Những bí quyết “thoát chết” khỏi đám cháy ai cũng cần “thuộc làu làu”

348

Để có thể thoát khỏi đám cháy một cách an toàn và chuẩn xác, nhất là ở môi trường chung cư bạn phải áp dụng những bí quyết đơn giản của các chuyên gia giới thiệu dưới đây.

Những bí quyết “thoát chết” khỏi đám cháy ai cũng cần “thuộc làu làu

Những bí quyết “thoát chết” khỏi đám cháy ai cũng cần “thuộc làu làu

Theo thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay nước ta đã hứng chịu rất nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại lớn về tài sản và con người. Vì thế để trang bị cho người dân một số phương pháp phòng cháy an toàn, các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược chính quyTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ đưa ra một số bí quyết thoát hiểm khỏi đám cháy hiệu quả mà vẫn bảo toàn được tính mạng.

Tìm cách dập lửa càng nhanh càng tốt

Trên trang tin tức y dược mới nhất của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật thông tin về các đám cháy tại các chung cư hiện nay. Đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh khiến nhiều người tử vong và tài sản bị thất thoát khá lớn. Các chuyên gia về phòng cháy chữa cháy đã đưa ra bí quyết đầu tiên để thoát khỏi đám cháy hiệu quả đó bí quyết tìm cách dập lửa càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể áp dụng cách dập lửa bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa. Nếu lửa to quá thì nên chóng tìm cách thoát hiểm, đồng thời hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm, ngay sau đó hãy lập tức ấn máy gọi 114 để được trợ giúp càng nhanh càng tốt.

Biết đường thoát hiểm khỏi đám cháy

Bạn nên tìm cách thoát khỏi ngôi nhà đang cháy càng sớm càng tốt, khói đen cháy trong nhà có thể khiến bạn khó nhìn mọi đồ vật, vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu về các con đường thoát hiểm của ngôi nhà. Cách này cũng đã được các giảng viên của Cao đẳng Xét nghiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur truyền đạt cho sinh viên trong các buổi thực hành thí nghiệm với chất độc của cacbonic.

Tìm cách dập lửa càng nhanh càng tốt để ngọn lửa không phát tán

Tìm cách dập lửa càng nhanh càng tốt để ngọn lửa không phát tán

Một số lưu ý khi thoát khỏi đám cháy

Tâm lý khi đang có hỏa hoạn thì hầu hết ai cũng sẽ hốt hoảng sợ hãi, tuy nhiên điều này không hề có tác dụng nểu bạn cứ mãi như vậy và không giữ được bình tĩnh. Do đó bạn nên bình tĩnh và chú ý đến một số điều sau đây

 • Không cố thu những đồ có giá trị hay đi tìm vật nuôi trong nhà.
 • Không tìm hiểu đám cháy có nguyên nhân từ đâu.
 • Bò trên sàn nhà nếu có khói vì không khí sạch hơn ở gần sàn nhà, vì thế, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ khói rất độc và có thể giết bạn.
 • Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh và nguy hiểm hơn.
 • Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
 • Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.
 • Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, vì thế, bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sống trong chung cư, bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm khác.

Theo nguồn Tin tức Y Dược, chính những lưu ý trên đã giúp nhiều bạn sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur an toàn ra khỏi đám cháy.

Một số biện pháp an toàn khi thoát khỏi đám cháy

Một số biện pháp an toàn khi thoát khỏi đám cháy

Một số biện pháp an toàn khi thoát khỏi đám cháy

 • Kiểm tra xem có lửa hay khói vào nhà qua các khe trên cửa hay không.
 • Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa thì không được mở cửa.
 • Nếu không nhìn thấy khói, hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm, không được mở cửa.
 • Nếu không nhìn thấy khói và cánh cửa không nóng, dùng mu bàn tay nhẹ nhàng chạm vào quả đấm cửa. Nếu quả đấm cửa nóng hoặc rất ấm, không mở cửa!
 • Nếu quả đấm cửa mát, và bạn không nhìn thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa rất chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu bạn thấy lửa bùng lên, hay có khói xông vào phòng, hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo chắc chẳn rằng nó đã được đóng chặt.
 • Nếu không có khói hay lửa khi bạn mở cửa, hãy tiến thẳng đến cửa thoát hiểm của bạn.

Trên đây là những phương pháp để thoát khỏi đám cháy an toàn mà các giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur muốn chia sẻ đến tất cả mọi người. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích để mọi người có thể trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn