12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

1050

Để trở thành một người thầy thuốc, một bác sỹ giỏi thì bên cạnh việc trang bị những kiến thức chuyên môn cần thiết thì tất cả các sinh viên ngành Y Dược đều phải hiểu rõ về “12 điều Y đức” của người làm ngành Y.

Điều quan trọng của người làm ngành Y

Điều quan trọng của người làm ngành Y

Điều quan trọng của người làm ngành Y

Vai trò cứu chữa bệnh của những người làm thầy thuốc, bác sĩ trong xã hội là không thể thiếu, giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ và phát triển đất nước. Đối với những người làm ngành Y, với đặc thù của công việc thì bên cạnh những kiến thức chuyên môn và trình độ tay nghề thì điều quan trọng nhất là phải giàu lòng “Y đức” tận tâm tận tình, hi sinh bản thân để phục vụ cho công việc cao quý này, mang lại những kết quả tốt đẹp nhất cho bệnh nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dạy: “Lương y như từ mẫu” – Bác sĩ như người mẹ hiền, luôn chu đáo, tận tình bằng cả trái tim. Danh y Lê Hữu Trác cũng đã từng nói: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Có thể nói Y đức nghề Y là điều vô cùng quan trọng., là kim chỉ nam trong hoạt động nghề nghiệp để thầy thuốc thực hiện tốt công việc của mình, nhận được sự yêu mến và quý trọng của người dân.

Ngay từ hôm nay, sinh viên theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược, Trung cấp Y Dược cần phải luôn ghi nhớ và nêu cao ngọn cờ Y đức theo nội dung 12 điều y đức của cán bộ Y tế đã đề ra.

12 điều Y đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải ghi nhớ

12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

 1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã xác định theo học ngành Y Dược để bước chân đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
 6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Trên đây là 12 điều Y Đức mà bất kỳ sinh viên nào theo học ngành Y Dược đều phải luôn ghi nhớ. Theo cô Nguyên thị Hồng – Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 cho biết dù là lớp học hệ liên thông nhưng mọi sinh viên đều được giảng dạy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc học tập để sau này trở thành một Dược sĩ “Sâu Y thuật – Giỏi Y lý –  Giàu Y đức”.