Liều dùng thuốc paracetamol hạ sốt cho trẻ nhỏ như thế nào?

1011

Sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ với liều lượng bao nhiêu để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất là mối quan tâm của rất nhiều người làm cha mẹ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ

Thuốc paracetamol được biết đến là loại thuốc hạ sốt nhanh chóng, có thể dễ dàng mua và sử dụng nên thường được các bậc phụ huynh sử dụng để hạ sốt cho con trẻ. Tuy nhiên, sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ nhỏ với liều lượng bao nhiêu để mang lại hiệu quả cao nhất là điều mà không phải bậc phụ huynh nào cũng biết!

Liều lượng sử dụng thuốc paracetamol cho trẻ nhỏ

Theo một giảng viên đang giảng dạy một lớp Cao đẳng Dược hệ liên thông tại Hà Nội có cho biết rằng, việc tuân thủ liều lượng khi sử dụng thuốc paracetamol để hạ sốt cho người lớn hay trẻ nhỏ là rất cần thiết, nếu không sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe, có thể đe dọa tới tính mạng của người dùng.

Liều lượng sử dụng thuốc paracetamol cho người lớn thường được tính theo viên, với mỗi lần dùng từ 1-2 viên paracetamol 500mg và dùng 3-4 lần trong ngày (không được dùng quá 4g/ngày).

Với trẻ nhỏ, khi sử dụng thuốc paracetamol để hạ sốt thì cần phải tuyệt đối cẩn trọng bởi vì đây là đối tượng đặc biệt, rất dễ bị tổn thương nên liều lượng sử dụng thuốc paracetamol cho trẻ được tính theo mg thuốc/kg cân nặng của trẻ. Tức là đối với paracetamol trẻ được cho dùng với liều mỗi lần 10-15mg paracetamol/kg cân nặng của trẻ.

Liều dùng paracetamol mỗi lần dùng cho mọi lứa tuổi của trẻ là 10-15mg/kg nhưng số lần dùng tính cho cả ngày còn tùy vào lứa tuổi của trẻ. Ví dụ như trẻ sơ sinh thì dùng liều 10-15mg/kg cho mỗi lần, mỗi ngày dùng 3 đến 4 lần, mỗi lần dùng cách nhau khoảng 6-8 giờ. Còn trẻ lớn hơn cũng dùng liều như trẻ sơ sinh nhưng khoảng cách mỗi lần dùng ngăn hơn, khoảng 4 tới 5 tiếng dùng một lần, tuy nhiên vẫn cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được phép tự ý thay đổi liều lượng sử dụng thuốc paracetamol khi thấy triệu chứng thuyên giảm, điều này không chỉ làm mất hiệu quả của thuốc mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đối với sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó khi sử dụng thuốc paracetamol hạ sốt cho trẻ thì nên sử dụng thuốc dạng lỏng. Tốt nhất không nên lấy thuốc viên nén paracetamol dành cho người lớn và bẻ nhỏ 1/2, 1/3, 1/4… viên để dùng cho trẻ. Việc sử dụng thuốc paracetamol dạng lỏng sẽ dễ dàng tính toán được chính xác đúng liều lượng khi dùng cho trẻ.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt Pracetamol cho trẻ tại nhà

Các bậc phụ huynh cần phải tuyệt đối tuân thủ những điều cần biết khi sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol dưới đây!

Kiểm tra thân nhiệt: Trước khi dùng thuốc phụ huynh phải dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cho trẻ. Nếu nhiệt độ dưới 38,5 độ C thì chỉ cần nới rộng quần áo, chườm ấm tích cực cho trẻ bằng khăn ấm, lau trán, nách, bẹn, cặp lại nhiệt độ cho trẻ sau khi chườm, không nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ trừ một số trường hợp đặc biệt.

Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C thì mới nên sử dụng thuốc Pracetamol để hạ sốt, nhưng phải tuân thủ theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ, đặc biệt là khi dùng thuốc với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Cha mẹ cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để phòng ngừa tình trạng quá liều lâu dần có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Kiểm tra kỹ chỉ định và hạn sử dụng của thuốc trước khi dùng.

Để đạt được hiệu quả cao và hạ sốt nhanh cho trẻ nhỏ ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nên kết hợp với chườm ấm, cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội, nước hoa quả, nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều lần hơn, hoặc uống thêm Oresol theo chỉ dẫn.

Trẻ bị sốt kèm đi ngoài phân lỏng thì tốt nhất nên dùng thuốc đường uống. Trẻ bị sốt nhưng không uống được thuốc, nôn nhiều thì nên dùng thuốc đặt hậu môn.

Pracetamol không phải là thần dược mà muốn dùng lúc nào, muốn dùng bao nhiêu thì dùng mà nên xin chỉ định bác sĩ trước khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng paracetamol nếu trọng lượng của trẻ dưới 5kg.

Thuốc paracetamol không chỉ có tác dụng hạ sốt mà còn giảm đau. Do vậy, bạn không nên lạm dụng paracetamol trừ khi bé mệt mỏi và khó chịu do bị sốt.

Liều dùng thuốc paracetamol cho trẻ nhỏ

Liều dùng thuốc paracetamol cho trẻ nhỏ

Lưu ý rằng, những trẻ có vấn đề về gan tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc hạ sốt này!

Nếu thấy trẻ xuất hiện những biểu hiện như đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, nặng nề hơn trẻ có thể bị tổn thương gan dẫn đến vàng da, vàng mắt, li bì, Sốt kèm theo chảy mũi, khó thở, tím tái, Trẻ sốt cao kèm theo hiện tượng co giật thì cần phải nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ nhỏ. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ bị sốt an toàn và khỏe mạnh. Để theo dõi thêm những thông tin liên quan bạn có thể theo dõi tại website: https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn