Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho việc điều trị?

663

Để điều trị thoát vị đĩa đệm, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho việc điều trị?
Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho việc điều trị?

Các chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng của cơ thể và cung cấp đủ vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

GV Lâm Nhung, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những nhóm thực phẩm sau đây rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm:

  • Những thực phẩm giàu canxi:

Canxi giúp cho hệ xương khớp phát triển vững chắc, ngăn ngừa các bệnh về xương, bên cạnh đó còn giúp duy trì các hoạt động của cơ bắp, truyền tín hiệu cho các tế bào thần kinh. Những người bị thoát vị đĩa đệm nói riêng hay các bệnh về xương khớp nói chung nên bổ sung canxi trong các bữa ăn hàng ngày.

Một số thực phẩm giàu canxi như: các loại hải sản, xương sụn, sữa và các chế phẩm từ sữa như pho mát hay sữa chua, các loại trái cây như cam, quýt, dâu tây, chuối, các loại rau có lá màu xanh đậm như bông cải xanh, cải thìa, xà lách, rau ngót…, các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì…, các loại đậu…

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn các thực phẩm giàu canxi

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn các thực phẩm giàu canxi

  • Những thực phẩm giàu Omega-3

Những thực phẩm giàu Omega-3 cũng là những thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm. Omega-3 có chứa trong các thực phẩm như: các loại cá nước lạnh như cá thu, cá hồi, cá ngừ…; các loại hạt và ngũ cốc như hạt óc chó, hạnh nhân, hướng dương… Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu bệnh nhân muốn uống bổ sung dầu cá Omega-3 cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh quá liều ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ thể.

  • Nhóm thực phẩm chứa vitamin C, D, E

Những người bệnh thoát vị đĩa đệm nên bổ sung các loại thực phẩm đa dạng để cung cấp đủ vitamin và các dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và xương khớp.

Các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, ổi, xoài, dâu tây… có tác dụng giảm đau, chống viêm.

Vitamin D có trong các thực phẩm như cá trích, cá thu, cá ngừ, cá hồi, dầu gan cá tuyết, nấm, trứng, đậu phụ, sữa tươi nguyên kem… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hấp thụ canxi và phốt-pho.

Vitamin E có trong các thực phẩm như các loại dầu ô liu, dầu cọ, hạt dẻ, hạnh nhân, rau cải xanh… có tác dụng giảm đau, kháng viêm, làm chậm quá trình oxy hóa…

Glucosamine và chondroitin: là hợp chất tự nhiên quan trọng trong cấu thành sụn, có trong nước hầm xương ống, sụn sườn bò, bê…

Những thực phẩm giàu vitamin C

Những thực phẩm giàu vitamin C

Người thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm người bị thoái hóa khớp nên ăn kể trên thì người bệnh cần kiêng những thực phẩm có hại cho xương khớp như:

  • Các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
  • Đồ uống có cồn như rượu, bia, nước có ga.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều purin như nội tạng động vật, thịt muối…vì sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp khác.

Hiện nay có các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như: điều trị nội khoa, ngoại khoa, điều trị bằng Vật lý trị liệu, các phương pháp hỗ trợ… Việc lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn một cách khoa học sẽ giúp bệnh nhân chủ động chăm sóc, làm chậm quá trình thoát vị, ngăn chặn bệnh diễn tiến xấu hơn. Ngoài ra người bệnh cần kết hợp với những bài tập thể dục phù hợp giúp hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp.