Nhiều trường đại học xét tuyển học bạ không tính kết quả học kỳ 2 lớp 12

34

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường Đại học đã tiếp tục điều chỉnh phương án tuyển sinh xét học bạ nhưng không tính kết quả học kỳ II lớp 12.

Bộ GD&ĐT đã có 2 lần thay đổi kế hoạch kết thúc học kỳ 2 và kỳ thi THPT Quốc gia 2020

Trước đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã thay đổi có hai lần thay đổi về thời gian kết thúc chương trình học kì 2 năm học 2019-2020 và thời gian diễn ra kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020. Dự kiến, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng kéo dài và diễn biến phức tạp thì có thể có sự thay đổi khác về kế hoạch đào tạo. Do đó, đã có nhiều trường Đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020 phù hợp với tình hình thức tế, trong đó hình thức xét  tuyển học bạ sẽ không tính kết quả học kỳ II lớp 12 năm 2020.

Chất lượng có bị ảnh hưởng khi không xét kết quả học kì 2?

Chia sẻ với Tin tức Y dược ông Đỗ Minh Hoàng – Giám đốc TTGDTX Chu Văn An (TPHCM) cho biết ở góc độ THPT cho đến hiện tại vẫn chưa biết được cụ thể nội dung được giảm tải ở học kì 2 sẽ rơi vào phần nào. Việc bỏ xét tuyển học bạ kết quả học tập học kì 2 lớp 12 cũng sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng vì chất lượng thực tế không phụ thuộc vào việc học sinh đã học hết chương trình học kỳ II lớp 12 hay không mà phụ thuộc chất lượng giáo dục của cả giai đoạn trước đó (bao gồm học trong trường, tự học…).

Đối với ông Phạm Thái Sơn – Phó trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nhận định: Việc không xét tuyển kết quả học tập học kì 2 lớp 12 sẽ là cơ hội để các trường Đại học có thể đảm bảo được chỉ tiêu tuyển sinh, dù thiếu kết quả một học kỳ nhưng cũng vẫn đánh giá được chất lượng đầu vào.

Còn ông Trần Đình Lý – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM thì cho rằng: “Việc xét như vậy sẽ không vấn đề gì và vẫn đạt chất lượng với điều kiện các trường phải dạy học và đánh giá nghiêm túc, lấy uy tín và thương hiệu nhà trường làm đầu”. Xét tuyển bằng học bạ có một ưu điểm lớn đó là đánh giá cả một quá trình học tập còn thi cử đôi khi có yếu tố may mắn – rủi ro. Tuy nhiên, nếu xét về kiến thức thì lớp 12 vẫn quan trọng nhất, nếu bỏ qua xét tuyển kết quả học kì 2 lớp 12 chắc chắn kết quả cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế của các trường trong tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến học sinh phải nghỉ học dài ngày.

Trong khi đó, ông Tô Văn Phương – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang cũng nhìn nhận việc dùng kết quả 5/6 học kỳ để xét tuyển là “không có vấn đề gì”, nhưng cần phải xem xét đến việc học sinh chưa hoàn thành chương trình và tốt nghiệp THPT mà vẫn trúng tuyển ĐH, cho dù có điều kiện. Do vậy, nên có sự thống nhất để tránh tình trạng trường nhập học trước, trường nhập học sau” – ông Phương lưu ý.

Nhiều nhận định cho rằng không xét tuyển học kỳ 2 lớp 12 vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào.

Tổng hợp những trường Đại học xét tuyển học bạ không tính kết quả học kỳ 2 lớp 12

Mới đây, đã có thêm nhiều trường Đại học bổ sung phương án tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT nhưng không xét kết quả học tập của học kì 2 lớp 12 năm 2020. Sau đây là danh sách một số trường Đại học các thí sinh có thể tham khảo. Cụ thể:

Trường ĐH Hoa Sen

Trường Đại học Hoa Sen đã áp dụng phương thức xét tuyển học bạ THPT và đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh tham gia xét tuyển có nhiều sự lựa chọn, trong đó thí sinh có thể chọn phương án:

 • Không tính điểm học kỳ II năm lớp 12 mà chỉ cần có điểm trung bình cộng cả năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I năm học lớp 12 từ 6 điểm trở lên.
 • Hoặc điểm trung bình cộng các môn học trong cả năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 từ 6 điểm trở lên.

Ngoài ra, để đăng ký xét tuyển vào các ngành đào tạo tại Trường thì điểm trung bình của các môn học trong tổ hợp của cả 3 năm học 10, 11 và 12 phải đáp ứng được các điều kiện mà Trường đề ra. Trong đó, các ngành Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất yêu cầu phải có thêm điểm trung bình cộng môn Toán hoặc môn Ngữ văn đạt từ 5,5 điểm trở lên.

Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)

Bên cạnh việc duy trì các phương thức xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia TPHCM, xét tuyển theo kỳ thi THPT Quốc Gia thì năm 2020 Trường Đại học Lạc Hồng đã đưa ra nhiều hình thức xét học bạ trong đó có hình thức xét học bạ không tính điểm học kỳ I năm lớp 12. Thí sinh có thể lựa chọn nộp hồ sơ xét theo nhiều phương thức khác nhau. Cụ thể:

 • Xét điểm trung bình chung của học kỳ I lớp 11 + học kỳ II lớp 11 + học kỳ I lớp 12 ≥ 18 điểm
 • Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn của học bạ lớp 12 ≥ 18 điểm
 • Xét tuyển bằng điểm trung bình chung học bạ lớp 12 ≥ 6 điểm.
ĐH Tôn Đức Thắng là một trong những trường có xét học bạ nhưng không xét học kỳ 2 lớp 12

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Vừa qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng mới vừa điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 • Đối với các trường THPT, Nhà trường đã ký kết hợp đồng về hướng nghiệp, đào tạo và phát triển khoa học công nghệ thì Nhà trường quyết định chỉ xét học bạ sẽ theo kết quả 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ II năm 12).
 • Đối với các trường THPT không ký kết với Nhà trường, học sinh vẫn phải xét 6 học kỳ. Các phương thức tuyển sinh khác vẫn duy trì.

Cụ thể, Nhà trường sẽ lấy điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình 5 học kỳ của các môn trong tổ hợp xét tuyển. chương trình đại học bằng tiếng Anh, xét tuyển 5 học kỳ theo điểm trung bình học kỳ áp dụng với chương trình tiêu chuẩn, chất lượng cao và chương trình học 2 năm tại cơ sở.

Ngoài ra, trước đó cũng đã có nhiều trường Đại học đã điều chỉnh phương án tuyển sinh, trong đó xét học bạ bỏ qua kết quả học kỳ II năm lớp 12. Có thể kể đến:

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM cũng bổ sung phương thức xét học bạ bằng tổng điểm trung bình 5/6 học kỳ (cả năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12) nếu đạt từ 30 điểm trở lên. Ngoài ra, Nhà trường vẫn giữ nguyên các hình hình thức xét tuyển từ kỳ thi THPT quốc gia, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức…

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Các phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, kết quả thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, thi tuyển đầu vào do trường tổ chức; xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, cử tuyển vẫn được Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tiến hành. Tuy nhiên, năm 2020 Nhà trường cũng xét tuyển học bạ 5 học kỳ (năm 10, 11 và học kỳ I năm 12) nếu đạt từ 18 điểm trở lên.

Thí sinh có thể tham gia đăng ký sau khi thí sinh kết thúc và có kết quả học tập học kỳ I năm lớp 12 với điều kiện để trúng tuyển là sau khi hết năm học điểm trung bình lớp 12 đạt từ 6 trở lên. Thời gian xét tuyển được chia thành nhiều đợt bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10/2020.

Trường ĐH Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang cũng bổ sung hình thức xét tuyển học bạ, trong đó học sinh có thể lựa chọn một trong hai cách thức tính điểm để nộp hồ sơ xét tuyển. Cụ thể:

 • Thí sinh có thể xét tuyển điểm trung bình năm học lớp 12
 • Hoặc chỉ xét điểm trung bình năm học lớp 11 và học kì I lớp 12.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng đã công bố điều chỉnh, bổ sung phương án xét tuyển xét tuyển học bạ 3 học kỳ đó là tổng điểm trung bình 3 học kỳ (cả năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12) với điều kiện tất cả thí sinh phải có tổng điểm trung bình đạt từ 18 điểm trở lên mới đủ điều kiện tham gia xét tuyển. Ngoài ra, các phương thức khác như xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM và kỳ thi do trường này tổ chức vẫn được giữ nguyên.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển được Nhà trường chia thành nhiều đợt kéo dài từ tháng 3 tới tháng 7. Những thí sinh chưa dự thi và có kết quả thi THPT quốc gia vẫn có thể nộp hồ sơ.

Trường Đại học Greenwich (Việt Nam)

Trường Đại học Greenwich (Việt Nam) đã áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2020. Đối với các thí sinh được tuyển thẳng khi đáp ứng được một trong hai điều kiện sau:

 • Điểm tổng kết lớp 11 hoặc tổng kết lớp 12 từ 6.5 trở lên.
 • Điểm tổng kết lớp 11 hoặc tổng kết lớp 12 một trong ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tin học từ 7.0 trở lên.

Đối với các thí sinh yêu thích các ngành nghề về lĩnh vực về Y Dược nhưng các Trường Đại học vẫn chưa có hình thức xét học bạ không tính kết quả học kì 2 lớp 12 có thể chuyển sang đăng ký học Cao đẳng tại các Trường Cao đẳng Y Dược, trong đó có Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với hơn 10 năm thành lập và phát triển, có nhiều thành công trong lĩnh vực đào tạo Y Dược.

Theo T.S Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Năm 2020 Nhà trường thông báo tuyển sinh bằng cách xét tuyển thẳng, xét học bạ THPT và tiến hành nhiều chính sách miễn giảm học phí cho các thí sinh tham gia xét tuyển tại Trường nếu đáp ứng được các điều kiện do Nhà trường đề ra. Nhà trường chú trọng đào tạo các ngành Y Dược “mũi nhọn” có vai trò quan trọng trong hệ thống Y Tế Việt Nam như:

 • Cao đẳng Dược
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học
 • Cao đẳng Hộ sinh
 • Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Thí sinh yêu thích ngành nào có thể tham gia đăng ký xét tuyển vào ngành nghề đó bắt đầu từ hôm nay. Nhà trường liên tục nhận hồ sơ xét tuyển và chia làm nhiều đợt trong năm đến hết ngày 31/12/2020.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp