Thuốc Piracetam 400mg có phải là “con dao 2 lưỡi”?

211

Thuốc piracetam có tác dụng điều trị các bệnh thiểu năng tuần hoàn não và có tác dụng dược lý với nhiều căn bệnh khác, tuy nhiên chúng có thể là “con dao 2 lưỡi” nếu sử dụng sai cách.

Thuốc Piracetam 400mg có phải là “con dao 2 lưỡi”?

Thuốc Piracetam 400mg  có phải là “con dao 2 lưỡi”?

Theo nguồn Tin tức Y Dược, thuốc Piracetam là thuốc được biết đến nhiều trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não ( Bệnh thiếu máu não )và một vài bệnh khác. Thuốc có cả dạng tiêm và dạng uống với lượng chất 400mg và 800mg. trên thực chất loại thuốc này còn bị sử dụng với mục đích tăng cường nhận thức, tăng khả năng nhớ. Vậy cần hiểu và dùng đúng về loại này như thế nào.

Thông tin về thuốc Piracetam 400mg 

Thuốc Piracetam 400mg là loại thuốc dạng viên nén, có hàm lượng nang 400mg; lọ 250g/ 125ml; ống 1,2g/ 6ml. ống tiêm 1g/ 5ml và 3g/ ml.

Dược lực học

Theo đó, thuốc Piracetam được đánh giá là một trong những chất có chức năng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) tức là tăng cường khả năng học tập và khả năng ghi nhớ. Thuốc được sử dụng theo đường uống được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn ở ống dẫn hệ tiêu hóa, chuyển hóa trực tiếp tại gan và không phụ thuộc vào cytocrom P450. Chúng có thể ngấm vào tất cả những mô và hoàn toàn có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai & cả những màng sử dụng trong thẩm tích thận.

Chỉ định dùng thuốc piracetam

Theo giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, thuốc Piracetam tuy có nhiều công dụng nhưng nếu sử dụng không đúng người, đúng bệnh thì sẽ trở thành con dao 2 lưỡi phản tác dụng. Vậy thuốc Piracetam có thể điều trị những bệnh gì?

 • Bị rối loạn tâm thần và các bệnh liên quan đến chấn thương sọ não hoặc thiếu máu cục bộ.
 • Các triệu chứng chóng mặt.
 • Các rối loạn thần kinh trung ương: chóng mặt, nhức đầu, lo âu, sảng rượu, rối loạn ý thức.
 • Người già bị suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, sa sút trí tuệ.
 • Điều trị hỗ trợ chứng khó đọc ở trẻ em.
 • Ðiều trị nghiện rượu.

Ngoài ra, thuốc Piracetam còn điều trị bệnh không cung cấp đủ máu hồng cầu liềm, theo đó chúng có chức năng tức chế và làm hồi phục hồng cầu liềm in vitro và có tác dụng xuất sắc bên trên người bệnh bị không đủ máu hồng cầu liềm.

Dược sĩ Pasteur tư vấn sử dụng thuốc Piracetam hiệu quả nhất

Dược sĩ Pasteur tư vấn sử dụng thuốc Piracetam hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc Piracetam như thế nào hiệu quả nhất?

Để mọi người có thể sử dụng thuốc Piracetam hiệu quả nhất, giảng viên Đặng Nam Anh đào tạo Cao đẳng Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ về cách sử dụng thuốc này như sau: liều thông thường từ 30 đến 160mg/kg/ngày có thể sử dụng các phương thức uống hoặc tiêm (3 – 4 lần/ 1 ngày). Một số trường hợp sau sẽ có liều lượng sử dụng khác mà người bệnh cần lưu ý.

 • Ðiều trị bệnh tâm thần ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4g 1 ngày, tùy từng từng tình huống. Liều hoàn toàn có thể cao tới 4,8 g/ngày trong những tuần đầu.
 • Ðiều trị nghiện rượu: 12g một ngày trong quá trình cai rượu trước tiên, điều trị duy trì: Uống 2,4 g/ngày.
 • Các trường hợp chấn thương não (có kèm đau đầu và chóng mặt hoặc không): Liều bước đầu là 9 – 12 g/ngày; liều bảo trì là 2,4 g thuốc, uống ít nhất trong ba tuần.
 • Điều trị thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.
 • Trường hợp giật rụng cơ: một ngày sử dụng từ 2 đến 3 lần với liều lượng 7,2 g/ngày. Sau khoảng 3 đến 4 ngày tăng liều lượng lên 4,8g mỗi ngày cho đến liều cao nhất là 20 g/ngày. Khi đã đạt đến liều lượng tối đa cần giảm liều lượng xuống từ từ.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc piracetam có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn người bệnh nên biết để gặp bác sĩ kịp thời.

Những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Piracetam

Khi phản ứng thuốc lớn hơn 1/100 thì sẽ gặp phải các triệu chứng: cơ thể mệt mỏi không được khỏe, có hiện tượng buồn nôn, chóng mặt kèm theo đau đầu, mất ngủ.

Khi phản ứng thuốc nằm trong khoảng 1/1000 < ADR < 1/100 cơ thể sẽ có biểu hiện chóng mặt, thần kinh: run, kích ứng tình dục tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.

Theo Dược sĩ Mai Lan Anh tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược cho biết: khi sử dụng thuốc piracetam với các loại thuốc khác thì có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc, mặt khác có thể làm gia tăng các tác dụng phụ có thể xảy ra. Vì thế khi mua thuốc bạn nên liệt kê các loại thuốc mà bản thân đang dùng để được tư vấn có nên dùng thuốc piracetam không. Bên cạnh đó, không được uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc lá khi đang sử dụng thuốc piracetam để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn