Dược sĩ cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

247

Đối với những Dược sĩ khi có ý định kinh doanh nhà thuốc, quầy thuốc cần chuẩn bị thật kỹ gồm cả kinh nghiệm bản thân, kế hoạch tài chính,…

Dược sĩ cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

Dược sĩ cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

Dược sĩ cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc?

 • Tích lũy kinh nghiệm cho bản thân

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trước khi quyết định mở quầy thuốc Dược sĩ cần chuẩn bị thật kỹ kinh nghiệm bản thân. Để thực hiện được điều này, các Dược sĩ tương lai cần tích cực thực tập tại nhà thuốc tư nhân, Quầy thuốc,…Sinh viên có thể chọn nhà thuốc đã hoạt động từ 6 tháng trở lên và thời gian thực tập tốt nhất là từ 03 tháng trở lên.

Quãng thời gian này là quãng thời gian vô cùng thích hợp để giúp các Dược sĩ tương lai  có đủ thời gian cảm nhận những công việc hàng ngày và cách thức quản lý. Thực tập tại nhà thuốc là trải nghiệm thực tế nhất về cách thức tổ chức, hoạt động của nhà thuốc như: ca làm việc, thời gian làm việc, hướng dẫn nhân viên nhập hàng, bán hàng và kiểm soát số liệu,…

 • Thiết lập, quản lý tài chính một cách khoa học

Tiến sĩ Giáo dục Lương Thị Tâm Uyên giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ mặt hàng nào Dược sĩ cũng cần phải lập ra một kế hoạch chi tiết cho mình. Việc mở quầy thuốc cũng cần phải có định hướng về chi phí để hoạt động trong một thời gian nhất định. Nếu không có kế hoạch thì bạn có thể sẽ sớm bị thua lỗ, vì không thể cân đối tài chính.

Sơ lược kế hoạch tài chính cho một nhà thuốc như sau:

 1. Chi phí đầu tư ban đầu: Cơ sở vật chất và trang thiết bị, tiền thẩm định GPP, tiền thuốc bán
 2. Chi phí hoạt động: Thuê cửa hàng, chứng chỉ hành nghề, thuê nhân viên bán hàng, điện, nước, internet…
 3. Doanh thu/lợi nhuận bán hàng thống kê theo ngày hoặc tháng hoặc tham khảo các nhà thuốc đã hoạt động để việc ước tính không quá xa thực tế.

Trong quá trình hoạt động, bạn cần theo dõi chặt chẽ dòng tiền của nhà thuốc nhằm cân đối thu chi và chánh rơi vào hoàn cảnh chi vượt quá so với dự tính trong bản kế hoạch của bạn.

Dược sĩ cần có kiến thức chuyên môn trước khi mở quầy thuốc

Dược sĩ cần có kiến thức chuyên môn trước khi mở quầy thuốc

 • Lựa chọn địa điểm mở nhà thuốc

Trước khi quyết định mở nhà thuốc hay quầy thuốc, Dược sĩ cần tham khảo số lượng nhà thuốc đang mở và sức mua ở khu vực đó, địa điểm và mặt bằng là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lớn đến doanh thu. Các nhà thuốc mới mở thường chọn địa điểm tại các ngã giao đường hoặc gần chợ trong khu dân cư, cổng các bệnh viện, trên các tuyến đường lớn thuận tiện cho bán hàng.

 • Áp lực cạnh tranh

Bài toán cạnh tranh luôn là bài toán thường trực mà bạn phải tìm lời giải trong mọi thời điểm hoạt động của nhà thuốc. Nhưng làm thế nào để vượt qua áp lực cạnh tranh bạn cần phải nắm rõ hai vấn đề cốt lõi sau:

 1. Hiểu đối thủ: bạn phải rõ nhà thuốc nào là đối thủ trực tiếp của bạn, họ đang kinh doanh như thế nào, giá cả hàng hóa hiện tại ra sao. Chiến lược đối đầu bạn định chọn là giá hay chất lượng.
 2. Hiểu khách hàng: khách hàng của bạn là ai, thói quen tiêu dùng của họ như thế nào, bạn cần xây dựng phong cách phục vụ như thế nào để thỏa mãn họ.
 3. Kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất ngờ. Vì thế bạn cần chủ động ứng phó để tránh trở tay không kịp.
 • Giữ mình ở mặt đất và luôn thực tế

Trong vài tuần đầu, bạn quản lý nhà thuốc với một sự hứng khởi, nhiệt tình, không thấy mệt mỏi và kỳ vọng lớn lao vào doanh thu, lợi nhuận, sự tăng trưởng của nhà thuốc.

Nhưng ngay sau đó, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn cần giải quyết như tìm nguồn hàng có giá cạnh tranh, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tăng doanh thu để thoát lỗ, quản lý nhân viên, làm thế nào cạnh tranh, tốn quá nhiều thời gian của cá nhân cho nhà thuốc vv…

Lựa chọn được một nhân viên tốt là điều vô cùng quan trọng đối với các quầy thuốc

Lựa chọn được một nhân viên tốt là điều vô cùng quan trọng đối với các quầy thuốc

 • Tiêu chí tuyển chọn nhân viên

Dược sĩ Đặng Thị Dương giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nhân tố trực tiếp ảnh hưởng tới số lượng khách hàng, doanh thu hàng ngày của nhà thuốc chính là nhân viên của bạn. Nhân viên bán hàng giỏi còn có thể giúp nhà thuốc khắc phục được nhược điểm về địa điểm thuê so với các nhà thuốc khác trong cùng khu vực, đồng thời trợ giúp và chia sẻ công việc với bạn.

Tiêu chí sau sẽ giúp bạn tuyển chọn được một nhân viên tốt:

 • Đã được đào tạo cơ bản (có bằng trung cấp, cao đẳng dược trở lên)
 • Có kinh nghiệm đứng quầy
 • Có thái độ tốt và chuyên nghiệp với khách hàng
 • Có thể tin tưởng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các Dược sĩ đã có thêm những thông tin để có thể chủ động hơn trong quá trình mở quầy thuốc của riêng mình.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp