Thông tin cần biết về hiện tượng đau bụng dưới bên trái

687

Đau bụng dưới bên trái có phải là dấu hiệu cảnh báo của một bệnh lý nguy hiểm nào đó? chính là thắc mắc của rất nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng này.

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái

Đau bụng dưới bên trái là một hiện tượng rất thường gặp, đặc biệt là phụ nữ. Hiện tượng này có thể chỉ là do một chứng bệnh đơn giản, tuy nhiên, đau bụng dưới bên trái cũng là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm nào đó! Dưới đây là các thông tin hữu ích về hiện tượng này được giảng viên của một trường Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội chia sẻ. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau bụng dưới

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới bên trái, điển hình nhất là những vấn đề về hệ tiêu hóa, các bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản, bài tiết, tuần hoàn hay những vấn đề về cơ. 

Do hệ tiêu hóa: Thông thường đau bụng dưới do hệ tiêu hóa là do chứng viêm túi thừa cấp gây ra, đây là một bệnh lý có quan hệ mật thiết với tình trạng viêm nhiễm túi thừa nằm phía ngoài thành ruột kết, khi các túi thừa này bị viêm sẽ gây ra cơn đau bụng dưới phía bên trái rất dữ dội. Bên cạnh đó những vấn đề như táo bón, bệnh viêm loét đại tràng, viêm đại tràng hay thoát vị bẹn cũng là những tác nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này.

Do mắc bệnh phụ khoa: Với những chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ nếu thấy xuất hiện tượng đau bụng dưới bên trái thì tuyệt đối không được chủ quan mà hãy nhanh chóng đi khám, bởi rất có thể đây là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như chửa ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung, U nang buồng trứng, U xơ tử cung…

Do hệ bài tiết: Theo tin tức ngành Y Dược chia sẻ, trường hợp gặp các cơn đau bụng bên trái gần háng xuyên ra đằng sau lưng là khả năng cao bị sỏi tiết niệu. Đây là hiện tượng mà sỏi kết lại ở thận và ống niệu quản, những viên sỏi rắn chính là tác nhân gây ra các cơn đau quặn bụng và các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, nôn mửa, đi tiểu buốt và ra máu…

Ngoài ra, một số vấn đề như các vết bầm hay khối máu tụ ở các cơ trong thành bụng có thể gây ra cơn đau bụng dưới bên trái. Những vấn đề có liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ bụng (tình trạng động mạch chủ ở bụng phình ra như một trái bóng và có thể bị vỡ ra) cũng là một nguyên nhân của các cơn đau này. 

Có thể nhận thấy rằng, hiện tượng đau bụng dưới bên trái có thể là từ những vấn đề đơn giản như táo bón, rối loạn tiêu hóa… nhưng cũng có thể là do các bệnh lý nguy hiểm. Chính vì điều đó mà nếu nhận thấy hiện tượng này diễn ra thường xuyên và kéo dài thì cần phải nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng đang gặp phải để có biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Dược sĩ cảnh báo tình trạng đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ

Dược sĩ cảnh báo tình trạng đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ

Cảnh giác khi đau bụng dưới ở phụ nữ

Cũng theo một giảng viên lớp Điều Dưỡng hệ Cao đẳng của trường cho biết, đối với chị em, khi gặp phải tình trạng đau bụng dưới bên trái thì cần phải hết sức chú ý, bởi hiện tượng này cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em như viêm vùng chậu, u nang buồng chứng, u xơ tử cung.. những căn bệnh này nếu không được điều trị sớm sẽ khiến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng bị tổn thương, rất dễ dẫn đến hiện tượng vô sinh, hiếm muộn, thậm chí đe dọa trực tiếp tới tính mạng của chị em.

Từ những nguyên nhân và bệnh lý trên, có thể thấy rằng đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ là tình trạng khá nguy hiểm. Vì vậy, chị em cần phải đề cao, cảnh giác, thường xuyên theo dõi những biểu hiện bất thường để khắc phục kịp thời. Chị em tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, vì hành động này càng làm cho việc chẩn đoán không chính xác mà còn khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để phòng tránh và điều trị được tình trạng đau bụng dưới phía bên trái rất thường gặp này!