Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng thuốc Ketoconazol

Thuốc Ketoconazol có công dụng ngăn ngừa và tiêu diệt các loại ký sinh trùng trên rất hiệu quả, tuy nhiên nếu sử dụng bừa bãi có thể khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng.

Thuốc Ketoconazol trị nấm rất hiệu quả

Khí hậu nóng ẩm là điều kiện rất thích hợp cho các ký sinh trùng, nấm mốc hình thành và phát triển, xuất hiện cả trên da người khiến cho da bị tổn thương, đặc biệt là ở những vùng da mỏng, ẩm ướt, gây tác động không tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Chính vì vậy mà việc tìm đến các loại thuốc chống nấm như thuốc ketoconazol là rất thiết. Đây là loại thuốc chống nấm tổng hợp giúp ngăn ngừa và chữa trị nhiễm độc do nấm rất hiệu quả và được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường.

Công dụng của thuốc Ketoconazol

Thuốc Ketoconazol có tác dụng kìm hãm nấm và ký sinh trùng phát triển, thuốc cũng có thể tiêu diệt nấm ở nồng độ cao. Với Candida albicans, các thuốc chống nấm loại azol ức chế sự biến đổi từ dạng bào tử chồi thành thể sợi có khả năng xâm nhập gây bệnh.

Thuốc Ketoconazol là loại thuốc chống nấm rất phổ biến, có tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh như Candida, Blastomyces dermatitidis, Coccidioides immitis… Thuốc còn tác dụng trên một vài vi khuẩn gram dương.
Thuốc Ketoconazol ở dạng uống có thể hấp thu nhanh ở đường tiêu hóa, tốt nhất là ở pH acid. Sau khi uống, thuốc hòa tan trong dịch dạ dày và chuyển thành dạng muối hydroclorid rồi được hấp thu ở dạ dày.

Thuốc Ketoconazol được chỉ định trong việc điều trị bệnh nấm toàn thân, nấm Candida ở da, niêm mạc nặng, mạn tính, nhiễm nấm dai dẳng ở âm đạo, nhiễm nấm miệng, cổ họng và dạ dày, ruột hoặc cơ quan nội tạng khác.Tuỳ theo tình trạng nhiễm nấm của cơ thể mà lựa chọn dạng bào chế thích hợp. Tuy nhiên, theo các Dược sĩ Cao đẳng Hà Nội khuyến cáo việc sử dụng thuốc Ketoconazol cần phải hết sức thận trọng, nếu dùng sai cách có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Ketoconazol

Việc sử dụng thuốc Ketoconazol cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng bởi vì nó có thể dẫn tới một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi, chảy máu đường tiêu hóa, tiêu chảy. Các tác dụng này có liên quan đến liều dùng và có thể giảm thiểu nếu dùng thuốc cùng với thức ăn.

Một số trường hợp sau khi dùng thuốc xuất hiện các triệu chứng như khó thở, xuất hiện phát ban, sưng mắt, sưng môi, sưng lưỡi, cơ thể mệt mỏi, có thể bị ngất xỉu, nhịp tim đập nhanh, mạnh, cơ thể dễ bị bầm tím mặc dù ít va chạm, dễ bị chảy máu dù bị xây xước nhẹ, đầu óc thiếu tỉnh táo, dễ bị lẫn lộn, thường có những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và thể chất… thì cần phải lập tức ngưng sử dụng thuốc và nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cẩn trọng khi dùng thuốc Ketoconazol

Theo một Điều dưỡng viên từng tốt nghiệp lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ có không ít trường hợp sau khi sử dụng thuốc Ketoconazol phải nhập viện cấp cứu do cơ thể bị ngộ độc. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc Ketoconazol cần phải tìm hiểu rõ thông tin, khuyến cáo và chỉ định được in trên bao bì.

Thuốc Ketoconazol có thể gây độc cho gan, vì vậy những người bị mắc các bệnh lý về gan thì không nên dùng thuốc Ketoconazol, nếu không sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm, nhiễm độc cơ thể dẫn tới hoại tử gan cấp, biến đổi mỡ ở gan hoặc tử vong rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó thuốc Ketoconazol còn gây ức chế quá trình tổng hợp các steroid và chuyển hóa vitamin D nên cần phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ trong thời gian dài, có thể gây ra những thay đổi hormon rất nghiêm trọng.

Cẩn trọng khi dùng thuốc Ketoconazol

Cẩn trọng khi dùng thuốc Ketoconazol

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc Ketoconazol trong thời gian dài thì cần phải tiến hành các xét nghiệm chức năng của gan trong suốt quá trình điều trị, khoảng 1 đến 2 tháng một lần, nhất là với những người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan như thuốc chống lao, kháng sinh. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan thay đổi đáng kể, hay không bình thường kéo dài hoặc xấu đi hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc ngay lập tức…

Ketoconazol có nhiều dạng bào chế như thuốc uống, kem bôi, dầu gội đầu, hỗn dịch uống nên phải tuân thủ liều điều trị và không nên sử dụng đồng thời các dạng bào chế khác nhau nhưng cùng chứa hoạt chất này. Tránh để đông lạnh dạng hỗn dịch uống và kem bôi ngoài có ketoconazol. Dạng xà phòng gội đầu cần tránh ánh sáng.

Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú không nên sử dụng thuốc , bởi thuốc có thể tiết vào nhau thai và sữa làm tăng nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Trên đây là một số điều cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc trị nấm Ketoconazol. Hi vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công dụng cũng như cách dùng thuốc để mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn