Thuốc Ventolin là thuốc gì và liều dùng thế nào?

Ventolin được chỉ định cho nhiều mục đích khác nhau, vậy thuốc Ventolin là thuốc gì, công dụng, liều dùng và tác dụng phụ như thế nào?

Thuốc Ventolin là thuốc gì và liều dùng thế nào?

Thuốc Ventolin là thuốc gì và công dụng thế nào?

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc Ventolin là loại thuốc được chỉ định để điều trị cho nhiều trường hợp khác nhau, tuy nhiên công dụng chủ yếu của loại thuốc này là điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản ở những bệnh nhân có bệnh lý về đường hô hấp hoặc có công dụng làm giãn phế quản, giãn cơ ở đường thở đồng thời làm tăng lưu lượng không khí dẫn đến phổi.

Thuốc Ventolin liều dùng như thế nào?

Những thông tin về liều dùng của Thuốc Ventolin sau đây chỉ mang tính chất tham khảo, các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi dùng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ theo liều dùng được bác sĩ hướng dẫn. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

Liều dùng thuốc Ventolin cụ thể như sau:

Liều dùng cho người lớn:

• Co thắt phế quản: hít 1 ngày 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 4 đến 6 giờ.
  • Co thắt phế quản do tập thể dục: nên hít 2 lần mỗi ngày và 15 đến 30 phút trước khi tập thể dục.

Cách sử dụng Thuốc Ventolin như thế nào?

Khi sử dụng Thuốc Ventolin cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất. Cách sử dụng như sau:

• Đầu tiên bạn hãy lắc ống thuốc ngay trước khi phun.
  • Sau đó bắt đầu hít từ từ và nên giữ hơi thở trong 10 giây, rồi thở ra chậm.
  • Chú ý mỗi lần hít cách nhau 1 phút, không nên hít nhiều lần cùng một lúc.

Lưu ý: Giữ ống thở Ventolin sạch sẽ và khô và chú ý vệ sinh ống hít mỗi tuần một lần bằng cách tháo hộp đựng và đặt ống hít trong nước ấm, ít nhất 30 giây. Sau đó bạn hãy đổ hết phần nước dư, tiến hành lau khô trước khi đặt ống hít lại với nhau.

Thuốc Ventolin có tác dụng phụ như thế nào?

Các Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, Thuốc Ventolin có thể gây ra một số tác dụng phụ như: ho, khó thở và thở khò khè, co thắt phế quản, tim đập nhanh hơn bình thường, huyết áp tăng cao. Trong quá trình sử dụng nếu như bệnh nhân gặp phải những triệu chứng như trên cần thông báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng Thuốc Ventolin

Thận trọng/cảnh báo khi sử dụng thuốc Ventolin

Các chuyên gia y tế lưu ý, trước khi quyết định sử dụng thuốc Ventolin bạn cần cho bác sĩ biết nếu bạn đang có những vấn đề sau đây:

• Bạn bị dị ứng với các thành phần của thuốc Ventolin.
  • Đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Cẩn trọng khi sử dụng cho trẻ em hoặc người cao tuổi

Chú ý bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát, lưu ý để thuốc ở xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Trên đây là một số thông tin về công dụng, liều dùng và các tác dụng phụ của thuốc Ventolin. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, khi sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn.