Captopril: Hàm lượng, tác dụng, hướng dẫn sử dụng đúng cách

Captopril là loại thuốc thông dụng hiện nay, được dùng trong các trường hợp tăng huyết áp, suy tim,… nhờ khả năng có thể làm máu lưu thông dễ dàng hơn.

Captopril: Hàm lượng, tác dụng, hướng dẫn sử dụng đúng cách

Thông tin dạng và hàm lượng của thuốc Captopril hiện nay

Thuốc Captopril tính đến thời điểm này có những dạng viên nén ngậm dưới lưỡi, thuốc uống. Loại thuốc này có các hàm lượng cụ thể như sau:

• Captopril 12,5mg;
  • Captopril 25mg;
  • Captopril 50mg;
  • Captopril 100mg.

Tác dụng của thuốc Captopril đối với sức khỏe

Theo Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược hệ Văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Captopril được dùng trong các trường hợp như:

• Chữa tăng huyết áp;
  • Chữa suy tim;
  • Dùng cho bệnh nhân vừa trải qua cơn nhồi máu cơ tim;
  • Bảo vệ thận khỏi bị tổn thương và điều trị người bệnh do bệnh tiểu đường tuýp 1.

Liều dùng của thuốc captopril đối với người lớn

– Liều dùng khuyến cáo dành cho người lớn bị tăng huyết áp:

• Liều ban đầu: Uống captopril 25mg – 50mg, chia làm 2 lần một ngày. Tuy nhiên để đạt được huyết áp mục tiêu, bác sĩ có thể tăng liều lên đến 100 – 150mg/ngày chia làm 2 lần.
  • Thuốc được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác.
  • Nên dùng liều thấp hơn đối với trường hợp người dùng có vấn đề về thận hoặc người cao tuổi.

– Liều dùng khuyến cáo dành cho người lớn bị suy tim sung huyết:

• Liều ban đầu: Uống captopril 6,25 – 12,5mg x 2 – 3 lần một ngày. Bác sĩ có thể tăng liều lên đến 150mg/ngày chia làm nhiều lần.

– Liều dùng khuyến cáo dành cho người lớn bị loạn tâm thất trái:

• Liều ban đầu: Uống 6,25mg/lần, sau đó 12,5mg uống 3 lần một ngày. Bác sĩ có thể tăng liều lên đến 150mg/ngày chia làm nhiều lần tùy theo đáp ứng.
  • Điều trị có thể được bắt đầu càng sớm sau nhồi máu cơ tim.

– Liều dùng khuyến cáo dành cho người lớn bị bệnh thận do tiểu đường:

• Liều khuyến cáo cho việc sử dụng captopril lâu dài: Uống 25mg uống 3 – 4 lần một ngày.

– Liều dùng khuyến cáo cho người lớn tăng huyết áp khẩn cấp:

• Tiếp tục điều trị bằng thuốc lợi tiểu và tạm ngưng điều trị thuốc hiện tại khi xác định huyết áp tăng khẩn cấp và bắt đầu với liều 25mg, dùng 2 -3 lần mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ.

– Liều dùng khuyến cáo dành cho người lớn bị rối loạn bài tiết di truyền

Liều ban đầu: 25mg, uống 2 – 3 lần/ ngày trước bữa ăn, có thể được điều chỉnh theo sức chịu đựng khoảng mỗi 1 – 2 tuần trong liều đầu tiên để làm giảm mức độ rối loạn.

Liều lượng sử dụng thuốc captopril theo đúng chỉ định

Liều lượng sử dụng thuốc captopril cho trẻ em

Liều ban đầu: 0,3mg/kg thể trọng, có thể tăng liều dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Riêng trường hợp trẻ em có vấn đề về thận, trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non dùng liều ban đầu là 0,15mg/kg thể trọng.

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số sản phẩm có thể tương tác với các thuốc captopril bao gồm:

• Aliskiren;
  • Cyclophosphamid, Azathioprin;
  • Amitriptylin, Lithium;
  • Ibuprofen, Indomethacin;
  • Furosemid, Hydrochlorothiazid;
  • Amilorid, Triamteren, Spironolacton;
  • Allopurinol;
  • Sulphonylurea, Insulin;
  • Thuốc chẹn beta, thuốc giãn mạch, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II;
  • Các loại thuốc dùng trong và sau khi bị đau tim.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc captopril?

Nhằm đảm bảo an toàn cũng như xảy ra các tình huống không mong muốn, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau:

• Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe, bao gồm cả tiền sử bệnh;
  • Tổng hợp các loại thuốc bạn đang dùng hoặc có ý định sử dụng;
  • Không dùng thuốc captopril nếu bạn dị ứng với thuốc;
  • Bạn đang mang thai hay có kế hoạch mang thai hay đang trong thời gian cho con bú đều cần phải báo cho bác sĩ biết.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, thí sinh cần liên hệ ngay đến bác sĩ để được giải quyết và không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định, hướng dẫn. Đồng thời cần lưu ý rằng những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường