Cẩn trọng trước khi sử dụng thuốc giảm đau Codein Phosphat

1226

Codein Phosphat là một loại thuốc có công dụng giảm đau nhanh chóng và hiệu quả. Để có thể sử dụng thuốc Codein Phosphat an toàn thì người bệnh nên tìm hiểu một số thông tin dưới đây.

Thuốc codein phosphat là thuốc gì?

Thuốc codein phosphat là thuốc gì?

Thuốc codein phosphat là thuốc gì?

Dược lý: thuốc codein phosphat là một dẫn chất của phenanthren, có tên khác là methylmorphin, nhóm methyl thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng dược lý tương tự morphin đó là giúp giảm đau, giảm ho nhanh chóng, tuy nhiên mức độ hấp thụ của thuốc codein phosphat diễn ra nhanh chóng hơn và ít gây táo bón, co thắt mật hơn so với thuốc morphin.

Bản chất của thuốc cũng giống với morphin đều là chất gây nghiệm, những khả năng gây nghiện của thuốc codein phosphat ít hơn và hiểu quả giảm đau cũng kém hơn so với morphin.

Dược động học: thuốc codein phosphat được hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa. Sau khi uống, nồng độ đỉnh codein phosphat trong máu đạt được sau 1 giờ. Codein bị chuyển hóa ở gan bởi khử methyl (tại vị trí O- và N-methyl trong phân tử) tạo thành morphin, norcodein và những chất chuyển hóa khác như normorphin và hydrocodon. Sự chuyển hóa thành morphin gián tiếp chịu tác dụng của cytochrom P450 isoenzym CYP2D6 và tác dụng này rất khác nhau do ảnh hưởng của cấu trúc gen. Codein và sản phẩm chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua thận và vào nước tiểu dưới dạng liên hợp với acid glucuronic.

Công dụng của thuốc codein phosphat

Thuốc codein phosphat có công dụng giảm đau trong trong trường hợp đau nhẹ và vừa , thường được chỉ định trong việc điều trị ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ. Giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, codein làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản.

Ngoài ra thuốc Codein còn gây giảm nhu động ruột, vì vậy là một thuốc rất tốt trong điều trị ỉa chảy do bệnh thần kinh do đái tháo đường. Tuy nhiên người bệnh bị ỉa chảy cấp hay ỉa chảy do nhiễm khuẩn thì không nên sử dụng thuốc codein phosphat.

Thận trọng khi sử dụng thuốc codein phosphat

Thuốc codein phosphat được chỉ định trong những trường hợp người bệnh bị ho khan, đau nhẹ và vừa, người bị ỉa chảy do bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc codein phosphat nhiều ngày sẽ có thể dẫn tới tình trạng táo bón, nên người bệnh có thể sử dụng kết hợp với các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid để tăng tác dụng giảm đau và giảm bớt táo bón.

Những người mắc các bệnh về đường hô hấp trên như hen, khí phế thũng, chức năng gan, thận suy giảm, người có tiền sử nghiện thuốc cần phải hết sức thận trọng trước khi sử dụng thuốc codein phosphat, cần phải được chỉ định của các bác sĩ hãy dược sĩ bán thuốc để tránh gây hại cho sức khỏe.

Tuyệt đối không được sử dụng thuốc codein phosphat cho những đối tượng quá mẫn cảm với thành phần của thuốc, người mắc các bệnh lý về gan, suy hô hấp, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Hướng dẫn sử dụng thuốc codein phosphat an toàn

Theo giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội 2018 cho biết, để sử dụng thuốc codein phosphat một cách an toàn, hiệu quả thì trước tiên người bệnh phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc để gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Điều trị đau nhẹ và đau vừa liều lượng dùng thuốc ở dạng uống thì mỗi lần uống khoảng 30mg thuốc cách 4 giờ nếu cần thiết; liều thông thường dao động từ 15 – 60 mg, tối đa là 240 mg/ngày.

Trẻ em 1 – 12 tuổi: liều lượng khoảng 3 mg/kg/ngày, chia thành 6 liều nhỏ sử dụng trong ngày.

Liều dùng thuốc ở dạng Tiêm bắp: Mỗi lần 30 – 60 mg cách 4 giờ nếu cần thiết.

Điều trị ho khan: liều lượng khoảng 10 đến 20mg trên 1 lần sử dụng, mỗi ngày dùng từ 3 đến 4 lần (dùng dạng thuốc nước 15 mg/5 ml), không vượt quá 120 mg/ngày. Trẻ em 1 – 5 tuổi dùng mỗi lần 3 mg, 3 – 4 lần/ngày (dùng dạng thuốc nước 5 mg/5 ml), không vượt quá 12 mg/ngày; 5 – 12 tuổi dùng mỗi lần 5 – 10 mg, 3 – 4 lần trong ngày, không vượt quá 60 mg/ngày.

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng thuốc codein phosphat

Theo thông tin từ tin tức ngành Y Dược, Sau khi sử dụng thuốc giảm đau codein phosphat, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, khát, có cảm giác lạ, táo bón, đi tiểu kém, cơ thể hồi hộp, yếu mệt, huyết áp giảm, trên da xuất hiện dị ứng, nổi ngứa, mề đay, sốc phản vệ, suy tuần hoàn, xuất hiện Ảo giác, mất phương hướng, rối loạn thị giác, co giật.

Thận trọng khi dùng Thuốc codein phosphat

Thận trọng khi dùng Thuốc codein phosphat

Nếu thấy bất kỳ những dấu hiệu lạ thường sau khi sử dụng thuốc thì cần phải lập tức ngưng sử dụng thuốc và nhanh chóng báo cáo với các bác sĩ để có thể xử lý kịp thời, tránh những tổn hại tới sức khỏe có thể xảy ra.

Lưu ý: Bản chất của thuốc codein phosphat giống với morphin đó là có thể gây nghiện, do đó nếu dùng thuốc codein trong thời gian dài với liều từ 240 – 540 mg/ngày có thể gây nghiện thuốc. Các biểu hiện thường gặp khi thiếu thuốc là bồn chồn, run, co giật cơ, toát mồ hôi, chảy nước mũi. Có thể gây lệ thuộc thuốc về tâm lý, về thân thể và gây quen thuốc.

Trên đây là một số thông tin cần biết để có thể sử dụng thuốc codein phosphat an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính tham khảo, người bệnh cần phải thăm khảo trước những ý kiến và chỉ định của bác sĩ và Dược sĩ bán thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn