Nguyên nhân hình thành bệnh sỏi thận và phương hướng điều trị

Nguyên nhân chính của việc hình thành sỏi thận có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Từ nguyên nhân, các bác sĩ có thể đề ra phương hướng điều trị bệnh sỏi thận phù hợp.

Nguyên nhân hình thành bệnh sỏi thận và phương hướng điều trị

Bệnh sỏi thận được hình thành nguyên nhân do đâu?

Sỏi thận là một tình trạng nơi các hạt nhỏ tạo thành trong thận và sau đó có thể đi qua đường tiểu đường và gây ra cảm giác đau lưng hoặc các vấn đề về tiểu tiện. Nguyên nhân chính của việc hình thành sỏi thận có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

Thiếu nước: Thiếu nước là một trong những nguyên nhân chính gây sỏi thận. Khi cơ thể không có đủ nước để pha loãng chất cặn và muối trong nước tiểu, các hạt có thể kết tụ lại thành sỏi.

Các yếu tố di truyền: “Người có tiền sử gia đình về sỏi thận có khả năng cao hơn để phát triển bệnh này. Di truyền có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý chất cặn và muối”, giảng viên Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Chất khoáng và muối trong nước tiểu: Nếu nước tiểu chứa quá nhiều chất khoáng và muối, chúng có thể kết tinh lại và tạo thành sỏi thận.

Tình trạng y tế: Một số tình trạng y tế nhất định, như bệnh cường thận, bệnh thận tử cung, hoặc bệnh tiểu đường, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống: “Chế độ ăn uống giàu oxalate, canxi, và protein có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Việc ăn ít rau củ, uống ít nước, hay tiêu thụ nhiều muối cũng có thể làm tăng rủi ro”, kinh nghiệm từ các Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nghệ thuật sinh hoá của nước tiểu: Các yếu tố như độ pH của nước tiểu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành sỏi thận.

Tuổi tác và giới tính: Người già thường có khả năng cao hơn để phát triển sỏi thận. Ngoài ra, nam giới thường có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ.

Để giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, quan trọng là duy trì lối sống lành mạnh, uống đủ nước, và hạn chế tiêu thụ các chất có thể ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi. Nếu bạn có triệu chứng hoặc nguy cơ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và theo dõi sức khỏe thận.

Uống đủ nước là biện pháp quan trọng giúp giảm nguy cơ tạo sỏi mới và giúp loại bỏ sỏi hiện tại

Bệnh sỏi thận được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh sỏi thận thường tùy thuộc vào kích thước và loại sỏi, cũng như các triệu chứng mà bệnh nhân có thể trải qua. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh sỏi thận được các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Uống nước nhiều: Uống đủ nước là biện pháp quan trọng giúp pha loãng nước tiểu, giảm nguy cơ tạo sỏi mới và giúp loại bỏ sỏi hiện tại.

Điều trị ngoại khoa: Đối với sỏi lớn hoặc không thể đi qua tự nhiên, có thể cần phải sử dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa như lithotripsy xung âm (ESWL), nghĩa là sử dụng sóng xung âm để nghiền sỏi thành các hạt nhỏ để dễ dàng tiết ra khỏi cơ thể.

Chế độ ăn và lối sống: Thay đổi chế độ ăn uống để giảm cảm giác đau và nguy cơ tái phát. Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa oxalate, canxi, và protein. Đồng thời, tăng cường việc tiêu thụ rau củ và uống đủ nước.

Dùng thuốc: “Một số loại thuốc có thể được kê để giúp kiểm soát và loại bỏ sỏi. Các loại thuốc có thể bao gồm thuốc chống đau, thuốc chống nôn, hoặc thuốc nhóm alpha blockers để giúp mở rộng đường tiểu đạo và giảm cảm giác đau”, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Điều trị nền (nếu có): Đối với những người có bệnh lý gây sỏi thận, như bệnh tiểu đường hay bệnh cường thận, việc điều trị căn bệnh gốc là quan trọng để ngăn chặn sự tái phát của sỏi thận.

Theo dõi và điều trị triệu chứng: Điều trị các triệu chứng như đau, buồn nôn, hoặc nôn mửa khi cần thiết.

Trong một số trường hợp nếu sỏi quá lớn hoặc gây tổn thương nặng, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ sỏi thận. Quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để xác định kế hoạch điều trị phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe và tình hình cụ thể của bạn.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn