Cẩm nang thuốc Aclarubicin cho người dùng

Aclarubicin là một loại kháng sinh thuộc nhóm anthracycline, được sử dụng để điều trị những bệnh ác tính về máu.

Cẩm nang thuốc Aclarubicin cho người dùng Cẩm nang thuốc Aclarubicin cho người dùng

Dạng và hàm lượng thuốc Aclarubicin

Aclarubicin trên thị trường dược phẩm hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Dung dịch, thuốc tiêm: 2 mg/mL.

Aclarubicin có tác dụng như thế nào?

Theo chia sẻ từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Aclarubicin là một loại kháng sinh thuộc nhóm anthracycline.

Loại thuốc này thường được dùng để điều trị những bệnh ác tính về máu, nhờ khả năng làm chậm hoặc ngăn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đáng chú ý, để đem lại kết quả điều trị tốt nhất và giảm độc tính cũng như các tác dụng phụ có hại, Aclarubicin thường được sử dụng kết hợp với các thuốc khác.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Aclarubicin cho người lớn

Người bệnh sẽ được tiêm thuốc qua tĩnh mạch với liều dùng cụ thể như sau:

• Ban đầu 175-300 mg/m2 da chia làm nhiều lần trong 3-7 ngày liên tiếp truyền vào tĩnh mạch trong 30-60 phút.
  • Liều duy trì: 25-100 mg/m2 da một lần truyền mỗi 3-4 tuần.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Aclarubicin cho trẻ em

Hiện đối tượng này vẫn chưa được nghiên cứu về độ an toàn cũng như liều dùng. Theo đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có ý định dùng cho trẻ.

Cần biết điều gì trước khi dùng thuốc Aclarubicin?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau trước khi dùng Aclarubicin:

• Báo với bác sĩ nếu bạn đang điều trị chiếu xạ cơ tim và xạ trị.
  • Trường hợp suy gan hoặc thận hay bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe thì cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn dị ứng với Aclarubicin hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong thời điểm cho con bú thì bạn cần báo ngay cho bác sĩ biết.

Thuốc Aclarubicin sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc Aclarubicin gây tác dụng phụ như thế nào?

Theo ghi nhận, thuốc Aclarubicin có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

• Buồn nôn;
  • Nôn mửa;
  • Đau miệng;
  • Tăng axit uric – huyết;
  • Viêm niêm mạc;
  • Các mô bị kích thích;
  • Ức chế tủy xương,

Mặc dù vậy không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ trên và còn có thể có những tác dụng phụ khác. Theo đó, nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến loại thuốc này thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ.

Hướng dẫn bảo quản Aclarubicin đúng cách

Bạn nên để thuốc Aclarubicin ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt hay ánh sáng trực tiếp. Không để thuốc trong ngăn đá tủ lạnh hay nhà tắm.

Nên tránh xa tầm với của trẻ em và vật nuôi để đảm bảo an toàn.

Tham khảo ý kiến của dược sĩ để bảo quản thuốc hiệu quả hơn.

Lưu ý: Các thông tin trên đều mang ý nghĩa tham khảo và không thay thế toàn bộ lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và tuân theo hướng dẫn để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo