Làm nghề Y có sướng như mọi người nghĩ không?

61

Nhiều người nghĩ rằng người làm nghề Y sướng và nhàn hạ, lương cao hơn các nghề khác. Vậy sự thật có đúng như lời đồn hay không?

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh năm 2020

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh năm 2020

Thực trạng nghề Y ngày nay

Có một cuộc khảo sát nghề nghiệp trong năm 2019 cho thấy người hành nghề Y đang trong tình trạng bị “vắt kiệt sức”. Còn tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe thì khoa Cấp Cứu và Khoa Hồi sức tích cực là nơi nhân viên y tế vất vả nhất.

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay các bệnh viện lớn số lượng bệnh nhân đang trong tình trạng quá tải. Các thủ tục hành chính cho bệnh nhân đòi hỏi phải rất chính xác và mau lẹ, nếu làm không tốt có thể bị phê bình, nặng hơn là phải bỏ tiền túi của mình ra đền. Bác sỹ luôn muốn bệnh nhân hưởng chăm sóc y tế cao nhất ngay cả khi họ chưa có đủ tiền viện phí nhưng lại luôn lo sợ vì tình trạng trốn viện, không thanh toán đủ viện phí gây thất thoát. Nếu rơi vào tình huống “bỏ viện” bác sĩ và nhân viên hành chính chịu trách nhiệm ca đó chỉ biết dở khóc dở cười. Vì họ hiểu những khó khăn mà người bệnh của mình diễn ra như thế nào.

Nhân viên y tế luôn phải làm việc quá giờ. Một ca trực 24h tương đương 3 ngày làm việc nhưng họ chỉ được nghỉ 1 ngày hôm sau. Hơn nữa điều trị là quá trình liên tục vậy nên họ phải làm việc trong cả ngày nghỉ.

Làm việc ngành y có nhanh giàu không?

Theo trang tin tức Y dược, trong các tỷ phú thế giới không có ai làm ngành y. Lương ngành y cũng thuộc tầm trung, để lo cho gia đình các nhân viên y tế phải căng sức làm thêm, tăng ca đến việc làm ngoài mới đủ.

  • Nghề y lắm thị phi: Mỗi năm cứu hàng vạn người nhưng chỉ một sai sót nhỏ cũng đã phải chịu bao phiền phức rồi. Ai cũng có lúc mắc sai lầm nhưng vì đặc tính ngành nghề liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Nên sai lầm nhỏ với người hành nghề Y cũng không cho phép nó sảy ra. Đây chính là một áp lực tâm lý cực lớn với Y bác sĩ tại các cơ sở Y tế.
  • Áp lực học tập và cơ hội thăng tiến: Áp lực học tập ngành y là rất lớn, thời gian đào tạo gần gấp đôi các ngành khác. Để trở thành bác sỹ phải trải qua ít nhất 8 9 năm. Trong quá trình học tập kiến thức người học nghề Y còn phải rèn Y đức của chính mình.
  • Ngành y có tính hội nhập cao: Việt nam có thể kém hơn các nước về kĩ thuật nhưng về ngành y thì hầu hết các kỹ thuật tiên tiến đều được bác sỹ cập nhật, triển khai.
  • Y bác sỹ chịu áp lực từ bệnh nhân: Chúng ta không có thói quen xếp hàng, ai cũng nghĩ bệnh mình nặng nên cần được khám trước, không quan tâm người khác, mỗi lần vậy họ lại yêu cầu gặp bác sỹ. Việc không tuân thủ nội quy bệnh viện cũng diễn ra thường xuyên. Nhiều người tự ý thêm thuốc, bỏ thuốc nhưng khi có hậu quả thì đổ tại bác sỹ.

Xét tuyển Cao đẳng Y dược Pasteur năm 2020

Xét tuyển Cao đẳng Y dược Pasteur năm 2020

Những thiệt thòi đặc trưng của nghề Y

Đoàn viên cùng gia đình là điều xa xỉ, do đặc thù nghề nghiệp nên các ngày lễ hầu như nhân viên phải tăng cường, Các chị em cũng không được ăn vận đẹp mà chỉ được mặc quần áo blouse, đặc biệt khi gia đình có người ốm họ vẫn phải đi làm thay vì chăm sóc người thân. Đặc biệt là giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các Y Bác sĩ phải tăng cường công việc làm việc cả ngày lẫn đêm. Họ là những thiên thần tuyến đầu, ăn ngủ cùng bệnh nhân. Họ hi sinh thời gian bên người thân để chung tay dập tắt dịch bệnh.

Nói tóm lại Nghề y không như bề ngoài như mọi người suy nghĩ. Nghề Y thật sự vất vả nên chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn và những chế độ đãi ngộ tốt hơn với nhân viên y tế để họ chăm sóc tốt hơn cho chúng ta.

Ngoài những khó khăn trên người làm nghề Y có những điểm mà ai cũng muốn có như: Khả năng chăm sóc sức khỏe gia đình, có thu nhập ổn định, khả năng phát triển bản thân và nghề nghiệp. Họ luôn được xã hội tôn trọng và tôn vinh vì những cống hiến cho xã hội…

Nếu bạn muốn theo học nghề Y bạn nên tham khảo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur. Đây là một trong số ít trường có chất lượng đào tạo và uy tín trong nước. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có tấm bằng chính quy và có thể xin việc tại bất cứ cơ sở Y tế nào trong và ngoài nước. Mọi thông tin các bạn vui lòng liên hệ phòng đào tạo khảo Trường Cao đẳng Y dược Pasteur:

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0996.212.212 – 0886.212.212

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn