Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Mecobalamin bảo đảm an toàn nhất

3891

Thuốc Mecobalamin thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc Mecobalamin đảm bảo an toàn.

Thuốc Mecobalamin điều trị các vấn đề về thần kinh ngoại biên

Thuốc Mecobalamin điều trị các vấn đề về thần kinh ngoại biên

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý về thần kinh ngoại biên là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 dẫn tới tình trạng máu hồng cầu to giảm, cabalamine trong cơ thể bị thiếu. Chính vì điều này mà thuốc Mecobalamin có vai trò rất tốt trong việc bổ sung cabalamine cho cơ thể, điều trị các tổn thương sợi thần kinh. Tuy nhiên để có thể sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn, hiệu quả thì người bệnh cần phải tìm hiểu trước một số thông tin quan trọng dưới đây!

Làm sao để biết mình mắc bệnh thần kinh ngoại biên?

Theo như thông tin từ tin tức ngành Y Dược thì bệnh thần kinh là một bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên gặp tổn thưởng, khiến cho việc truyền tín hiệu từ não bộ và tủy sống đến các quan quan trong cơ thể bị ảnh hưởng với những triệu chứng như:

  • Triệu chứng thường gặp nhất là ngứa ở bàn tay, bàn chân, cảm giác tê, lâu dần sẽ lan rộng đến cả chân, cánh tay.
  • Nóng ran lên và có cảm giác đau.
  • Thỉnh thoảng, có thể mất cảm giác ở phần dưới chân và bàn chân.
  • Da, tóc, móng tay,móng chân có sự thay đổi.
  • Các cơ bị yếu dần đi hoặc có thể bị tê liệt.
  • Chóng mắt hoặc choáng váng.

Công dụng trị bệnh của thuốc Mecobalamin

Mecobalamin là thuốc hướng tâm thần, được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch tiêm với thành phần chính là mecobalamin. Mecobalamin là một đồng đẳng của vitamin B12 có chứa nhóm methyl, có nồng độ cao trong máu và dịch não tủy và được vận chuyển vào trong các tiểu thể của tế bào thần kinh mạnh hơn và nhiều hơn so với CN-B12 (cyano-cobalamin).

Thuốc Mecobalamin giúp cơ thể duy trì chức năng sợi trục bằng cách tăng cường tổng hợp các protein là thành phần cấu trúc chính của sợi trục và bình thường hóa tốc độ dẫn truyền của các protein này trong sợi trục.

Bên cạnh đó, thuốc Mecobalamin còn có công dụng giúp tăng cường tổng hợp acid nucleis trong tủy xương, giúp gia tăng số lượng hồng cầu, thực tế cho thấy khi người bệnh sử dụng thuốc Mecobalamin thì các chỉ số như số lượng hồng cầu, hemoglobin và hematocrit phục hồi rất nhanh.

Thuốc Mecobalamin được sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại biên , bệnh thiếu máu hồng cầu to do thiếu Vitamin B12 rất hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mecobalamin an toàn, hiệu quả

Để có thể sử dụng thuốc Mecobalamin một cách an toàn và hiệu quả, theo giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội có chia sẻ:

Về liều lượng để điều trị bệnh thần kinh ngoại biên:

Người lớn sử dụng thuốc tiêm với liều lượng là một ống 500mcg Mecobalamin. Tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch, tiêm 3 lần một tuần. Có thể tùy chỉnh liều lượng theo độ tuổi và mức độ triệu chứng bệnh.

Điều trị thiếu máu hồng cầu to: Liều lượng thường là một ống tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch như bệnh thần kinh ngoại biên. Sau khoảng 2 tháng điều trị thì nên giảm liều thuốc xuống , ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại 1 ống. Trường hợp sử dụng thuốc ở dạng uống thì người lớn mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên chia đều theo các bữa ăn trong ngày, uống thuốc sau khi ăn.

Lưu ý trước khi sử dụng thuốc mecobalamin

Trước khi sử dụng thuốc mecobalamin người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý sử dụng thuốc để hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra. Không được dùng thuốc mecobalamin cho những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

  • Sau một thời gian sử dụng thuốc, nếu không thấy có kết quả thì người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc và chuyển sang sử dụng thuốc khác.
  • Thuốc mecobalamin rất dễ bị phân hủy, do vậy nếu sau khi mở ống thuốc thì cần nhanh chóng sử dụng thuốc ngay, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.
  • Khi tiêm thuốc thì tuyệt đối không được tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.

Sau khi sử dụng thuốc mecobalamin, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc gây ra như: ăn không ngon, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, da xuất hiện phát ban, đau đầu, ra nhiều mồ hồi, chỗ tiêm bị chai cứng, đau nhức.

Không phải ai sau khi dùng thuốc mecobalamin cũng đều xuất hiện những triệu chứng như trên, do đó nếu có những biểu hiện lạ thì cần ngưng sử dụng thuốc và báo cáo cho bác sĩ biết để tránh những tác hại khó lường có thể xảy ra.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bệnh nhân hiểu hơn về thuốc mecobalamin. Tuy nhiên để có thể sử dụng an toàn và hiệu quả nhất thì người bệnh cần phải tham khảo và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ hay dược sĩ bán thuốc đề ra.

Để có thể theo dõi thêm những thông tin về sức khỏe, kiến thức sử dụng thuốc hay tin tức tuyển sinh ngành Y Dược các bạn có thể tham khảo tại Website: https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn . Xin cảm ơn!