Đột phá trong y học hiện đại: chế tạo thuốc kháng sinh từ bùn đất

652

Phát hiện mới trong y học hiện đại khi thấy rằng một hợp chất tự nhiên chiết xuất từ bùn đất có thể sử dụng để tiêu diệt một số bệnh do vi khuẩn gây ra.

Đột phá trong y học hiện đại: chế tạo thuốc kháng sinh từ bùn đất
Đột phá trong y học hiện đại: chế tạo thuốc kháng sinh từ bùn đất

Một thí nghiệm của các nhà khoa học tại Đại học Rockefeller (Mỹ) được Tin tức ngành Y Dược cập nhật chỉ ra rằng một hợp chất có tên gọi malacidin trong đất có thể sử dụng để chống lại các nhiễm trùng khó điều trị, tiêu diệt một số bệnh do vi khuẩn gây ra. Một trong những điểm nổi bật mà chủng vi khuẩn này tạo ra là có thể đề kháng với hầu hết các loại thuốc kháng sinh hiện có, bao gồm cả siêu vi khuẩn MRSA.

Siêu vi khuẩn MRSA là gì?

MRSA là viết tắt cho Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng kháng Methicillin). Đây là loại Siêu vi khuẩn gây ra nhiễm trùng “staph” không đáp ứng điều trị với kháng sinh thông thường.

MRSA gây ra những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa sự sống như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn vết mổ, dễ dàng lây qua bàn tay do tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh hoặc người lành mang trùng, sau đó không được vệ sinh thích hợp, từ đó mang vi khuẩn sang bệnh nhân khác. Hiện MRSA đang có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh thông thường nên điều cấp bách ngay lúc này chính là việc tìm ra kháng sinh mới để điều trị loại vi khuẩn MRSA sớm nhất.

Chế tạo thuốc kháng sinh từ bùn đất

Đây là công trình của Tiến sĩ Sean Brady tại Đại học Rockefeller vừa được công bố trên tạp chí Vi sinh học tự nhiên (Nature Microbiology). Sự phát hiện của các nhà khoa học về sự hiện diện của nhân tố mới trong y học hiện đại mở ra những cơ hội nhất định về một tương lai trong cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc kháng sinh. Nhất là khi các bệnh kháng kháng sinh hiện đang là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ nhân loại.

Thí nghiệm trên nhiều loại đất tại hòa Kỳ.
Thí nghiệm trên nhiều loại đất tại hòa Kỳ.

Thông tin cập nhật trên các diễn đàn Tin tức Y Dược, Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội,… con số 700.000 người tử vong hàng năm do căn bệnh kháng kháng sinh đã buộc các nhà khoa học phải tìm ra dòng kháng sinh mới. Sau hàng loạt các nghiên cứu, xét nghiệm, thử nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện rong bùn đất đã chứa hàng triệu vi sinh vật khác nhau có khả năng tạo ra rất nhiều hợp chất trị liệu, bao gồm cả những dòng kháng sinh mới.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật lập trình gien để phân tích hơn 1.000 mẫu đất lấy từ khắp Hoa Kỳ. Trong thời gian này, họ phát hiện malacidins trong nhiều mẫu đất có thể dùng để điều trị chuột bị nhiễm siêu vi khuẩn MRSA và nó loại bỏ được các nhiễm trùng trên da chuột. Hiện các nhà khoa học đang làm việc tích cực để cải thiện hiệu quả của thuốc với hy vọng rằng sản phẩm cuối cùng có thể trở thành một dòng kháng sinh điều trị cho người.

“Để có thể hoàn thiện được sản phẩm cuối cùng, đưa ra một loại kháng sinh cố thể sử dụng cho con người trong việc chống lại các nhiễm trùng, ngăn chạn sự phát triển của các bệnh do vi khuẩn gây ra còn là chặng đường dài cần sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học”, một nicknam bình luận ngay khi bài viết được chia sẻ trên chuyên trang Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Theo Giáo sư Colin Garner hiện đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Kháng sinh Anh, việc tìm kiếm kháng sinh mới để điều trị các bệnh nhiễm trùng như MRSA là thông tin đáng mừng đối trong lĩnh vực Y học, giải quyết được các mối lo ngại về những vi khuẩn gram âm rất khó chữa trị và tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn