Phát hiện 8 loại ung thư chỉ qua xét nghiệm máu CancerSEEK

1102

Kết quả từ kỹ thuật CancerSEEK sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng chấn đoán cùng lúc các bệnh ung thư gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi, vú, buồng trứng.

Phát hiện 8 loại ung thư chỉ qua xét nghiệm máu CancerSEEK
Phát hiện 8 loại ung thư chỉ qua xét nghiệm máu CancerSEEK

Sự ra đời của Kỹ thuật nghiên cứu mới nhất mang tên CancerSEEK là nhờ công sức của đông đảo các nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu khác nhau dày công xây dựng trong vòng 30 năm. Theo Tin tức ngành Y Dược, chỉ với lượng máu nhỏ thông qua kỹ thuật CancerSEEK, các bác sĩ đã đủ dữ kiện để có thể chẩn đoán cùng lúc 8 căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay.

Kỹ thuật CancerSEEK giúp phát hiện được 16 dạng đột biến gen di truyền trong các đoạn DNA tự do trôi nổi, tích tụ trong máu. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn góp phần sàng lọc 8 protein thường gặp với số lượng lớn trong các mẫu máu của người bị ung thư.

Bên cạnh khả năng tránh được hàng loạt kỹ thuật xâm lấn đau đớn để tầm soát từng bệnh một, kỹ thuật CancerSEEK còn giúp việc tầm soát được đơn giản hơn và có khả năng nắm bắt được căn bệnh sớm hơn nhiều kỹ thuật hiện tại. Trong khi việc phát hiện sớm ung thư có thể quyết định tính mạng của người bệnh vì khối u có thể dễ dàng bị giết chết bởi phẫu thuật hoặc hóa trị.

Kỹ thuật CancerSEEK phát hiện được 16 dạng đột biến gen di truyền.
Kỹ thuật CancerSEEK phát hiện được 16 dạng đột biến gen di truyền.

Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi sự công phu rất lớn từ các nhà nghiên cứu khi phát hiện những mẩu DNA lỗi bởi thực tế chỉ có vài đoạn nằm lẫn trong hàng nghìn đoạn DNA lành trôi nổi trong máu và các nhà nghiên cứu “phải đối mặt với một cái kim trong đống cỏ khô” – – giáo sư Nickolas Papadopoulos, chuyên gia về ung thư và bệnh lý học của Đại học John Hopkins (Maryland, Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu nói.

Trong thời gian 30 năm nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết sự phát triển nhanh của các công nghệ kỹ thuật số trong những năm gần đây đã giúp họ tới thành công nhanh chóng hơn nhiều. Thông tin cập nhật trên chuyên trang tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm, đã có trên 1.005 bệnh nhân ung thư tham gia cuộc thử nghiệm này và CancerSEEK đã chẩn đoán xác định được 70% các trường hợp. Tuy nhiên tỉ lệ này có sự biến động theo giai đoạn. Trong trường hợp người bệnh đang ở trong giai đoạn 1 thì CancerSEEK xác định được 43% thì tỉ lệ này tăng lên 73% ở giai đoạn 2 và 78% ở giai đoạn 3. Kỹ thuật CancerSEEK hiện có giá gần 500 USD (khoảng 11,3 triệu đồng), thấp hơn nhiều lần so với tổng cộng các chi phí mà bệnh nhân ở Mỹ phải bỏ ra để tầm soát các loại ung thư. Đồng thời tỉ lệ chẩn đoán cũng có sự khác biệt ở các bệnh. Hiệu quả nhất là ung thư buồng trứng với 98% các trường hợp được xác định đúng, trong khi ung thư vú chỉ là 33%.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm

Với số liệu này thì không ít người cho rằng CancerSEEK chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên thực tế hiện nay có đến 5 trong số 8 loại ung thư (ung thư gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi, vú, buồng trứng) chưa có biện pháp phát hiện và kỹ thuật này trở thành vị cứu tính thực sự. Trong đó, ung thư tụy chỉ có thể được phát hiện khi đã vào giai đoạn muộn và có đến 4/5 bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm từ khi được chẩn đoán!

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn