Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc không dùng cho phụ nữ có thai

301

Các chuyên gia cho biết, sử dụng thuốc trong thời gian mang thai có thể gây tác dụng xấu đến sự phát triển của thai nhi, nhất là trong giai đoạn ba tháng đầu.

 

Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc không dùng cho phụ nữ có thai

Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc không dùng cho phụ nữ có thai

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời gian từ khi thụ thai cho đến khi đứa trẻ được sinh ra chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn phát triển phôi thai (3 tháng đầu của thai kỳ) là giai đoạn hình thành và biệt hóa các bộ phận của bào thai, bào thai chưa có hình dạng đầy đủ. Nếu bà bầu sử dụng thuốc trong thời gian này có thể cản trở sự tượng hình và biệt hóa của các bộ phận bào thai, gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh.

Giai đoạn từ tháng thứ 4 trở đi là giai đoạn phát triển nhau thai, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến các cơ quan sau này của trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất là không nên dùng thuốc trong thời gian mang thai. Một số trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc như: thai phụ bị các bệnh tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, động kinh, một số bệnh nhiễm khuẩn. Khi sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Pasteur cho biết, phụ nữ mang thai tốt nhất là tuyệt đối tránh sử dụng bất cứ thuốc nào trong thời gian 3 tháng đầu. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, đối với phụ nữ còn trong tuổi hoạt động sinh dục và có khả năng thụ thai thì trong nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt (tính từ lúc rụng trứng đến khi có kinh) thì cần tránh dùng bất cứ thuốc gì, bởi có một số loại thuốc đào thải rất chậm, khi uống chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc vẫn còn tích lũy trong cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Một số trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc chữa bệnh thì tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc. Các bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ giữa lợi ích sức khỏe của người mẹ và mức độ ảnh hưởng đến thai nhi để lựa chọn loại thuốc phù hợp và an toàn.

Nếu trong thời gian mang thai mà lỡ dùng một số loại thuốc nguy hiểm thì cần đi khám bác sĩ định kỳ để được bác sĩ theo dõi kỹ.

Phụ nữ mang thai tốt nhất là không nên dùng thuốc

Phụ nữ mang thai tốt nhất là không nên dùng thuốc

Một số loại thuốc không nên dùng cho phụ nữ mang thai

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phụ nữ có thai không nên dùng các loại thuốc sau đây:

  • Thuốc giảm đau gây nghiện: dextropropropoxyphen.
  • Thuốc hạ huyết áp: reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei.
  • Thuốc lợi tiểu: các Thiazid.
  • Thuốc chống đau nửa đầu: erotamin.
  • Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.
  • Thuốc kháng sinh: các aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, tetracilin, Co-Trimoxazol…
  • Thuốc giảm đau chống viêm: aspirin, indomethacin, aproxen…
  • Thuốc da liễu: Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…
  • Một số thuốc có thể gây quái thai: chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, acid valproic), thuốc ức chế men chuyển, androgen (danazol), thuốc trị ung thư (antineoplastics: cyclophosphamid, methotrexat), isotretinoin diethystillbestrol, idod, lithi, thalidomid, warfarin…

Trên đây là một số lưu ý về việc sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai. Tốt nhất là không nên dùng thuốc trong thời gian mang thai, nếu có ý định sử dụng cần có sự tư vấn của bác sĩ và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp.