Những cặp thuốc và thực phẩm kị nhau tuyệt đối không được kết hợp

84

Một số loại thực phẩm khi kết hợp với thuốc có thể khiến thuốc giảm tác dụng hoặc làm tăng tác dụng phụ. Sau đây là một số cặp thực phẩm và thuốc không nên dùng chung.

Những cặp thuốc và thực phẩm kị nhau tuyệt đối không được kết hợp

Những cặp thuốc và thực phẩm kị nhau tuyệt đối không được kết hợp

Bưởi và nhóm thuốc giảm mỡ máu statin

Các chuyên gia y tế cho biết, bưởi là một loại trái cây có sự tương tác với nhiều loại thuốc. Chẳng hạn như bưởi có thể làm tăng nồng độ hoạt chất trong máu khi dùng chung với các loại thuốc thuộc nhóm thuốc giảm mỡ máu. Nếu bệnh nhân dùng kết hợp nhóm thuốc giảm mỡ máu statin với bưởi có thể khiến tác dụng phụ của thuốc tăng lên. Việc sử dụng kết hợp các nhóm thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin với bưởi có thể gây tổn thương gan. Do đó cần tránh sự kết hợp này.

Rau lá xanh và thuốc làm loãng máu

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại thuốc làm loãng máu có tác dụng là ngăn ngừa cục máu đông, ngăn ngừa đột quỵ, tắc mạch phổi. Do các loại thuốc này hoạt động bằng cách giữ cho máu loãng, bệnh nhân nên xem xét lượng vitamin K – có tác dụng làm đông máu – mà mình có thể tiêu thụ. Vitamin K có nhiều trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, nếu như bạn ăn rau lá xanh khi uống thuốc làm loãng máu có thể dẫn tới phản tác dụng của thuốc.

Sữa và thuốc chữa bệnh tuyến giáp

Khi đang sử dụng thuốc chữa bệnh tuyến giáp bệnh nhân nên tránh uống sữa. Nếu mắc bệnh suy giáp, bệnh nhân có thể được bác sĩ kê một số loại thuốc bổ sung cho cơ thể các kích thích tố tuyến giáp cần thiết. Khi đó bệnh nhân nên tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa, nguyên nhân vì lượng canxi có trong sữa có thể làm ngăn chặn sự hấp thu của thuốc. Tốt hơn hết bạn hãy đợi khoảng 3 – 4 tiếng sau khi uống thuốc mới dùng sữa.

Khi sử dụng thuốc chữa bệnh tuyến giáp nên tránh uống sữa

Khi sử dụng thuốc chữa bệnh tuyến giáp không nên uống sữa

Cafein và thuốc chống trầm cảm.

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, các loại thuốc chống trầm cảm có thể tương tác với cà phê và các sản phẩm chứa cafein khác, sử dụng cà phê hoặc các sản phẩm từ cafein khi đang dùng thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc nặng hơn. Kết hợp cà phê và thuốc chống trầm cảm có thể gây ra một số tác dụng phụ như chấn động, hoảng loạn và mất ngủ. Chính vì thế lời khuyên của các bác sĩ là hãy tránh xa cà phê khi bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Cafein và thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản là loại thuốc được chỉ định dùng cho những bệnh nhân bị hen suyễn để giúp tăng lưu lượng không khí vào phổ, loại thuốc này có thể bị ảnh hưởng bởi chất cafein. Khi kết hợp loại thuốc này với cafein có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: tăng nhịp tim. Do vậy hãy tránh xa các sản phẩm từ cafein khi bạn đang điều trị bằng thuốc giãn phế quản.

Thuốc giãn phế quản được dùng cho người bị bệnh hen suyễn để làm tăng lưu lượng không khí vào phổi, và thuốc này có thể bị ảnh hưởng bởi chất cafein. Các loại thuốc này là chất kích thích, và tính chất kích thích tự nhiên của cafein có thể cộng hưởng, gây ra tác dụng phụ nguy hiểm khi kết hợp, chẳng hạn như nhịp tim tăng lên. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hãy tránh các sản phẩm cafein như cà phê nếu bạn sử dụng thuốc giãn phế quản.

Không sử dụng cà phê với các thuốc giãn phế quản

Không sử dụng cà phê với các thuốc giãn phế quản

Nước ép trái cây màu xanh lá và thuốc trị bệnh tiểu đường

Không nên sử dụng thuốc trị tiểu đường cùng với nước ép trái cây màu xanh lá bởi nước ép trái cây màu xanh lá có thể khiến lượng đường trong máu giảm, bạn có thể cần phải gặp bác sĩ để tư vấn về liều lượng thuốc của mình.

Bưởi và thuốc tránh thai

Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây cũng là một trong những cặp thực phẩm và thuốc cần tránh kết hợp. Bưởi làm tăng đáng kể nồng độ estradiol, có thể làm tăng tác dụng phụ. Nếu bạn muốn giữ lượng hormone cân bằng, nên tránh xa bưởi khi uống thuốc tránh thai.

Trên đây là một số cặp thực phẩm và thuốc cần tránh sử dụng kết hợp với nhau bệnh nhân cần lưu ý để tránh những rủi ro khi sử dụng.

Nguồn: Truongcaodangyduochanoi.edu.vn.