Sự thật về thuốc Epinastine không phải ai cũng biết

Nắm bắt những thông tin cơ bản cũng như đặc thù của từng loại thuốc là điều tất yếu của mỗi Dược sĩ, trong đó bao gồm thuốc Epinastine.

Sự thật về thuốc Epinastine không phải ai cũng biết Sự thật về thuốc Epinastine không phải ai cũng biết

Dạng và hàm lượng của thuốc epinastine

Epinastine hiện nay ghi nhận có dạng và hàm lượng là: dung dịch, thuốc nhỏ mắt: 0,5 mg/ml epinastine HCl.

Người dùng cần lưu ý để tránh mua phải hàng giả hàng nhái.

Tìm hiểu tác dụng của thuốc epinastine

Epinastine là thuốc kháng histamine được biết đến dùng để ngăn chặn ngứa ở mắt gây ra bởi viêm kết mạc dị ứng.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, epinastine có tác dụng ngăn chặn sự giải phóng một chất hóa học gây ra những phản ứng dị ứng ở mắt trong cơ thể bạn.

Tư vấn liều dùng thuốc epinastine

– Liều dùng thuốc epinastine cho người lớn bị viêm kết mạc dị ứng:

• Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 2 lần/ngày.

– Liều dùng thuốc epinastine cho trẻ em (3-18 tuổi) mắc bệnh viêm kết mạc dị ứng:

• Nhỏ 1 giọt vào mắt bị bệnh 2 lần/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc epinastine

Theo ghi nhận, nóng rát, đỏ, hoặc nhức đầu là những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc epinastine. Tuy nhiên nếu xuất hiện các triệu chứng như khó thở, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, bạn cần đến ngay bệnh viện gần nhất để kịp thời xử lý.

Đối với các trường hợp sau, bạn cần dùng dùng epinastine và báo cho bác sĩ/dược sĩ:

• Mắt bỏng rát, ngứa hoặc đau nhức sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.
  • Mắt sưng, đỏ, đóng ghèn hoặc chảy nước mắt, đau dữ dội xung quanh mí mắt.

Thuốc Epinastine sử dụng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Ngoài ra epinastine có thể còn một số tác dụng phụ khác như: Đau đầu; chảy nước mắt; nóng rát, ngứa, hoặc kích ứng mắt; xuất hiện các biểu hiện cảm lạnh như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng.

Đồng thời, thuốc epinastine có thể có các tác dụng phụ khác chưa được đề cập.  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn cần liên hệ đến bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải đáp.

Lưu ý gì khi dùng thuốc epinastine?

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đến các sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cũng như người dùng về vấn đề cần lưu ý trước khi dùng thuốc epinastine gồm:

• Không dùng epinastine nếu bạn dị ứng với epinastine hoặc bất kỳ thuốc nào khác;
  • Người dùng cần khai báo những loại thuốc bạn đang sự dụng bao gồm tất cả các loại từ thuốc kê đơn đến không kê đơn, các loại vitamin, thảo dược hay thực phẩm chức năng.
  • Khai báo nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú, hoặc dự định có thai, hay có thai trong thời gian sử dụng thuốc.
  • Không dùng kính áp tròng vào mắt nếu bạn sử dụng thuốc epinastine, cũng như không nên dùng kính áp tròng trong thời gian này để tránh tình trạng mắt bị đỏ hoặc khó chịu. Nếu bắt buộc cần đeo, bạn có thể đeo sau khi nhỏ thuốc ít nhất 10 phút.
  • Báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe. Đặc biệt cần khai báo nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus; nấm trong mắt, trừ khi bạn cũng đang sử dụng thuốc chống nhiễm trùng.

Người dùng cần tuân thủ chỉ định sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bác sĩ hoặc dược sẽ để đảm bảo an toàn và hiệu quả thuốc cao nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ sớm với những người có chuyên môn để được giải đáp.

Lưu ý: Tất cả thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của những người có chuyên môn.