Hậu quả nguy hiểm của bệnh tim mạch và cách phòng tránh

Bệnh tim mạch có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Vậy cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Bệnh tim mạch là một tập hợp các bệnh lý ảnh hưởng đến tim và mạch máu Bệnh tim mạch là một tập hợp các bệnh lý ảnh hưởng đến tim và mạch máu

Bệnh tim mạch nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tim mạch là một tập hợp các bệnh lý ảnh hưởng đến tim và mạch máu. Tổng hợp từ trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bệnh tim mạch có thể gồm:

Bệnh mạch máu và cảnh báo về đau thắt ngực: Một số bệnh như bệnh động mạch vành (còn gọi là xơ vữa động mạch), tắc nghẽn động mạch có thể gây ra cảnh báo về đau thắt ngực hoặc đau ngực cấp tính. Đây là triệu chứng của việc cung cấp máu không đủ đến cơ tim.

Nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực ổn định: Đau thắt ngực ổn định là một dạng của bệnh nhồi máu cơ tim. Nó thường xuất hiện trong tình trạng nghỉ ngơi và biến mất khi hoạt động. Nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim và cơn đau thắt ngực không ổn định: Đây là tình trạng đau thắt ngực không dự đoán được, thậm chí có thể xảy ra ở trạng thái nghỉ ngơi và là dấu hiệu của việc cung cấp máu đến cơ tim giảm đột ngột.

Cơn đau thắt ngực do viêm màng cơ tim: Đây là một tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi màng cơ tim bị viêm, thường do nhiễm trùng.

Suy tim: Đây là tình trạng khi tim không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể do mất khả năng hoạt động hiệu quả.

Các cơn đau thắt ngực có thể là triệu chứng của các vấn đề tim mạch nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, chúng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, đau tim, hay thậm chí tử vong.

Việc duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, theo dõi y tế định kỳ và điều trị đúng cũng quan trọng để bảo vệ tim mạch và sức khỏe tổng thể.

Kiểm tra y tế định kỳ phòng ngừa bệnh tim mạch

Hướng dẫn phòng tránh bệnh tim mạch đúng cách

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch tốt, có một số thay đổi lối sống và thói quen hàng ngày quan trọng:

Ăn uống lành mạnh: “Chế độ ăn uống giàu chất xơ, chất béo không bão hòa và thấp cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hạn chế ăn thực phẩm giàu cholesterol, đường và chất béo bão hòa”, Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.

Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cố gắng tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, ví dụ như đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe hoặc tham gia các hoạt động thể chất phù hợp.

Kiểm soát cân nặng: Việc duy trì cân nặng trong khoảng lành mạnh là một yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Kiểm soát huyết áp và cholesterol: Theo dõi sát sao huyết áp và mức cholesterol trong máu có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Cân nhắc kiểm tra định kỳ và tuân thủ chỉ định từ bác sĩ.

Tự kiểm tra y tế định kỳ: Điều này bao gồm kiểm tra y tế định kỳ để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể, đặc biệt là tim mạch.

Hạn chế thuốc lá và cồn: Theo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc hút thuốc lá và tiêu thụ cồn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hãy cố gắng ngừng hút thuốc lá hoặc giảm thiểu việc tiêu thụ cồn.

Quản lý căng thẳng: Căng thẳng có thể gây ra tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Thực hành kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, yoga hoặc tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Cải thiện chất lượng giấc ngủ và quản lý căng thẳng cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch tốt.

Việc thực hiện những thay đổi này trong lối sống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch tốt. Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến chuyên gia y tế là điều quan trọng để có kế hoạch phòng tránh và quản lý bệnh tim mạch hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn