Thận trọng khi bệnh thủy đậu vào mùa

527

Chuyên gia Y tế cảnh báo số người mắc bệnh thủy đậu đang tăng cao, nhất là khi miền bắc bước vào đợt cao điểm của dịch thủy đậu do thời tiết lạnh kéo dài.

Thận trọng khi bệnh thủy đậu vào mùa

Thận trọng khi bệnh thủy đậu vào mùa

Thống kê số ca mắc bệnh thủy đậu hàng năm từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho thất rằng đây là căn bệnh luôn ở mức cao với gần 40.000 ca bệnh (2017), tăng gần 50% so với năm 2016. Bệnh nhân có xu hướng mắc bệnh từ tháng một và đỉnh điểm vào tháng ba. Các chuyên gia lĩnh vực Y tế cảnh báo, miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm của dịch thủy đậu do thời tiết lạnh kéo dài nên người bệnh cần đặc biệt thận trọng với căn bệnh này, tránh những nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây ra và là căn bệnh truyền nhiễm, thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân. Bệnh dễ dàng lây lan qua đường hô hấp hay tiếp xúc với những bệnh nhân do lây từ bóng nước khi bị vỡ, vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt nguy hiểm khi những phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể dễ dàng lây cho thai nhi thông qua nhau thai và có thể khiến thai nhi bị dị tật.

Thủy đậu thông thường là bệnh lành tính, nhưng chúng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết, xuất huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng nốt rạ, viêm gan, viêm phổi nặng, bị điếc, chậm phát triển, động kinh …thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Thận trọng để tránh mắc bệnh thủy đậu

Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) trong mùa Đông Xuân năm nay đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp người lớn mắc thủy đậu cũng như hàng chục ca bị biến chứng như bội nhiễm nốt phỏng da, viêm não, viêm phổi,… Hiện bệnh viện đang đang điều trị cho một bệnh nhân nữ bị biến chứng viêm phổi nặng sau khi mắc bệnh thủy đậu có nhiều nguy cơ tử vong.

Tiêm vac-xin là cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả.

Tiêm vac-xin là cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả.

Theo bác sĩ Nông Thị Công, hiện là Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ em nhưng người lớn nế chưa mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh hoặc bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tự miễn hệ thống cũng dễ bị lây và có xu hướng nặng hơn trẻ em.

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhấp là dịp đông xuân và diễn biến lành tính, có thể tự khỏi sau khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên với những người có cơ địa như suy giảm miễn dịch thì có thể gặp nguy cơ bị các biến chứng như nhiễm trùng da nơi mụn nước xuất hiện hay viêm phổi, viêm não… khi ở thể nặng.

Cũng theo bác sĩ Công, bệnh thủy đậu hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu chống virus thủy đậu là Acyclorvir, tuy nhiên phải được điều trị sớm và người bệnh cần được theo dõi và phát hiện kịp thời các biến chứng, giữ gìn vệ sinh và tránh tự ý sử dụng các thuốc có thể gây bệnh nặng hơn như corticoides… Khi xuất hiện các nốt phỏng dạng nước đục không trong ở những người bị bệnh thủy đậu thì có nghĩa là bạn đang bị bội nhiễm vi khuẩn. Trường hợp trẻ mắc thủy đậu nếu ho, sốt cao, đau đầu, nôn, chậm chạp hơn… thì cần đến bệnh viện, tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Trong bài giảng của mình, các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng không quên đưa ra khuyến cáo từ tổ chức Y tế Thế giới là tiêm vắcxin phòng bệnh, đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất cho bản thân và cộng đồng.

Đối với trẻ từ một đến 12 tuổi, chỉ cần một liều văcxin là đủ, nhưng từ 13 tuổi trở lên, mỗi người cần được tiêm hai liều cách nhau ít nhất sáu tuần; phụ nữ nên nên tiêm vắcxin phòng bệnh trước khi có thai để ngăn ngừa bệnh thủy đậu, không được tiêm khi đã mang thai.

Đó là những lưu ý quan trọng mà người mắc bệnh cũng như người chưa mắc bệnh cần lưu ý để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn