốc sulpirid 50mg

Thuốc sulpirid 50mg thường được chỉ định trong việc điều trị các triệu chứng lo âu ở người lớn trong thời gian ngắn hạn. Các hành vi rối loạn tâm thần nặng như kích động, tự làm tổn thương bản thân, bắt trước dập khuân thường thấy ở những trẻ mắc hội chứng tự kỷ.

Thuốc sulpirid 50mg không được sử dụng cho những trường hợp người bệnh nghi ngờ có khối u tủy thượng thận bởi nếu sử dụng thuốc trong trường hợp này sẽ làm tăng nguy cơ gây tai biến cao huyết áp nặng, đe dọa tới sức khỏe của người bệnh.

Cách sử dụng thuốc sulpirid 50mg bảo đảm an toàn

Theo cô Nguyễn thị Hồng đang là giảng viên một lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược trên địa bàn Hà Nội cho biết, để sử dụng thuốc sulpirid 50mg một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần phải tuân thủ những điều sau:

Về liều lượng sử dụng thuốc: Trường hợp sử dụng thuốc sulpirid 50mg để điều trị ngắn hạn chứng rối loạn tâm thần, lo âu ở người lớn thì liều lượng cho phép vào khoảng 50-150 mg thuốc trên một ngày, dùng tối đa trong vòng 4 tuần.

Liều lượng khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg để điều trị chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là khoảng 5 đến 10mg/ngày. Trong suốt quá trình sử dụng cần phải được theo dõi từ các bác sĩ có chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng thuốc bởi điều này sẽ dẫn tới một số nguy hại cho sức khỏe như gây rối loạn vận động dạng co thắt gây vẹo cổ, lồi lưỡi, cứng khít hàm. Trong một vài trường hợp: hội chứng liệt rung rất trầm trọng, gây hôn mê.

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg

Trước khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg, người bệnh cần phải hết sức thận trọng để bảo đảm an toàn và phát huy hết được tác dụng của thuốc, đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi, người mẫn cảm với thành phần của thuốc, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần phải rất thận trọng trước khi dùng thuốc, phải luôn tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc sulpirid 50mg chủ yếu được bài tiết qua thận và gan nên cần phải hết sức cẩn thận giảm liều và không nên điều trị liên tục ở bệnh nhân bị suy thận nặng, người mắc các bệnh lý về gan.

Trong trường hợp sau khi sử dụng thuốc xuất hiện sốt cao thì cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức bởi đây có thể là một trong những yếu tố của “hội chứng ác tính của thuốc chống loạn thần”. Ngoài ra, việc dùng thuốc sulpirid 50mg còn có thể dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn xảy ra như:

Thận trọng trước khi sử dụng thuốc Sulpirid 50mg

Thận trọng trước khi sử dụng thuốc Sulpirid 50mg

Tác dụng trên hệ nội tiết và chuyển hóa: làm tăng prolactine máu tạm thời và có hồi phục có thể gây vô kinh, tiết sữa, vú to ở nam giới, giảm khoái cảm hay lãnh cảm, tăng cân.

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc sulpirid 50mg trên hệ thần kinh: Rối loạn vận động sớm (vẹo cổ co giật, cơn xoay mắt, cứng hàm…), giảm khi sử dụng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic. Hội chứng ngoại tháp, giảm một phần khi sử dụng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic. Rối loạn vận động muộn khi điều trị kéo dài. Buồn ngủ, ngủ gật, thường được ghi nhận trong thời gian đầu trị liệu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách sử dụng an toàn thuốc sulpirid 50mg mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên, tốt hơn hết là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất và bảo đảm được an toàn trong suốt quá trình dùng thuốc.

Để theo dõi thêm những thông tin về sức khỏe, cách sử dụng thuốc hay những tin tức về tuyển sinh Cao đẳng ngành Y Dược mới nhất thì các bạn có thể theo dõi tại đây: