Mặc dù là món bánh cổ truyền của dân tộc Việt Nam, nhưng không phải ai cũng có thể ăn vì ảnh hưởng đến sức khỏe nhất trong dịp Tết Mậu Tuất năm 2018.
- Điểm mặt những loại thuốc dễ gây mụn trứng cá
- Thực phẩm cần tránh xa trong ngày “đèn đỏ” nếu muốn khỏe mạnh
- Những lợi ích sức khỏe không tưởng từ cây đào ngày Tết
Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trên ban thờ gia tiên và mâm cỗ của gia đình Việt vào trong những ngày lễ Tết. Tuy nhiên theo Tin tức ngành Y Dược, điều đó không có nghĩa là ai cũng có thể ăn được khi đang mắc những căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, tim mạch, mụn nhọt và đau dạ dày.
Bánh chưng là loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng do được làm từ nhiều nguyên liệu như đỗ xanh, gạo, thịt,… mặc dù vậy, bánh chưng cũng gây ra những tác hại xấu đối với sức khỏe đối với những người mắc bệnh cần kiêng ăn.
Tránh ăn bánh chưng nên bạn mắc bệnh béo phì
Theo Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ăn quá nhiều bánh chưng ngày Tết có thể khiến bạn tăng cân do chúng chứa hàm lượng đường cao. Khi ăn bánh chưng, đường sẽ tích tụ mỡ nhiều hơn bình thường và chuyển thành chất béo khi chuyển hóa trong cơ thể. Do đó nếu bạn có ý định giảm cân và giữ dáng dáng trong dịp Tết thì nên hạn chế ăn. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán vì chúng rất giàu năng lượng và chất béo.
Hạn chế ăn bánh chưng nếu bị bệnh tim mạch
Đối với những người mắc bệnh tim mạch cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để ổn định sức khỏe. Lời khuyên của những giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội dành đến bạn, để bảo vệ sức khỏe bản thân, những người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế dùng bánh chưng, bởi khi ăn bánh chưng sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng lên và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao ảnh hưởng tới tim mạch và có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ.
Người cao huyết áp
Tiến sĩ Tiến cũng cho rằng, những nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đường (sucrose) cũng làm tăng huyết áp, do đường làm tăng sản xuất adrenaline gây co mạch và ứ muối dẫn đến tăng huyết áp. Do đó những người mắc bệnh huyết áp ấp hay bệnh tim mạch cần tuân theo chế độ ăn uống khoa học nhằm ổn định sức khỏe và việc hạn chế ăn bánh chung là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
Người đau dạ dày không nên ăn bánh chưng
Trong bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh, đây là những thực phẩm không tốt cho những người đau dạ dày nên khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu, khó chịu, ợ chua,… Đặc biệt nếu là bà bầu thì cần đặc biệt chú ý ăn vừa phải nhằm tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Người bị mụn nhọt hạn chế ăn bánh chưng
Chuyên trang sức khỏe Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho rằng, bánh chưng làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và gây nóng trong nên rất dễ gây ra mụn nhọt, do đó những người đã bị sẵn mụn thì không nên ăn bởi chúng sẽ khiến mụn càng trở nên trầm trọng.
Ăn bánh chưng ngày Tết nên lưu ý điều gì?
Để ngày Tết trở nên ý nghĩa và khỏe mạnh hơn thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Bổ sung nhiều rau quả trong khi ăn bánh chưng.
- Hạn chế ăn bánh chưng với dưa hành, hành muối
- Đặc biệt cần tránh ăn nhiều bánh chưng rán
Trên đây là những lưu ý quan trọng để giúp bạn có một cái Tết an lành, khỏe mạnh hơn với món bánh chưng truyền thống. Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia sẽ giúp bạn khỏe mạnh trong ngày Tết dân tộc.