Hủy toàn bộ kết quả thi THPT Quốc Gia của thí sinh bị đình chỉ

138

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh mới của Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2020.

Hủy toàn bộ kết quả thi THPT Quốc Gia của thí sinh bị đình chỉ
Bộ vừa sửa đổi, bổ sung vào quy chế thi: Hủy toàn bộ kết quả thi THPT Quốc Gia của thí sinh bị đình chỉ

Theo Tin tức y dược biết được Bộ vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh bị đình chỉ thi THPT Quốc Gia năm 2020 có thể bị hủy luôn kết quả thi, tổ giám sát chấm bài thi trắc nghiệm tăng từ ba lên ít nhất năm người, nhằm tránh gian lận thi cử.

Tăng mức xử phạt, hủy toàn bộ kết quả thi THPT Quốc Gia của thí sinh bị đình chỉ

Nếu theo quy chế thi THPT Quốc Gia năm 2019, thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi khi: có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi; viết, vẽ vào giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi hộ hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài, dùng bài của người khác để nộp.

Thì trong Quy chế sửa đổi ngoài những trường hợp trên, thí sinh bị đình chỉ thi cũng sẽ bị hủy kết quả thi, tức không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Theo khoản 3, điều 49 được sửa đổi, bổ sung nội dung: “Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó”.

Như vậy, mức chế tài xử phạt với thí sinh vi phạm nghiêm khắc hơn, nếu vi phạm thí sinh sẽ không được sử dụng bất cứ kết quả của bài thi nào đã làm trước đó trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020.

Tuy nhiên, đối với các mức xử phạt khác vẫn được duy trì như những năm trước, cụ thể:

  • Thí sinh sẽ bị trừ 25% số điểm bài thi nếu bị khiển trách khi thi môn nào sẽ trừ điểm môn đó.
  • Thí sinh sẽ bị trừ 50% tổng điểm bài thi của môn đó nếu bị cảnh cáo.
  • Khi chấm bài, những bài thi có đánh dấu, không hợp lệ với quy chế thi sẽ bị trừ 50% tổng số điểm toàn bài thi.
Hủy toàn bộ kết quả thi THPT Quốc Gia của thí sinh bị đình chỉ
Đề đi, bài thi được cán bộ công an trực bảo vệ canh giữ 24/24 mỗi ngày

Đề thi, bài thi được canh 24/24

Bên cạnh giữ nguyên một số quy chế năm trước như: khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh phải có công an bảo vệ 24/24h, đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải an toàn, chắc chắn, có camera an ninh giám sát ghi hình hoạt động, có công an trực bảo vệ 24 giờ mỗi ngày. Thì quy chế thi năm nay cũng điều chỉnh, bổ sung một số quy định thuộc giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo kỷ cương kỳ thi, tránh những sai phạm như kỳ thi THPT quốc gia 2018. Vấn đề bảo mật đề thi, đảm bảo an toàn trong kỳ thi tiếp tục được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm và siết chặt trong quy chế mới.

Theo đó, quy chế yêu cầu đề thi phải bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ 24 giờ/ngày; chìa khóa do trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi giữ. Trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề thi có thể ủy quyền bằng văn bản cho cán bộ phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ và bàn giao chìa khóa các thùng, hòm chứa đề thi cho các trưởng điểm thi. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có một cán bộ của trường đại học, cao đẳng (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) trực tại phòng suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu giữ tại điểm thi. Riêng ngày thi, thời gian trực của cán bộ trường đại học, cao đẳng được tính kể từ thời điểm kết thúc buổi thi hôm trước đến khi bắt đầu buổi thi thứ nhất của ngày tiếp theo.

Bài thi trắc nghiệm lưu trữ ở phòng riêng biệt

Quy chế thi THPT Quốc Gia năm 2019 quy định việc chấm thi tại mỗi hội đồng thi được thực hiện tại một khu vực, gồm nơi chấm thi, chấm kiểm tra, nơi xử lý bài trắc nghiệm và nơi bảo quản bài thi được bố trí gần nhau, có lực lượng bảo vệ 24 giờ mỗi ngày. Thì theo quy chế thi THPT Quốc Gia năm 2020 với chấm thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT yêu cầu mỗi hội đồng thi được thực hiện chấm thi tại không quá 2 khu vực. Khu vực chấm thi phải đảm bảo an ninh, an toàn, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy và có công an bảo vệ 24 giờ/ngày; nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau; bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm, hoặc được lưu trữ tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy theo điều kiện thực tế của đơn vị.

Hủy toàn bộ kết quả thi THPT Quốc Gia của thí sinh bị đình chỉ
Khâu chấm thi được siết, số người tổ giám sát chấm thi tăng lên ít nhất năm người

Siết chặt khâu chấm thi, tăng người giám sát ban chấm thi trắc nghiệm

Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận xét: Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 về cơ bản vẫn giữ nguyên phương án thi như năm 2019 với năm bài thi, ngoài ba môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ thì thí sinh là học sinh lớp 12 bắt buộc phải lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn các bài thi hoặc môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp để sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng vào ngành nghề mà mình có nguyện vọng theo học.

Về tổ chức ban chấm thi, Theo quy định sửa đổi tổ giảm giám sát của ban chấm thi trắc nghiệm tăng lên ít nhất năm người nếu như trước đây tổ chỉ ba người. Tổ trưởng tổ giám sát là những lãnh đạo các phòng/ban của trường đại học, cao đẳng; bốn thành viên là viên chức trường đại học, cao đẳng và công chức các Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh có bài thi được chấm.

Tổ giám sát làm việc độc lập với các tổ chuyên môn khác, có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm thi. Nếu thấy có bất thường, tổ giám sát phải báo cáo trưởng ban để dừng quá trình chấm thi và đề nghị trưởng ban xác minh, xử lý trước khi tiếp tục.

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2020 được sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 8/5/2020. Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia, trong đó quy định cụ thể hơn các mốc thời gian liên quan tới các khâu của kì thi, trong đó có việc đăng ký dự thi của thí sinh.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp