Dưỡng sinh ngày xuân bằng phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não

554

Tiến hành phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não trong ngày xuân giúp lưu thông khí huyết, điều hòa âm dương, nâng cao khả năng hoạt động của các cơ quan tạng phủ.

Dưỡng sinh ngày xuân bằng phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não
Dưỡng sinh ngày xuân bằng phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não

Chải đầu dưỡng nhan tỉnh não là phương pháp nâng cao sức khỏe đơn giản nhưng vô cùng độc đáo và hữu hiệu, mang lại nhiều giá trị thiết thực đến cơ thể. Những thao tác mềm mại, nhẹ nhàng, dễ học, dễ nhớ mà không hao tốn tiền bạc chính là thế mạnh mà phương pháp này mang lại. Để hiểu rõ hơn về phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não trong ngày xuân, chuyên trang Cao đẳng Y Dược Hà Nội sẽ giới thiệu cụ thể đến bạn như sau:

Phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não

“Ba tháng mùa xuân, hàng ngày mỗi buổi sáng chải đầu một đến hai trăm cái, đến tối trước khi đi ngủ, lấy nước nóng pha muối ngâm rửa chân từ đầu gối trở xuống rồi mới đi nằm để trừ phong, giải độc, tiêu thũng, phòng được chứng tắc nghẽn”, trích Sách Dưỡng sinh luận của Kê Khang thời Tam Quốc. Điều đó có nghĩa những ngày xuân này là thời điểm rất thích hợp để bạn dưỡng sinh, phòng trừ bệnh tật. Cũng theo Y học Cổ truyền, đầu là cội nguồn hội tụ của các kinh dương, thông suốt với các mạch, nếu chải đầu vào buổi sáng mùa xuân có thểàm cho trăm mạch điều hòa, khí huyết không bị suy giảm, thúc đẩy dương khí bốc lên phù hợp với khí xuân thăng phát; ngâm rửa cẳng chân và bàn chân bằng nước muối vào buổi tối sẽ giúp hư hỏa hạ hành rất có lợi cho giấc ngủ, huyết dịch ở chi dưới lưu thông nhanh hơn.

Chia sẻ những kiến thức về Y học Trung hoa, một giảng viên Trung cấp Y Dược cho hay, Danh y Sào Nguyên Phương đời Tùy (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng việc chải đầu có tác dụng làm thông thoáng mạch máu, tán hàn, khứ phong, trừ thấp, khiến cho tóc không bị bạc.

Hướng dẫn phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não

Để có thể pháp huy được những tác dụng của phương pháp này, bạn có thể thực hiện theo chỉ dẫn từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam như sau:

Hướng dẫn phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não
Hướng dẫn phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não
  • Người tập trong tư thế đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai, hai gối hơi gập, đầu ngay, cổ và lưng ngực thẳng, vai xuôi tay thõng, hai mắt nhìn thẳng về phía trước, toàn thân thả lỏng, tinh thần thoải mái, tập trung kết hợp với việc hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, điều hòa nhịp thở.
  • Tiếp đến hai tay từ từ đưa lên, hai lòng bàn tay ấn nhẹ vào trán, miết dọc qua mũi, miệng xuống đến hàm dưới rồi vòng ra sau gáy, vuốt lên đến đỉnh đầu và xuôi xuống trán.
  • Các ngón tay để cong tự nhiên, chải ngược từ chân tóc ở trán lên đến đỉnh đầu rồi xuống gáy, tay tóm nhẹ da đầu. Tiếp đến lấy đường chạy dọc theo đỉnh đầu từ trán ra sau gáy làm trung tâm, hai bàn tay miết dần ra hai bên, kết hợp nắm nhẹ da đầu, cho đến hai mang tai, tăng dần độ mạnh theo số lần vuốt.
  • Theo hướng dẫn của Kỹ thuật viên tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu, vẫn để các ngón tay cong tự nhiên, cả hai tay lần lượt đưa qua đỉnh đầu bắt đầu từ chân tóc ở mang tai từ đỉnh này sang đỉnh kia, kết hợp tay nắm nhẹ da đầu và lấy đường thẳng từ hai mang tai chạy qua đỉnh đầu làm trung tâm, tay trái đưa lên phía trước, tay phải đưa về phía sau, từ từ tách ra, đồng thời nắm nhẹ da đầu cho đến chân tóc phía trước phía sau thì thôi.
  • Vẫn miệt nhẹ bàn tay như cũ, hai lòng bàn tay áp xuống da đầu, bắt đầu từ trán miết xuống đến hàm dưới, sau đó vòng tay ra sau gáy miết lên đỉnh đầu đến trước trán.
  • Kết thúc phương pháp chải đầu dưỡng nhan tỉnh não, bạn dùng lược gỗ chải tóc nhẹ nhàng theo nếp tóc theo thường ngày mà bạn vẫn làm hàng ngày.

Các động tác thực hiện từ nhẹ đến mạnh kết hợp với tinh thần thoải mái, thả lỏng, nhịp thở đều đặn, tập trung, động tác tay mềm mại, nhẹ nhàng. Thực hiện theo đúng hướng dẫn, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh cũng như sống lâu, sống khỏe.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn