Lợi ích sức khỏe không ngờ từ thuốc tránh thai

694

Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng giúp các gia đình thực hiện kế hoạch hóa theo đúng kế hoạch mà còn mang đến những lợi ích sức khỏe đối với phụ nữ.

Lợi ích sức khỏe không ngờ từ thuốc tránh thai
Lợi ích sức khỏe không ngờ từ thuốc tránh thai

Góp phần quan trọng trong việc giúp các cặp vợ chồng sinh con theo ý muốn, thuốc tránh thai còn mang đến những lợi ích không ngờ đối sức khỏe của người phụ nữ được Tin tức ngành Y Dược tổng hợp như:

Loại bỏ mụn trứng cá

Một số nghiên cứu cũng như nhận định từ các bác sĩ da liễu ở thành phố New York, Gary Goldenberg chỉ ra rằng, thuốc tránh thai góp phần trong việc cải thiện tình trạng mọc mụn trứng cá, mụn đầu đen và viêm như u nang, mụn mủ và mụn nhọt bằng cách kiểm soát và cân bằng mức độ hormone.

Góp phần quan trọng trong việc giảm ung thư

Những thành phần có trong thuốc tránh thai có thể giúp các chị em giảm 70% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng sau 12 năm. Thuốc tránh thai sẽ làm giảm số lần rụng trứng – là một trong những tác nhân dẫn đến sự thay đổi tế bào của buồng trứng có thể dẫn đến ung thư.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Buồng trứng nang là một trong những căn bệnh nội tiết dễ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là kinh nguyệt bất thường, có nhiều lông trên mặt, béo phì, nang buồng trứng và những dấu hiệu dư thừa Androgen trên lâm sàng hay sinh hóa, hay một số tác dụng phụ khác.

Tuy nhiên theo phân tích của giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, khi sử dụng thuốc tránh thai, những hooc-môn có trong những viên thuốc này sẽ giúp phụ nữ ức chế sự kích thích buồng trứng, tạo lại cân bằng bởi Gonadotropin, nhờ đó làm giảm sản xuất Androgen. Thuốc là giảm nồng độ LH và thành phần Estrogen kích thích sản xuất hooc môn giới tính SHBG tại gan, từ đó làm giảm androgen có hoạt tính.

Thuốc tránh thai chống viêm vùng xương chậu

Do sự xâm nhập nhập của các vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung lên các cơ quan sinh sản gây bệnh viêm vùng chậu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, thành phần progestin có trong thuốc tránh thai giúp lớp chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn, tạo một rào cản gây khó khăn cho các vi khuẩn bệnh lây qua đường tình dục xâm nhập vào cổ tử cung.

Thuốc tránh thai góp phần giúp chu kì kinh nguyệt đều đặn hơn.
Thuốc tránh thai góp phần giúp chu kì kinh nguyệt đều đặn hơn.

Giúp chu kì kinh nguyệt đều đặn hơn

Với thuốc tránh thai truyền thống, hoạt động nội tiết tố sẽ được kiểm soát trong 3 tuần dùng thuốc có hoạt tính, sau đó là 1 tuần dùng thuốc không hoạt tính (đối với vỉ 28 viên) và chu kì sẽ chắc chắn xảy ra trong khoảng bạn dùng những viên thuốc không chứa hoạt tính.

Đối với các loại thuốc tránh thai mở rộng chu kì, các chị em sẽ uống và kiểm soát hoạt động nội tiết tố trong khoảng thời gian lâu hơn trong 3 tháng trước khi tạm ngưng, từ đó giảm số lượng chu kì kinh nguyệt xuống chỉ còn 3 hoặc 4 lần mỗi năm.

Góp phần giảm đau bụng kinh

Prostaglandin – nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng trong lúc hành kinh. Trong khi đó thuốc tránh thai giúp giảm lượng prostaglandin mà cơ thể tiết ra, từ đó làm dịu các cơn đau.

Giảm lượng máu mỗi chu kì

Theo các nữ Hộ sinh (tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh), chảy máu kinh nguyệt nhiều hay còn được gọi là rong kinh làm ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ trong tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị nhanh chóng sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên bạn sẽ không phải lo lắng khi các loại thuốc tránh thai sẽ làm giảm lượng máu mất đi hàng tháng của bạn bằng cách làm mỏng niêm mạc tử cung.

Thuốc tránh thai giúp giảm rụng tóc

Không chỉ mang đến những lợi ích trong việc làm đẹp da, ngăn ngừa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn giúp phụ nữ ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và làm tóc mọc nhanh hơn.

Điều đó có thể thấy rằng, những lợi ích mà thuốc tránh thai mang lại vô cùng lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, thuốc sẽ phát huy công dụng nếu được sử dụng đúng cách, do đó bạn nên hỏi kỹ cách sử dụng từ bác sĩ, dược sĩ nhé!

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn