Điểm mặt những loại thuốc dễ gây mụn trứng cá

Thuốc là công cụ điều trị bệnh được áp dụng phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên chúng cũng là nguyên nhân gây mụn trứng cá mà bạn cần biết.

Điểm mặt những loại thuốc dễ gây mụn trứng cá

Nếu bạn để ý sau một thời gian sử dụng thuốc, tại các vị trí như ngực, lưng, vai và cánh tay xuất hiện các mụn bị viêm với một ít có nhân mụn. Bạn cần phải phân biệt được mụn trứng cá do thuốc hoặc mụn trứng cá thông thường để có phương pháp điều trị hiệu quả. Trong đó bạn cần biết một số loại thuốc chính là thủ phạm dễ gây mụn trứng cá nhất từ Tin tức ngành Y Dược như:

Thuốc kháng sinh dễ gây mụn trứng cá

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn nổi mụn, trong đó thuốc kháng sinh là yếu tố không thể bỏ qua, thậm chí còn là hiện tượng phổ biến ở nhiều người. Việc sử dụng thuốc kháng sinh liên tục trong thời gian dài có thể khiến làn da bị ảnh hưởng, da xuất hiện sần sùi, sạm, thô ráp, nổi mụn trứng cá… do thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến chức năng của gan, khả năng thanh lọc và đào thải độc tố trong cơ thể giảm, hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với thuốc, tạo ra kháng thể và histamin, phản ứng trên da gây ra các dạng mụn. Việc trứng cá nổi mụn ít hay nhiều còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng và cơ địa của mỗi người và nếu thật sự không cần thiết thì bạn không nên sử dụng thuốc, đặc biệt là sử dụng trong thời gian dài.

Thuốc kháng sinh dễ gây mụn trứng cá

Các thuốc glucocorticoid: nguyên nhân gây mụn trứng cá

Một trong những vấn đề được rất nhiều giảng viên Cao đẳng Dược quan tâm và truyền đạt đến sinh viên chính là việc lạm dụng các loại thuốc glucocorticoid bôi da cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá do thành phần chính của chúng có chứa glucocorticoid (thường gọi tắt corticoid). Việc sử dụng nhầm dược phẩm bôi ngoài da dạng kem, thuốc mỡ chứa corticoid như cortibion, halog, synalar, flucinar, topsyne, diprisone… và sử dụng như kem dưỡng da có thể gây những tác động xấu đến da, trong đó bao gồm nổi mụn trứng cá.

Cảnh giác với thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chứa hai loại progesteron và hormon estrogen tổng hợp làm cho lượng hormon trong cơ thể thay đổi, gây ra những tác dụng phụ như nổi mụn trứng cá.

Cảnh giác với thuốc tránh thai

Đa phần những người sử dụng thuốc tránh thai một thời gian đều cảm thấy da dẻ mịn màng hơn do thuốc tác động vào nội tiết của cơ thể và thực tế các bác sĩ da liễu vẫn dùng thuốc tránh thai hàng ngày để điều trị những trường hợp bị mụn trứng cá dạng trung bình đến nặng do nguyên nhân liên quan đến nội tiết. Tuy nhiên cũng không ít những trường hợp dùng thuốc tránh thai thì lại bị mụn nhiều hơn do bản chất của chúng là thuốc nội tiết. Khi thuốc được đưa vào cơ thể sẽ khiến các bã nhờn hoạt động mạnh hơn gây mụn. Tuy nhiên cũng có trường hợp thời gian đầu sử dụng bị mụn nhưng sau đó sẽ giảm dần, da bớt nhờn và láng mịn hơn do cơ chế thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên nếu sau 3 tháng mà tình trạng mụn vẫn không thuyên giảm thì lời khuyên từ những Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược rằng bạn cần đến gặp bác sĩ để có giải pháp xử lý.

Dùng nhầm kem dưỡng da và thuốc bôi ngoài da có cùng dạng bào chế

Việc sử dụng nhầm kem dưỡng da và thuốc bôi ngoài da có cùng dạng bào chế: nhũ tương, kem, gel. Khi dùng các loại thuốc ngoài da corticod trong thời gian đầu sẽ khiến mụn giảm nhanh chóng, nhưng nếu lạm dụng sẽ làm mụn trứng cá xuất hiện trở lại với tình trạng nặng hơn hoặc bị mụn li ti, mụn đỏ, rạn da, teo da, tăng tiết bã nhờn, giãn mạch máu, làm hư hết da mặt. Nếu lệ thuộc vào corticoid sẽ gây ra những khó khăn trong điều trị sâu này, do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

Thuốc có công dụng điều trị bệnh nhưng nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ gây tổn hại đến sức khỏe. Do đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ làm thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ, dược sĩ, nhà sản xuất để thuốc phát huy hiệu quả vốn có của chúng.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn