Dùng thuốc Chloramphenicol như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Chloramphenicol là một kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Theo đó, thuốc được điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn.

Dùng thuốc Chloramphenicol theo chỉ dẫn Dùng thuốc Chloramphenicol theo chỉ dẫn

Những dạng và hàm lượng của Chloramphenicol

Chloramphenicol trên thị trường dược phẩm có những dạng và hàm lượng sau:

• Dung dịch: 0,4%
  • Bột pha dung dịch
  • Thuốc mỡ: 250mg

Tác dụng của chloramphenicol như thế nào?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chloramphenicol được sử dụng để điều trị các nhiễm khuẩn mắt.

Với đặc thù hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nên chloramphenicol chỉ điều trị nhiễm trùng mắt do vi khuẩn và sẽ không hoạt động với các loại nhiễm trùng mắt khác.

Hãy theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ để phát huy hiệu quả điều trị của thuốc.

Tư vấn liều dùng chloramphenicol cho người lớn

Liều dùng chloramphenicol cho người lớn bị nhiễm trùng mắt:

• Đối với dạng dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt): Nhỏ một giọt mỗi 1 đến 4 giờ.
  • Đối với dạng thuốc mỡ cho mắt: Sử dụng mỗi 3 giờ.

Tư vấn liều dùng chloramphenicol cho trẻ em

Liều dùng thuốc chloramphenicol cho trẻ em khi bị nhiễm trùng mắt:

• Đối với dang dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt): Nhỏ một giọt mỗi 1 đến 4 giờ.
  • Đối với dạng thuốc mỡ cho mắt: Sử dụng mỗi 3 giờ.

Thuốc Chloramphenicol

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc chloramphenicol?

Để đạt hiểu quả của thuốc, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có lời khuyên dành cho bạn như sau:

• Không đeo kính áp tròng trong khi dùng chloramphenicol.
  • Khử trùng kính áp tròng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng lại kính áp tròng.
  • Rửa tay sạch trước khi bôi chloramphenicol dạng thuốc mỡ mắt.
  • Bôi thuốc chloramphenicol thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu bạn đang dùng một loại thuốc mắt khác thì cần chờ ít nhất 5-10 phút sau khi dùng chloramphenicol. Lưu ý: Sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi dùng thuốc mỡ mắt để thuốc nhỏ mắt vào được trong mắt.
  • Lau sạch đầu ống thuốc bằng khăn giấy sạch để loại bỏ thuốc dư trước khi đậy nắp; không chạm vào đầu ống thuốc hoặc để đầu ống thuốc chạm vào mắt của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang trong các trường hợp như:

• Dị ứng với chloramphenicol hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn đang mang thai, hay đang cho con bú.
  • Bạn có ý định dùng cho trẻ em hoặc người cao tuổi. Bởi thuốc chloramphenicol hiện chỉ mới thực hiện nghiên cứu ở bệnh nhân là người lớn, và chưa có thông tin cụ thể của thuốc này ở trẻ em cũng như các nhóm tuổi khác.
  • Khai báo tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm: thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược, thực phẩm chức năng, vitamin… nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc không mong muốn.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thuốc, sức khỏe, bạn cần liên hệ ngay đến bác sĩ/dược sĩ để được giải đáp cũng như có hướng điều trị phù hợp nếu tình trạng bệnh xấu đi hoặc không có tiến triển.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về thuốc chloramphenicol. Tuy nhiên chúng không thay thế cho những tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ và bạn cần tuân thủ hướng dẫn của những người có chuyên môn để đạt hiệu quả điều trị cao.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp