Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Loratadin 10mg hiệu quả nhất

1533

Thuốc Loratadin 10mg được sử dụng trong việc chống dị ứng rất hiệu quả. Vậy cách dùng thuốc Loratadin 10mg như thế nào với liều dùng bao nhiêu để mang lại hiệu quả tối ưu nhất?

Thuốc chống dị ứng Loratadin 10mg

Thuốc chống dị ứng Loratadin 10mg

Công dụng chống dị ứng của thuốc Loratadin 10mg

Thuốc Loratadin là loại thuốc kháng histamin thế hệ 2, không giống với thế hệ trước, thuốc Loratadin không phân bố vào não do đó không gây buồn ngủ cho người dùng. Thuốc Loratadin đang được sử dụng giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng…

Thuốc Loratadin 10mg còn có tác dụng chống ngứa và nổi mề đay liên quan đến histamin, chữa trị viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm kết mạc dị ứng như chảy nước mắt, ngứa mắt, giảm mề đay, phát ban, rối loạn dị ứng ngứa…

Ngoài ra, thuốc còn bổ trợ trong điều trị cấp cứu sốc phản vệ và phù mạch nặng. So với thuốc kháng histamin thế hệ 1, công dụng thuốc loratadin 10mg vượt trội hơn nhờ tác dụng kéo dài, ít hoặc không gây buồn ngủ và có khả năng kháng muscarin hiệu quả.

Cách sử dụng và liều dùng thuốc loratadin 10mg

Cô Nguyễn thị Thanh – Giảng viên một lớp Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội có chia sẻ, để sử dụng thuốc loratadin 10mg mang lại hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần phải lưu ý không dùng cho những người quá mẫn cảm với thành phẩn của thuốc, người mắc bệnh hen suyễn cấp tính, người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc bằng quang, hẹp môn vị, không dùng cho phụ nữ đang mang thai và trẻ dưới 2 tuổi. Những người gặp vấn đề về gan thì cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình dùng thuốc.

Về liều lượng, theo như chỉ định sử dụng thuốc loratadin 10mg, người lớn và trẻ em trên 12 tuổi sử dụng thuốc với liều lượng 1 viên trên 1 ngày, trẻ 6-12 tuổi có cân nặng từ 30 kg trở lên thì liều dùng là: 1 viên/ngày, dưới 30 kg thì liều lượng là 1/2 viên x 1 lần/ngày.

Những người bị suy gan hoặc suy thận: liều dùng thuốc loratadin 10mg  1/2 viên/ngày hoặc 2 ngày uống 1 viên.

Lưu ý: Cần phải tuân thủ đúng liều lượng đã được chỉ định, việc sử dụng thuốc loratadin 10mg quá liều lượng có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như buồn ngủ, nhịp tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt, nặng hơn có thể dẫn tới suy giảm chức năng gan thận, rối loạn hệ tiêu hóa, sốc phản vệ… ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dụng.

Trong trường hợp người bệnh sử dụng thuốc loratadin 10mg mà xuất hiện những triệu chứng trên thì cần phải nhanh chóng ngưng sử dụng thuốc và đưa tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Loratadin 10mg hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc Loratadin 10mg hiệu quả

Cách xử lý trong trường hợp dùng quá liều thuốc loratadin 10mg

Cách xử lý hiệu quả nhất đối với những trường hợp sử dụng thuốc loratadin 10mg quá liều chỉ định đó là sử dụng phương pháp gây nôn bằng sirô ipeca, mặc dù khi quá liều bệnh nhân cũng có khả năng tự nôn mửa.

Tác động của ipeca được hỗ trợ bởi các vận động cơ học và bằng cách cho uống từ 240 đến 360 ml nước. Nếu trong vòng 15 phút bệnh nhân không nôn thì nên cho dùng lại liều ipeca. Ðề phòng không để hít dịch nôn vào đường hô hấp, nhất là ở trẻ em. Sau khi ói, nên dùng than hoạt dạng pha sệt với nước để hấp thu dược phẩm còn sót lại trong dạ dày.

Với những trường hợp không thể gây nôn như những người bị mất tri giác hay gây nôn không thành công thì cần nhanh chóng tiến hành súc rửa dạ dày bằng dung dịch nước muối sinh lý. Ở người lớn, có thể dùng nước tuy nhiên phải tháo ra càng nhiều càng tốt trước khi bơm rửa đợt khác. Nước muối tẩy rửa dẫn nước vào đường ruột bằng sự thẩm thấu, do đó nó còn có tác động pha loãng nhanh chóng các chất chứa trong ruột. Loratadine, không thải được qua đường lọc máu ở bất kỳ mức độ nào. Bệnh nhân vẫn cần phải được theo dõi đặc biệt sau khi cấp cứu.

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng thuốc Loratadine 10mg và cách xử lý khi không may sử dụng quá liều. Lưu ý, mọi người không nên tự ý áp dụng cách này để sử dụng thuốc Loratadine 10mg mà cần phải tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn