Hướng dẫn cách sử dụng an toàn thuốc acetylcysteine 200mg

1751

Thuốc acetylcysteine 200mg được chỉ định dùng cho người bệnh phế quản, phổi cấp và mãn tính. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng biết cách sử dụng thuốc acetylcysteine 200mg hiệu quả.

Cách dùng thuốc acetylcysteine 200mg an toàn

Cách dùng thuốc acetylcysteine 200mg an toàn

Công dụng trị bệnh của Thuốc acetylcysteine 200mg

Thuốc acetylcysteine 200mg thường được sử dụng để giải độc do ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol. Bên cạnh đó, thuốc acetylcysteine 200mg còn được sử dụng điều trị tiết dịch đờm trong các tình trạng bệnh phổi khác nhau như viêm phế quản, bệnh hen phế quản và viêm phổi.

Thuốc Acetylcystein thuộc nhóm thuốc long đờm, với cơ chế hoạt động làm loãng chất nhầy, làm cho chúng nhanh chóng di chuyển qua phổi hơn.

Cách sử dụng thuốc acetylcysteine 200mg an toàn hiệu quả

Thuốc acetylcysteine 200mg được chỉ định với những bệnh nhân gặp phải các vấn đề rối loạn về hô hấp, phế quản và xoang nhất là trong các bệnh phế quản cấp tính, viêm phế quản cấp và giai đoạn cấp của bệnh phế quản – phổi mãn tính. Để sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc acetylcysteine 200mg thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ hay các Dược sĩ bán thuốc đã đưa ra. Tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng sử dụng thuốc, điều này theo giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội 2018 cho biết sẽ khiến cho tác dụng của thuốc kém hiệu quả và làm tăng nguy cơ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn gây tổn thương tới sức khỏe người bệnh có thể xảy ra.

Sau khi sử dụng thuốc acetylcystein 200mg dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều hơn, lúc này người bệnh phải cố gắng ho ra dịch nhầy. nếu không ho được thì cần phải sử dụng dụng cụ hụt dịch để đưa chất nhầy ra khỏi cơ thể.

Về liều lượng sử dụng thuốc acetylcystein 200mg, nếu sử dụng thuốc ở dạng hít (dung dịch) thì liều lượng cho người lớn vào khoảng 3 – 5ml dung dịch 20% hoặc 6 đến 10 ml dung dịch 10% trong một bình xịt, một ngày xịt 3 đến 4 lần.

Đối với trẻ nhỏ, liều lượng sử dụng thuốc vào khoảng 3 – 5ml dung dịch 20% hoặc 6 đến 10 ml dung dịch 10% dùng trong một dụng cụ phun, một ngày sử dụng 3 đến 4 lần. Các loại thuốc được hít vào thông qua một mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật ở khí quản.

Các dung dịch 10 hay 20% được hít vào như một làn sương dày trong mặt nạ. Đôi khi các dung dịch 10 hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản trong các điều kiện nhất định.

Trong quá trình sử dụng thuốc thì không được sử dụng bia rượu để tránh những tương tác có thể xảy ra.

Các dạng thuốc acetylcystein 200mg phổ biến

Chia sẻ trên chuyên mục tin tức Y Dược thì thuốc acetylcystein 200mg có 3 dạng chính thường gặp, đó là: dạng viên nang, thuốc nóng 100mg, 200mg, dạng bột, thuốc uống: 100mg, 200mg, dạng dung dịch 10% ( 10mg/ml), 20% ( 200 mg/ml).

Lưu ý, trước khi sử dụng thuốc acetylcystein 200mg ở bất kỳ dạng nào đều phải tuân thủ đúng chỉ định đã được đề ra, những người bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc, phụ nữ đang mang thai cần lưu ý thăm hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những rủi ro có thể gây ra.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc acetylcysteine 200mg

Sau khi sử dụng thuốc acetylcysteine 200mg người bệnh có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như viêm miệng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, chảy nước mũi, buồn ngủ, lạnh run, tức ngực và co thắt phế quản. Các tác dụng phụ của acetylcystein 200mg trên lâm sàng gồm có co thắt phế quản xảy đến bất chợt, kể cả ở những người bệnh hen phế quản hoặc viêm phế quản kết hợp hen phế quản.

Uống acetylcystein, đặc biệt là với liều lượng cao cần thiết để điều trị việc dùng quá liều acetylcysteine, có thể gây ra buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng tiêu hóa khác, thậm chí dẫn tới ngộ độc, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Không phải trường hợp nào cũng xuất hiện những triệu chứng như trên, do đó, nếu sau khi dùng thuốc mà thấy xuất hiện những biểu hiện khác lạ thì cần phải nhanh chóng tới bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Loại thuốc tương tác với thuốc acetylcysteine 200mg

Loại thuốc tương tác với thuốc acetylcysteine 200mg

Thuốc acetylcystein 200mg tương tác với thuốc nào?

Việc tương tác những loại thuốc với nhau có thể làm tăng nguy cơ gây ra các tác dụng phụ. Do đó, trước khi được chỉ định dùng thuốc Thuốc acetylcystein 200mg người bệnh cần phải thông báo với bác sĩ về các loại thuốc, thực phẩm chức năng mà mình đang sử dụng. Đặc biệt là những loại thuốc có thể gây tương tác với thuốc acetylcystein 200mg như: thuốc Carbamazepine; thuốc Nitroglycerin. Việc sử dụng thuốc acetylcystein 200mg cùng với 2 loại thuốc này có thể gây nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ nhất định. Nếu cả hai loại thuốc được kê toa cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng của một hoặc cả hai loại thuốc.

Trên đây là một số thông tin cần tham khảo về cách dùng thuốc acetylcystein 200mg mang lại hiệu quả cao nhất và bảo đảm an toàn cho người bệnh khi sử dụng. Tốt nhất là trước khi dùng người bệnh nên tham khảo ý kiến và chỉ định của các y bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn