Xét học bạ 2021 giảm áp lực tăng cơ hội cho thí sinh

152

Mùa tuyển sinh năm 2021 đã bắt đầu, ngay từ sau Tết Nguyên Đán nhiều trường ĐH đã bắt tay vào công tác tuyển sinh cho năm nay với hình thức xét tuyển học bạ hay còn gọi là kết quả trung học phổ thông. Những năm gần đây nhiều trường ĐH đã áp dụng hình thức này, đây được coi là phương thức giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội cho thí sinh.

Học sinh 12 năm nay tham gia tuyển sinh năm 2021. Ảnh minh họa

Xét học bạ 2021 giảm áp lực tăng cơ hội cho thí sinh

Điểm khác biệt trong các mùa tuyển sinh những năm gần đây đó là, nhiều trường Đại học tham gia xét tuyển học bạ cứ năm sau nhiều hơn năm trước. Ngay cả nhiều trường Đại học top trên cũng tham gia xét tuyển kết quả học tập ở bậc trung học phổ thông. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Dược cho hay: “phương thức xét tuyển bằng học bạ ngày càng được nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng và dành tỷ lệ chỉ tiêu đáng kể.”

Cụ thể như Trường Đại học Thủy lợi, năm 2021, trường dành tối đa 30% số chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ. Điều kiện nhận hồ sơ là học sinh có tổng điểm trung bình ba năm lớp 10, 11, 12 của các môn học trong tổ hợp đạt tối thiểu từ 18 đến 21 điểm, tùy theo ngành đào tạo. Tương tự, Học viện Nông nghiệp Việt Nam xét tuyển bằng học bạ đối với học sinh có tổng điểm trung bình cả năm lớp 11 hoặc 12 của ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển từ 18 trở lên…

Những học sinh có kết quả học tập tốt có thể cân nhắc ở những trường tốp trên với yêu cầu cao hơn. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Duy Hải, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), nhà trường áp dụng phương thức đánh giá hồ sơ năng lực của học sinh dựa trên 3 tiêu chí: Kết quả học tập (điểm trung bình học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 8 trở lên); thành tích học tập cao và phỏng vấn.

Học sinh cũng có thể tìm hiểu phương thức xét tuyển học bạ của Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Ngoại giao… Em Trần Quang Minh, học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (huyện Gia Lâm) chia sẻ, em quyết định nộp học bạ sớm để tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Còn ông Lê Tuấn Anh, phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cho rằng: “Tôi khuyến khích con tận dụng nhiều phương thức xét tuyển để có thêm lựa chọn học tập ở bậc đại học và giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Thí sinh tham gia tuyển sinh vào ĐH năm 2020.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, hiện nay các trường đã tiến hành thu hồ sơ xét tuyển tuy nhiên kết quả sẽ được công bố khi có điểm thi tốt nghiệp. Để tận dụng ưu thế của phương thức xét tuyển bằng học bạ, giúp học sinh thêm cơ hội trúng tuyển, các nhà trường đã và đang hỗ trợ mọi mặt cho các em. Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) Lê Trung Kiên, nhà trường hỗ trợ học sinh trong việc chứng thực học bạ; cập nhật danh sách các trường xét tuyển bằng học bạ để thí sinh cân nhắc, lựa chọn, song cũng lưu ý các em về thời gian nộp hồ sơ để có thêm lợi thế, bởi mỗi trường chỉ dành một tỷ lệ nhất định cho phương thức này.

Còn Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ A (huyện Chương Mỹ) Phạm Hồng Quang thông tin, thời điểm này, cùng với việc tăng cường thời lượng ôn tập, nhà trường nhắc nhở học sinh lưu ý về điều kiện và thời gian xét tuyển học bạ khác nhau giữa các trường. Để tránh sơ suất, học sinh cần cập nhật thông tin tại trang thông tin điện tử của trường mà các em có nguyện vọng học hoặc tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vế phía Bộ GD&ĐT, để bảo đảm quyền lợi, sự công bằng giữa các học sinh khi tham gia các phương thức xét tuyển, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thu Thủy lưu ý, các cơ sở đào tạo có sử dụng hình thức xét tuyển thông qua kết quả học tập bậc trung học phổ thông không được công bố trúng tuyển trước khi học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo của các nhà trường, tránh tình trạng đã từng xảy ra như ở kỳ tuyển sinh đại học năm 2020, có một số trường gửi thông báo trúng tuyển khi học sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài ra, các trường phải cập nhật đề án tuyển sinh năm 2021 lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 31-3-2021 để thí sinh tìm hiểu.

“Các trường có yêu cầu tiêu chí phụ, tổ chức sơ tuyển, mức điểm của quá trình học tập bậc trung học phổ thông… phải có giải pháp để kiểm soát thông tin, tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh khi tổ chức xét tuyển”, bà Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.