Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi lại THPT Quốc Gia năm 2020 không?

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 có cho phép các thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước đăng ký tham dự không? Nếu có cần phải đáp ứng điều kiện và hồ sơ như thế nào?

Kỳ thi THPT Quốc Gia là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong năm đối với các học sinh lớp 12 nói chung và cho những thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm về trước có nguyện vọng muốn đăng ký thi lại. Để tránh những sai sót có thể xảy ra, các thí sinh cần phải thật chú ý, cẩn trọng từng bước khi đăng ký dự thi lại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020.

Theo trang Tin tức Y Dược, đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước muốn đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 để lấy kết quả xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng, ngành nghề mà mình yêu thích được gọi chung là thí sinh tự do. Theo quy chế của kỳ thi, các thí sinh tự do hoàn toàn có đủ điều kiện để được tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020.

Thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi lại cùng thời gian với thí sinh lớp 12. Theo dự kiến, thời gian đăng ký dự thi sẽ diễn ra vào khoảng đầu và giữa tháng 4/2020. Các thí sinh thi lại sẽ mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện; có thể nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. Và có thể tham gia bất cứ cụm thi nào trên cả nước. Không bắt buộc thí sinh phải đăng ký tại nơi theo học cấp 3 của mình.

Những đối tượng được đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020

Những đối tượng được phép đăng ký dự thi THPT Quốc Gia năm 2020 bao gồm:

• Thí sinh tham gia đã học hết chương trường THPT trong năm tổ chức kỳ thi.
  • Thí sinh tự do: Đã học hết chương trình THPT các năm trước nhưng chưa tốt nghiệp, đã tốt nghiệp trung cấp hoặc THPT và các đối tượng khác theo quy định của Bộ GDĐT.

Các thí sinh đăng ký dự thi phải học hết chương trình THPT hoặc GDTX cấp THPT và nộp đủ hồ sơ theo các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 quy định.

Hướng dẫn hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc Gia và xét tuyển Đại học – Cao đẳng năm 2020

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn các thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc Gia và xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng cụ thể, chi tiết cho từng đối tượng như sau:

Đối với học sinh lớp 12

• 02 Phiếu đăng ký dự thi (mẫu số 1 và số 2).
  • 01 Bản sao Giấy khai sinh.
  • 02 Bản sao công chứng Giấy CMND/Thẻ căn cước.
  • 02 Ảnh 4 x 6, 04 ảnh 3 x 4. (Chụp không quá 06 tháng và phải điền đầy đủ thông tin: Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Hộ khẩu thường trú… phía sau ảnh).
  • 02 Phong bì dán sẵn tem và ghi địa chỉ và số liên lạc của thí sinh.
  • 02 Bản sao công chứng các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).
Hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc Gia năm 2020 và xét tuyển Đại học – Cao đẳng

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

• 01 Bộ phiếu đăng ký dự thi
  • 02 Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp
  • 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
  • 02 ảnh 4×6, 04 ảnh 3×4 (Chụp không quá 06 tháng và Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh)
  • 02 Bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
  • 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
  • 02 Bản sao công chứng các giấy giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).
  • Thí sinh thi lại sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT

Có hai nguyên nhân khiến những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT đó là: Đã tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia các năm trước nhưng chưa đậu hoặc không đủ điều kiện để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT muốn đăng ký thi lại vào kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký như sau:

• 01 Bộ phiếu đăng ký dự thi
  • 02 Ảnh 4×6, 04 ảnh 3×4 (Chụp không quá 06 tháng và Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh phía sau ảnh)
  • 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh
  • 02 Bản photo công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.
  • 02 Phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
  • 02 Bản sao công chứng Học bạ THPT hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX.
  • 02 Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp.
  • 02 Bản sao công chứng các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).
  • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận

Lưu ý: Theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2020 các thí sinh cần phải lưu ý những điều sau đây:

• Nếu thí sinh muốn được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực, thí sinh cần bổ sung thêm bản sao của Hộ khẩu thường trú.
  • Nếu thí sinh thuộc diện được hưởng các chính sách ưu tiên của Bộ GD&ĐT, cần phải chuẩn bị các giấy chứng nhận hợp lệ, có xác nhận của địa phương.
  • Đối với những thí sinh không may bị mất bản chính của học bạ THPT hoặc phiếu điểm, các thí sinh tự do phải có giấy xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
  • Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp hệ GDTX hoặc trung cấp muốn thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng thì cần phải có thêm giấy xác nhận đã hoàn thành các môn học văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông.

Trên đây là tất cả thông tin mà các thí sinh thi lại kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 cần lưu ý để có được một kỳ thi đạt được nhiều thành công. Chúc thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia như mong đợi.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp