Một số thông tin cần nắm rõ trước khi dùng thuốc Alphachymotrypsin

Chắc hẳn có không ít người chưa hiểu hết về công dụng trị bệnh của thuốc Alphachymotrypsin. Do vậy, để có cái nhìn tổng quát hơn về loại thuốc này thì xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Theo cô Đặng Thị Diệu – giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết rằng Alphachymotrypsin là một men thủy phân protein được chiết xuất từ tiền tố chymotrysinogen của dịch tụy bò. Loại thuốc này đóng vai trò là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt.

Từ những năm 1960 đến 1980, chymotrypsin được dùng khá phổ biến trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, tuy nhiên với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, phương pháp này đã được thay thể bằng việc tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trừ việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch.

Thông tin từ Tin tức Y Dược, cần phải đặc biệt lưu ý trong việc bảo quản thuốc, bởi thuốc Alphachymotrypsin là một enzyme dễ phân hủy, do đó phải bảo quản ở những nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 250C để tránh phân hủy enzyme làm giảm chất lượng của thuốc.

Tác dụng chữa bệnh của thuốc Alphachymotrypsin

Thuốc Alphachymotrypsin được chỉ định dùng trong các bệnh viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương, phẫu thuật, viêm khớp; viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc mạn tính; viêm tuyến vú, viêm tinh hoàn, viêm mũi. Thuốc này có công dụng làm giảm phản ứng viêm và phù nề ở tổ chức, làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

Thuốc Alphachymotrypsin cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Alphachymotrypsin

Bên cạnh những công dụng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh của thuốc Alphachymotrypsin ở trên thì cũng có không ít trường hợp gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc như: làm tăng nhất thời nhãn áp do các mạnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây. Trong một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Do đó nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc thì người bệnh cần phải lập tức ngưng sử dụng thuốc và tới ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cần lưu ý thận trọng khi dùng cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh. Những bệnh nhân có vấn đề về gan, thận, rối loạn cơ chế đông máu hay dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì không được sử dụng thuốc Alphachymotrypsin.

Công dụng của thuốc Alphachymotrypsin

Công dụng của thuốc Alphachymotrypsin

Thuốc Alphachymotrypsin được chỉ định cho phụ nữ đang có thai hay đang cho con bú hay không?

Phụ nữ có thai và đang cho con bú có được sử dụng thuốc Alphachymotrypsin hay không là mối quan tâm của rất nhiều chị em. Để trả lời cho câu hỏi này, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cô Nông thị Tiến cho biết, hiện vẫn chưa có báo cáo nào về ảnh hưởng của thuốc Alphachymotrypsin đối với phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú. Vì vậy, đối tượng này hoàn toàn có thể sử dụng thuốc Alphachymotrypsin khi cần thiết. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về thuốc Alphachymotrypsin. Hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ về công dụng và những ảnh hưởng tới sức khỏe khi dùng loại thuốc này, để có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả cao nhất.