Thận trọng khi dùng Thuốc Alimemazin chống dị ứng

1863

Thuốc Alimemazin có tác dụng chống viêm và dị ứng, mặc dù thuốc được đánh giá an toàn với đa số người bệnh nhưng đôi lúc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Thận trọng khi dùng Thuốc Alimemazin chống dị ứng

Thận trọng khi dùng Thuốc Alimemazin chống dị ứng

Tác dụng của Thuốc Alimemazin

Thuốc Alimemazine có tác dụng kháng histamin, giãn mạch tăng tính thấm thành mạch của histamin trên mao mạch nên làm giảm hoặc mất các phản ứng viêm và dị ứng, giảm ngứa, giảm phù, làm dịu, điều hòa thần kinh thực vật, làm giảm các cơn co thắt đường tiêu hóa nên được chỉ định dùng trong các trường hợp dị ứng, đau bụng do dị ứng, chống nôn, chống say tàu xe.

Thông thường, Thuốc Alimemazine được dùng để điều trị triệu chứng các trường hợp: Dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) và ngoài da (mày đay, sẩn ngứa). Ho khan (ho do dị ứng hoặc kích ứng). Mất ngủ (thỉnh thoảng hoặc tạm thời) ở người lớn và trẻ em. Nôn thường xuyên ở trẻ em.

Mặc dù là loại thuốc lành tính, tuy nhiên Thuốc Alimemazine vẫn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng không đúng theo chỉ định của bác sĩ.

 Thuốc Alimemazin quen thuộc với bệnh nhân dị ứng

 Thuốc Alimemazin quen thuộc với bệnh nhân dị ứng

Thận trọng khi dùng Thuốc Alimemazin

Theo tin tức y dược, Thuốc Alimemazin chống chỉ định trong các trường hợp: Bệnh nhân quá mẫn cảm với alimemazin hoặc với các dẫn chất phenothiazin. Trẻ em dưới 2 tuổi. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Rối loạn chức năng gan, thận, động kinh, bệnh Parkinson, thiểu năng tuyến giáp, bệnh nhược cơ, phì đại tuyến tiền liệt. Tiền sử bị giảm bạch cầu hạt, bệnh glaucome góc đóng. ..Lưu ý người lái xe và điều khiển máy móc về nguy cơ gây buồn ngủ.

Các tác dụng phụ nguy hiểm của Thuốc Alimemazin bao gồm:

  • Buồn ngủ, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng, tăng độ nhầy chất tiết phế quản, rối loạn điều tiết mắt, táo bón, bí tiểu.
  • Mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, giảm huyết áp, tăng nhịp tim.
  • Viêm gan vàng da do ứ mật, triệu chứng ngoại tháp.
  • Giật run Parkinson, bồn chồn, rối loạn trương lực cơ cấp, giảm ngưỡng co giật trong bệnh động kinh.

Hướng dẫn liều lượng sử dụng Thuốc Alimemazin an toàn

Hướng dẫn liều lượng sử dụng Thuốc Alimemazin an toàn

Hướng dẫn liều lượng sử dụng Thuốc Alimemazin an toàn

Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội hướng dẫn liều lượng sử dụng thuốc Alimemazin an toàn như sau:

  • Người lớn: uống 2,5 mg/lần x 4 lần /24h. Có thể uống viên chậm 5 mg/lần x 2 lần/24h.
  • Trẻ em: Liều lượng thấp hơn còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé, khi cho bé uống nên hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc limemazin. Vì thuốc limemazin có khả năng bài tiết vào sữa mẹ, gây nguy hiểm cho bé

Riêng người cao tuổi cần hết sức thận trọng và cẩn thận khi dùng nhất là vào thời điểm thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm tăng nguy cơ giảm hoặc tăng hạ nhiệt và giảm huyết áp thế đứng rất nguy hiểm. Trường hợp dùng liều cao kéo dài trên 1 tháng có thể gặp các tác dụng giống kháng histamin H1, có hội chứng Parkinson.

Trên đây là những lưu ý sử dụng thuốc Alimemazin an tòan, tránh tác dụng phụ xảy ra. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Truongcaodangyduochanoi.edu.vn