Tìm hiểu một số thông tin cần thiết về thuốc Trimeseptol

1753

Thuốc Trimeseptol là thuốc gì? có công dụng và tác hại gì đối với sức khỏe người dùng hay không? để giải đáp thắc mắc này thì xin mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây!

Thông tin về thuốc Trimeseptol

Thông tin về thuốc Trimeseptol

Thuốc trimeseptol là thuốc gì?

Thuốc Trimeseptol là loại thuốc có thành phần là Sulfamethoxazole, Trimethoprim dùng để trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa… rất hiệu quả, nên thường được bác sỹ chỉ định dùng trong việc điều trị nhiễm khuẩn.

Công dụng của thuốc Trimeseptol

Theo giảng viên của lớp Liên Thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, thuốc Trimeseptol có công dụng phổ kháng khuẩn rộng, tác dụng lên nhiều vi khuẩn ưu khí gram âm và dương bao gồm: Staphylococcus, Streptococcus, Legionella pneumophilia, Neisseria gonorrhoeae, Neisseria meningitidis, E. coli, Salmonella, Shigella, Enterobacter, Proteus mirabilis, Proteus indol dương tính, Klebsiella, Haemophilus influenzae…

Thành phần Sulfamethoxazol trong thuốc có cấu trúc giống với acid para aminobenzoic và cạnh tranh với chúng  nhờ có ái lực cao hơn với dihydropteroat synthetase giúp ức chế giai đoạn I của quá trình tổng hợp acid folic của vi khuẩn.

Thuốc Trimeseptol được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân gặp phải vấn đề về nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang, viêm tai giữa…), điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá (lỵ, trực khuẩn, thương hàn).

Đối tượng nào không được dùng thuốc Trimeseptol?

Thuốc Trimeseptol có công dụng điều trị các vấn đề do nhiễm khuẩn gây ra rất hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại thuốc này. Trước khi sử dụng người bệnh cần phải tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết, thực hiện đúng theo hướng dẫn đưa ra, sử dụng đúng theo liều lượng và trường hợp được chỉ đinh của bác sĩ.

Những người bị các bệnh lý như suy gan suy thận, thiếu máu hồng cầu to, phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ, người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc là những đối tượng tuyệt đối không được dùng thuốc Trimeseptol, nếu không sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người bệnh làm tăng nguy cơ ngộ độc thuốc và đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Bên cạnh đó cần phải hết sức lưu ý khi dùng cho bệnh nhân cao tuổi, người đang điều trị ở liều cao trong thời gian dài.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Trimeseptol

Việc sử dụng thuốc Trimeseptol đôi khi còn dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn như:

Khi sử dụng thuốc để điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể khiến người bệnh bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm miệng, viêm lưỡi…

Dùng thuốc Trimeseptol gây ra một sốt tác dụng không mong muốn như viêm thận kẽ, suy thận, sỏi thận. Gây nổi ban ở da, mụn phỏng, mày đay, ngứa, hội chứng Stevén – Johnson và Lyell. Khiến cho cơ thể thiếu acid folic, dẫn tới tình trạng thiếu máu hồng cầu to, thiếu máu tan máu, giảm huyết cầu tố, nhất là người thiếu G6PD.

Ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác như: vàng da ứ mật, tăng K+ huyết, ù tai, ảo giác. Tiêm tĩnh mạch có thể gây viêm tĩnh mạch, tổn thương mô.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Trimeseptol

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Trimeseptol

Theo Tiến Sỹ Y Dược Nông thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, khi thấy người bệnh xuất hiện những biểu hiện trên sau khi sử dụng thuốc trimeseptol thì cần dừng sử dụng thuốc ngay lập tức và đưa người bệnh đến bệnh viện để được theo dõi tình hình, tránh trường hợp ngộ độc thuốc, đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Bên cạnh đó, Tiến sỹ còn cho biết “Để hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn sau khi sử dụng thuốc Trimeseptol có thể xảy ra, người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ, với người lớn liều lượng khi sử dụng thuốc trimeseptol là từ 480 – 960 mg /lần x 2 lần/24h. Với trẻ nhỏ là 48 mg/kg/24h chia 2 lần. Bệnh nhân đang mang thai hay cho con bú, bị dị ứng với thành phần của thuốc hay đang sử dụng những loại thuốc khác thì cần phải báo cáo với bác sĩ hay Dược sĩ tư vấn thuốc biết”.

Hi vọng rằng với những thông tin về thuốc Trimeseptol trên đây sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn tổng quát hơn về công dụng và tác hại không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng, để từ đó có thể sử dụng thuốc Trimeseptol hiệu quả và an toàn!

Độc giả có thể xem thêm những thông tin về việc sử dụng thuốc tại Tin tức ngành Y Dược.