Việc bổ sung vitamin C là rất cần thiết, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng oxy hóa. Vậy thì nên bổ sung vitamin C từ nguồn nào? thực phẩm nào chứa nhiều vitamin C nhất?
- Đặc điểm và tác dụng của thuốc gentrisone
- Tìm hiểu về thuốc Clarithromycin 500mg, tác dụng và khuyến cáo sử dụng thuốc
- Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc streptomycin an toàn
Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất
Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể
Có rất nhiều lợi ích của vitamin mang lại đối với cơ thể, điển hình như:
- Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất collagen, tạo nên liên kết chặt chẽ giữa các mao mạch, các mô liên kết, mô xương.
- Vitamin C ngoài tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể ra thì nó còn làm đẹp da và ngăn ngừa quá trình oxy hóa.
- Ngoài ra, vitamin C còn góp mặt trong quy trình chuyển hóa carnitin tham gia gắn kết các chuỗi dài axit béo.
- Vitamin C cùng với vitamin A và E giữ vai trò như chất chống oxy hóa bảo vệ màng tế bào hiệu quả.
- Vitamin C giúp cho quá trình chuyển hóa sắt vào cơ thể từ hóa trị 3 thành hóa trị 2, giúp việc hấp thụ dễ dàng hơn. Do đó, theo Dược sĩ bán thuốc từng học Lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết là nên bổ sung song song Vitamin C khi uống viên sắt.
- Vitamin C giúp cơ thể hấp thu canxi được tốt hơn, từ đó sẽ cải thiện được mật độ xương ở cột sống và cổ xương đùi, giúp xương chắc khỏe hơn, người bị gãy xương uống vitamin C sẽ giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn.
Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn tới một số hiện tượng như chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất hiện bầm tím trên da, vết thương lâu lành hơn…
Nên bổ sung Vitamin C từ nguồn nào?
Hiện nay có rất nhiều cách để bổ sung vitamin C vào cơ thể như uống viên C sủi, bổ sung viên uống collagen Mỹ Hydrolyzed Collagen with Vitamin C… Tuy nhiên theo khuyến cáo thì cách tốt nhất để bổ sung vitamin C đó là từ các loại rau củ quả có trong tự nhiên. Nguồn vitamin C này rất đa dạng và an toàn đối với người sử dụng, không có tác dụng phụ, không tốn kém, phù hợp với mọi đối tượng và dễ dàng sử dụng.
Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C
Có rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc chứa nhiều Vitamin C mà chúng ta có thể tiêu thụ mỗi ngày như:
Bông cải
Bông cải là một loại rau chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không có loại thực phẩm nào có thể thay thế được như Beta-caroten, vitamin B, axit folic, canxi, kẽm và chất xơ…Bên cạnh đó, bông cải cũng chứa rất nhiều vitamin C, có đến 89mg Vitamin C trong 100g bông cải xanh. Có thể nói đây là một thực phẩm không thể thiếu đối với những người cần bổ sung vitamin C
Quả ổi
Không phải cam, không phải bưởi, chanh là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất như chúng ta thường nghĩ đến, mà đó là quả ổi. Ổi là loại quả có chứa nhiều vitamin C nhất, cứ trong 100g ổi sẽ chiếm khoảng 200mg vitamin C, cao hơn 4 lần so với quả cam. Bên cạnh đó ổi cũng là loại quả chứa nhiều khoáng chất như đồng, mangan, kali, chất sơ và ít cholesterol… Do vậy ăn ổi thường xuyên là rất tốt cho sức khỏe.
Quả dâu tây
Trong 100g dâu tây có chứa 80mg vitamin C. Đây cũng là loại trái cây duy nhất có hạt ở bên ngoài. Do đó dâu tây cần được ăn sống trực tiếp để giữ được vitamin C tối đa nhất có thể.
Cam, quýt, bưởi
Cam, quýt và các loại quả họ cam đều là những nguồn bổ sung vitamin c dồi dào, đây là những loại quá rất quen thuộc và dễ tìm. Có đến 50mg vitamin C trong 100g cam. Loại quả này còn giúp cơ thể phòng chống các loại bệnh cảm cúm thông thường rất hiệu quả, uống nước cam thường xuyên sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh. Cần lưu ý là trong quả cam, chanh có chứa axit nên không được sử dụng lúc bụng đói sẽ ảnh hưởng tới dạ dày.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là loại trái cây được liệt trong danh sách thực phẩm giàu vitamin c nhất. Một trong những món ăn ưa thích của nhiều người là ớt chuông đỏ. Ngoài việc giàu vitamin C, ớt chuông đỏ là thực phẩm ăn vặt hoàn hảo bởi nó ít đường và ngọt tự nhiên tốt cho người tiểu đường và vai trò của nó được thể hiện rất rõ trên tháp dinh dưỡng hàng ngày.
Ớt chuông là thực phẩm chứa rất nhiều Vitamin C
Quả kiwi
Quả kiwi tuy nhỏ nhưng lại nhiều dinh dưỡng. Kiwi với vị chua rôn rốt đặc trưng được mệnh danh là trái cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới. Theo nghiên cứu, trong 100g kiwi sẽ có khoảng 70mg vitamin C. Ngoài ra, việc sở hữu lượng dồi dào các chất chống oxy hóa và a-xít béo có lợi omega-3 nên được rất nhiều chị em ưa chuộng.
Tuy nhiên thì hiện nay, muốn mua quả kiwi tại Việt Nam là điều không phải là dễ dàng, bởi loại quả này chỉ được nhập khẩu từ các nước trên thế giới.
Việc bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta cần bổ sung vitamin C vào thời điểm nào mới đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Để biết thêm thông tin này, thì xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây: https://truongcaodangyduochanoi.edu.vn/thoi-diem-nao-bo-sung-vitamin-c-hieu-qua-nhat.html.