Các triệu chứng cảnh báo và nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày

Theo thống kê, số lượng người mắc bệnh loét dạ dày ngày một gia tăng theo thời gian và nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, trang bị các kiến thức về triệu chứng và và nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày là điều cần thiết.

Mô phỏng triệu chứng của bệnh loét dạ dày

Dấu hiệu quan trọng nhận biết bệnh loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày là một tình trạng mà các vết thương xuất hiện trên niêm mạc của niêm mạc dạ dày. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh loét dạ dày được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Đau thắt ngực: Đau thắt ngực là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày. Nó thường mô tả như cảm giác nhức hoặc đau nhấn ngực.

Nôn mửa và buồn nôn: Nôn mửa và buồn nôn có thể là các triệu chứng của loét dạ dày. Nếu loét gây kích thích của niêm mạc dạ dày, điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.

Chảy máu từ dạ dày: Chảy máu từ dạ dày là một biểu hiện nghiêm trọng của loét dạ dày và đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Chảy máu có thể xuất hiện trong nôn mửa hoặc có mặt trong phân, khiến phân trở thành màu đen.

Khó chịu và đau do tiêu hóa: Người bệnh có thể trải qua cảm giác khó chịu hoặc đau do tiêu hóa, đặc biệt sau khi ăn.

Khó thở và mệt mỏi: Nếu loét dạ dày dẫn đến một lượng lớn chảy máu, điều này có thể gây thiếu máu và dẫn đến các triệu chứng như khó thở và mệt mỏi.

Nôn máu: Nếu có chảy máu nghiêm trọng từ loét dạ dày, có thể xuất hiện máu trong nôn mửa.

Giảm cân không lý do: Một số người bệnh có thể trải qua giảm cân không rõ nguyên nhân, do khó chịu khi ăn.

Đau thấy rõ ở vùng trên bụng: Người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu ở vùng trên bụng, ở phía dưới lồng ngực.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc bệnh loét dạ dày, quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh và ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng.

Việc sử dụng lâu dài hoặc quá mức NSAIDs có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày

Tổng hợp các nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là một tình trạng mà các vết thương xuất hiện trên niêm mạc của niêm mạc dạ dày. Các nguyên nhân chính gây ra loét dạ dày bao gồm:

Nấm Candida và vi khuẩn H. pylori: Nấm Candida và vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến loét. H. pylori đặc biệt được biết đến là một nguyên nhân phổ biến của loét dạ dày.

Sử dụng NSAIDs (Thuốc chống viêm không steroid): “Việc sử dụng lâu dài hoặc quá mức NSAIDs như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và góp phần vào sự xuất hiện của loét”, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Sự tăng tiết axit dạ dày: Sự tăng tiết axit dạ dày có thể tăng nguy cơ phát triển loét. Các tình trạng như dạy thường, viêm dạ dày (gastritis), hoặc reflux axit có thể góp phần vào tình trạng này.

Thiếu máu và giảm cung cấp máu đến niêm mạc dạ dày: Thiếu máu và giảm cung cấp máu đến niêm mạc dạ dày (ischemia) cũng có thể làm tổn thương niêm mạc và gây ra loét.

Các vấn đề về việc kiểm soát dạ dày: Các vấn đề như bất thường về kiểm soát cơ của dạ dày có thể gây ra sự tăng áp trong dạ dày, làm tổn thương niêm mạc và gây loét.

Các tình trạng y tế khác: Một số tình trạng y tế khác như bệnh Crohn, viêm nhiễm nội mạc ruột, và hội chứng Zollinger-Ellison (một tình trạng tăng tiết axit) cũng có thể liên quan đến loét dạ dày.

Rượu và hút thuốc lá: Việc sử dụng quá mức rượu và hút thuốc lá cũng có thể tăng nguy cơ loét dạ dày.

Stress và thói quen ăn uống không lành mạnh: “Stress cả tinh thần và cơ bản, cùng với thói quen ăn uống không lành mạnh, có thể góp phần vào việc tăng nguy cơ loét dạ dày”, Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của loét dạ dày hoặc nghi ngờ mình có thể mắc bệnh này, quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh và ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn