Các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ hiệu quả

Bên cạnh phương pháp điều trị bằng thuốc, việc áp dụng các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tái phát.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp hiện nay đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động và di chuyển, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để điều trị căn bệnh này, đa số không cần phải phẫu thuật. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo phác đồ của bác sĩ thì việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào việc điều trị thành công và dự phòng bệnh tái phát.

Bác sĩ Lê Thị Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ hiệu quả. Bệnh nhân có thể thực hiện bài tập này ngay tại cơ quan hoặc tại nhà bởi đây đều là những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản và không mất nhiều thời gian.

CÁC BÀI TẬP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LƯNG

Đây là các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hiệu quả bệnh nhân có thể áp dụng.

Bài tập 1 – Bài tập bắc cầu:

Cách thực hiện như sau: nằm ngửa, đẩy mông lên cao, đồng thời khuỷu tay chống xuống sàn, hai tay áp sát hai bên hông để lấy lực nâng người. Bạn hãy giữ tư thế này trong vòng 15 giây rồi quay về tư thế ban đầu, lặp lại các động tác này khoảng 20 lần. Bài tập này giúp tăng khả năng đàn hồi cột sống hiệu quả.

Bài tập 1 – Bài tập bắc cầu:

Bài tập 1 – Bài tập bắc cầu

Bài tập 2 – Bài tập lưng trên:

Cách thực hiện bài tập này như sau: nằm ngửa, hai tay ôm gáy từ từ gập lưng lên giữ nguyên tư thế trong vòng 20 giây rồi từ từ trở về tư thế ban đầu. Bạn hãy thực hiện động tác này liên tục khoảng 15 đến 20 lần. Thực hiện một cách từ từ, không được nhanh vội.

Bài tập 3 – Bài tập bó gối:

Thực hiện như sau: nằm ngửa, co 2 đầu gối sát cằm, đồng thời hai tay đan chặt hai đầu gối. Bạn hãy giữ nguyên tư thế này trong khoảng 15 – 20 giây sau đó thả lỏng cơ thể về trạng thái ban đầu. Mỗi buổi tập thực hiện 30 lần. Tác dụng của bài tập này là giúp cho cột sống của bệnh nhân được linh hoạt, có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị.

Bài tập 4 – bài tập then chốt:

Cách thực hiện như sau: nằm ngửa, hai chân đặt lên một quả bóng, đồng thời nâng cao hông. Sau đó bạn nâng phần chân phải ra khỏi bóng, uốn cong chân trái để kéo quả bóng hướng về mong. Sau đó thực hiện động tác tương tự với bên còn lại.

CÁC BÀI TẬP CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh rất nhiều người mắc phải, để điều trị có thể kết hợp áp dụng một số bài tập sau đây.

Bài tập 1 – Bài tập ngửa cổ: Cách thực hiện bài tập này như sau:

Tư thế chuẩn bị: đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay để song song với thân. Sau đó từ từ ngửa cổ lên cao 1 góc 90 đọ, giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5 đến 10 giây rồi trở về vị trí cũ, mỗi lần thực hiện 15 đến 20 lần các động tác này. Bạn có thể thực hiện bài tập này nhiều lần trong một ngày.

Bài tập 2 – Bài tập nghiêng đầu:

Cách thực hiện bài tập này như sau: đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ, đầu nghiêng sang phải, tay phải áo sát vào thái dương trái để tạo ra một lực vừa đủ, giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây rồi chuyển sang bên còn lại.

Bài tập 3 – Bài tập tư thế gội đầu: Đây cũng là một trong những bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả được các chuyên gia khuyên áp dụng.

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên nằm ngửa ở trên giường, đặt phần cổ ra bên ngoài giống như tư thế được người khác gội đầu cho, bạn hãy thả lỏng phần cổ và đầu trong khoảng 20 giây rồi trở về với tư thế ban đầu. Thực hiện lặp lại các động tác này 15 đến 20 lần trong một buổi tập.

CÁC BÀI TẬP CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM L4 L5

Các chuyên gia cho biết, cột sống thắt lưng gồm nhiều đốt nhưng phần dễ tổn thương nhất thường gặp ở vị trí L4 L5 S1. Sau đây là một số bài tập Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5.

Bài tập 1 – Bài tập nằm sấp đơn giản:

Cách thực hiện: Nằm sấp, chân tay duỗi thẳng; nâng cổ lên cao đồng thời hít vào; bạn hãy giữ nguyên tư thế này trong 3 giây rồi từ từ hạ xuống và thở ra. Lưu ý giữ lưng thẳng. Lặp lại động tác khoảng 10 đến 15 lần.

Bài tập 2 – Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng gập bụng:

Cách thực hiện như sau: nằm ngửa lưng, cong 2 đầu gối, úp lòng bàn chân và lưng lên sàn tập. Sau đó bạn hãy kéo cằm từ từ về phía ngực, cong phần trên của cơ thể về phía trước để nâng phần vai khỏi mặt sàn, đồng thời hướng 2 tay về phía trước. Giữ nguyên tư thế trong vào 3 giây và từ từ hạ người xuống về tư thế ban đầu.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng gập bụng

Bài tập 3 – Bài tập rắn hổ mang:

Cách thực hiện bài tập này như sau: nằm úp và 2 tay chống xuống sàn. Sau đó, từ từ nâng thần trước lên cao hết mức, sao cho phần cẳng tay phải được duỗi thẳng. Giữ phần đầu, lưng và chân phải thẳng. Giữ nguyên tư thế này trong vòng từ 5 – 10 giây và trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác này 15 – 20 lần.

Trên đây là các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà. Để điều trị bệnh hiệu quả cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp.