Phương pháp nhận biết bệnh sỏi mật và phương hướng điều trị

Bệnh sỏi mật được nhận biết thông qua nhiều phương pháp khác nhau, trong đó bao gồm sự kết hợp của triệu chứng, xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm máu. Nhờ đó, các bác sĩ có có phương hướng điều trị tùy theo tình trạng của người bệnh.

Siêu âm là phương pháp hình ảnh phổ biến để xác định sự có mặt của sỏi mật

Nhận biết mắc bệnh sỏi mật bằng cách nào?

Nhận biết mắc bệnh sỏi mật thường dựa trên một kết hợp của triệu chứng, xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm máu. Dưới đây là cách nhận biết mắc bệnh sỏi mật:

Phỏng đoán từ triệu chứng: Bác sĩ có thể đặt nghi vấn dựa trên các triệu chứng mà bạn trình bày, như đau phía trên bên phải của bụng, buồn nôn, và nôn non.

Kiểm tra thể lực và lịch sử y tế: Bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể lực tổng quát và thu thập lịch sử y tế để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể bao gồm đo lượng enzyme gan và chất béo trong máu. Sự tăng cao của những chỉ số này có thể là dấu hiệu của sỏi mật.

Xét nghiệm chức năng gan: “Xét nghiệm chức năng gan sẽ giúp bác sĩ đánh giá khả năng của gan trong việc xử lý chất béo, protein và các chất khác”, theo Kỹ thuật viên tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Siêu âm: Siêu âm là phương pháp hình ảnh phổ biến để xác định sự có mặt của sỏi mật và xác định kích thước và vị trí của chúng.

CT scan hoặc MRI: Các phương pháp hình ảnh này có thể được sử dụng để cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về túi mật và các tổn thương liên quan.

HIDA scan (phương pháp hình ảnh chức năng): HIDA scan sử dụng chất phát quang để theo dõi dòng mật và xác định xem có sự tắc nghẽn nào không.

Endoscopic retrograde cholangiopancreatography (ERCP): ERCP sử dụng một ống mỏng chứa máy ảnh để xem bên trong túi mật và dòng mật. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sỏi mật.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có sỏi mật, họ có thể đặt cho bạn một loạt các xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng của bạn và quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý, quan trọng là thảo luận với bác sĩ để đảm bảo được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phẫu thuật loại bỏ túi mật được xem xét trong điều trị

Điều trị bệnh sỏi mật như thế nào là đúng?

Điều trị bệnh sỏi mật có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, kích thước và loại sỏi mật, và liệu pháp nào phù hợp nhất cho bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Chế độ ăn uống và lối sống: Thay đổi chế độ ăn uống để giảm lượng chất béo và cholesterol, và tăng cường chất xơ có thể giúp kiểm soát sỏi mật. Uống đủ nước cũng là một phần quan trọng để hỗ trợ chức năng của mật.

Quản lý triệu chứng: Dùng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc các loại thuốc chống nôn để giảm triệu chứng đau và buồn nôn.

Theo dõi chặt chẽ: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quyết định theo dõi sỏi mật qua thời gian và đánh giá liệu chúng có tăng kích thước hay không.

Giảm kích thước sỏi mật: “Một số loại thuốc có thể được kê đơn nhằm hỗ trợ quá trình tan chảy mật và giảm kích thước của sỏi”, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Wave lithotripsy (nghiền sỏi bằng sóng âm): Phương pháp này sử dụng sóng âm để nghiền sỏi thành các mảnh nhỏ hơn, dễ dàng đi qua đường mật.

ERCP (Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography): ERCP có thể được sử dụng để loại bỏ sỏi mật hoặc mở rộng dòng mật bằng cách chèn một ống có máy ảnh vào từ miệng và dọc theo đường tiêu hóa.

Phẫu thuật loại bỏ túi mật (cholecystectomy): Trong trường hợp sỏi mật gây nhiều vấn đề hoặc tái phát thường xuyên, phẫu thuật loại bỏ túi mật có thể được xem xét.

Phẫu thuật giữ lại mật (choledocholithotomy): Trong trường hợp sỏi mật di chuyển xuống dòng mật, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Quyết định về phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe tổng thể, kích thước và vị trí của sỏi, và triệu chứng của bệnh nhân. Quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để xác định lựa chọn điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn