Mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà và biện pháp phòng ngừa

Bệnh ho gà có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Vậy cần phòng ngừa như thế nào để bản thân không bị ho gà.

Mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà và biện pháp phòng ngừa

Bệnh ho gà nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Bệnh ho gà (cúm gà) có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Dưới đây là một số nguy hiểm của bệnh ho gà đối với sức khỏe được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Biến chứng nặng: Bệnh ho gà có thể gây ra biến chứng nặng đối với hệ thống hô hấp và dẫn đến viêm phổi, đặc biệt là ở nhóm người có sức khỏe yếu, người già và trẻ em.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát: Bệnh ho gà có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thêm từ các vi khuẩn khác, đặc biệt là ở phổi.

Gây tổn thương cho hệ thống tim mạch: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh ho gà có thể tăng nguy cơ đau tim và các vấn đề về tim mạch ở những người có tiền sử bệnh tim.

Ảnh hưởng đến thai nghén: Phụ nữ mang thai mắc bệnh ho gà có thể có nguy cơ nhiễm trùng nặng và ảnh hưởng đến thai nghén.

Gây hậu quả lâu dài: “Một số người mắc bệnh có thể trải qua các vấn đề sức khỏe kéo dài sau khi đã hồi phục, bao gồm mệt mỏi, đau cơ và giảm khả năng tập trung”, kinh nghiệm từ các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay.

Tuy nhiên, đa số trường hợp bệnh ho gà đều tự giảm nhẹ và tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt. Việc tiêm vắc xin cúm là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn bệnh lây lan và giảm độ nặng của bệnh. Đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh và đảm bảo sức khỏe là quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh và đối mặt với những hậu quả nặng nề.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước có khả năng phòng ngừa bệnh ho gà

Phòng ngừa bệnh ho gà đúng cách như thế nào?

Phòng ngừa bệnh ho gà là quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm bệnh và lây lan virus Influenza A. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa cơ bản:

Tiêm vắc xin cúm: Tiêm vắc xin cúm là biện pháp phòng ngừa chính để ngăn chặn bệnh ho gà. Vắc xin được khuyến khích đặc biệt đối với nhóm người có nguy cơ cao như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, và những người có bệnh lý nền.

Thực hiện vệ sinh tay: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc động vật, trước khi ăn, và sau khi đi toilet.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh tiếp xúc gần với những người mắc bệnh ho gà và hạn chế tiếp xúc với người khác khi bạn bị bệnh.

Đeo khẩu trang: Khi bạn bị bệnh hoặc có triệu chứng cúm, việc đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus từ bạn sang người khác.

Tránh chạm mặt: “Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng mà không rửa tay trước đó, vì virus có thể lây lan qua đường này”, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Giữ khoảng cách xã hội: Tránh gần những người có triệu chứng cúm và giữ khoảng cách xã hội để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Duỗi ra cánh tay khi hoặc hắt hơi: Đối với những người đang bị bệnh, việc duỗi ra cánh tay khi hoặc hắt hơi giúp giữ virus không bị lây lan mạnh mẽ vào môi trường xung quanh.

Duy trì lối sống lành mạnh: Dinh dưỡng cân đối, tập thể dục đều đặn và đủ giấc ngủ đều giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những biện pháp trên cùng với sự thông tin từ cơ quan y tế và tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus Ho gà và bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như cộng đồng.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn