Chlorhexidine: Dạng bào chế, tác dụng, liều dùng và sử dụng

398

Chlorhexidine có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng gây ra bởi phẫu thuật, tiêm hay vết thương trên da. Tuy nhiên những thông tin về thuốc vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Thuốc Chlorhexidine Thuốc Chlorhexidine

Dạng bào chế của thuốc Chlorhexidine

Tại thời điểm này, Chlorhexidine tại các nhà thuốc có những dạng sau:

 • Gel;
 • Kem (dạng lỏng hoặc đặc);
 • Siro;
 • Dung dịch súc miệng 300 mL.

Chlorhexidine có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Chlorhexidine là một chất khử trùng chống vi khuẩn dạng bôi.

Thuốc thường được dùng để làm sạch da giúp ngăn ngừa nhiễm trùng gây ra bởi phẫu thuật, tiêm hay các vết thương trên da.

Bên cạnh đó, Chlorhexidine dạng bôi cũng có thể được dùng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin về liều dùng của thuốc Chlorhexidine cho người lớn

Chuẩn bị vùng phẫu thuật: Bôi tùy ý dung dịch Chlorhexidine lên vị trí rạch, tuy nhiên cần dùng gạc lau ít nhất 2 phút, lau khô bằng khăn vô khuẩn. Quy trình này có thể lặp lại.

Điều trị viêm nướu, viêm niêm mạc: Súc 15 mL Chlorhexidine hai lần mỗi ngày sau khi đánh răng. Lưu ý: nên rửa miệng lại trong khoảng 30 giây sau đó nhổ nước rửa.

Sát khuẩn tay cho bác sĩ phẫu thuật: Dùng 5ml dung dịch Chlorhexidine cọ rửa trong 3 phút, rửa sạch và lặp lại quy trình thêm 1 lần.

Thông tin về liều dùng của thuốc Chlorhexidine cho trẻ em

Tính tới thời điểm hiện tại, liều dùng Chlorhexidine chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc này.

Chlorhexidine: Dạng bào chế, tác dụng, liều dùng và sử dụng

Chlorhexidine: Dạng bào chế, tác dụng, liều dùng và sử dụng

Những điều cần lưu ý khi dùng Chlorhexidine

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo:

 • Vùng da cần bôi phải được rửa sạch trước khi dùng thuốc.
 • Chỉ dùng dùng Chlorhexidine với lượng vừa phải. Đồng thời không bôi lên các vết xước, vết cắt sâu, vết thương hở trên da.
 • Chlorhexidine được chế tạo trong điều kiện vô trùng, nhưng thành phần thuốc không được tiệt trùng. Theo đó, bạn chỉ dùng tăm bông, giấy thấm, hoặc dụng cụ bôi được cung cấp cùng với thuốc. Trường hợp không được cung cấp dụng cụ bôi, người dùng chỉ sử dụng một miếng bông sạch hoặc tăm bông để bôi thuốc và dùng duy nhất một lần. Không để đầu lọ thuốc chạm vào ngón tay hoặc da bạn, đồng thời không pha loãng thuốc với nước hoặc các chất lỏng khác.
 • Ngoài ra để dùng chlorhexidine dạng xà phòng, bạn chỉ thoa lên vùng đang được điều trị. Rửa nhẹ nhàng các vùng này (không dùng trên diện rộng), sau đó rửa sạch bằng nước sạch.

Với những người lần đầu sử dụng, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Không dùng thuốc nếu bạn bị dị ứng với chlorhexidine hay các thành phần của thuốc.
 • Chlorhexidine chỉ dùng ngoài da, không nhỏ vào tai giữa vì thuốc có thể gây điếc.
 • Thận trọng khi cho trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi dùng Chlorhexidine. Hãy hỏi bác sĩ/dược sĩ trước khi dùng.
 • Tổng hợp danh sách các loại thuốc bạn đang dùng và đưa cho bác sĩ/dược sĩ nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc có thể xảy ra.
 • Dung dịch súc miệng này có thể làm răng, lưỡi bắt màu, tuy nhiên chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, vị giác cũng có thể thay đổi (vị chua, mặn, ít tác động đến vị đắng).
 • Dung dịch chlorhexidine 2%, 4% lưu ý không nên dùng để sát trùng da trước khi phẫu thuật ở mặt và đầu.

Đây là những thông tin cơ bản về dạng bào chế, tác dụng, liều dùng và sử dụng của Chlorhexidine. Bạn có thể tham khảo nhưng không được tự ý dùng. Hãy trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: Tổng hợp