Cẩn trọng việc tự ý tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm cho bé gái

524

Việc các bậc phụ huynh tự ý tiêm hormon ức chế dậy thì sớm ở bé gái mà không tuân thủ chỉ định của bác sỹ là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ sau này.

Dậy thì sớm ở bé gái

Dậy thì sớm ở bé gái

Ngày nay, tình trạng dậy thì sớm ở bé ngày càng phổ biến hơn, khiến cho các bậc phụ huynh rất quan tâm, lo ngại, đặc biệt là các bé gái. Chính vì điều đó mà nhiều bậc phụ huynh tìm đến một sốt loại thuốc kìm hãm dậy thì sớm cho bé gái mà không biết loại hormon này có gây ảnh hưởng gì tới con trẻ hay không.

Khi nào thì trẻ được coi là dậy thì sớm?

Thông thường, cả bé trai và bé gái dậy thì lúc 10 đến 12 tuổi. Nhưng hiện nay tuổi dậy thì của cả nam và nữ xuất hiện sớm hơn, nhiều bé gái đã bắt đầu dậy thì khi mới chỉ 8 tuổi. Lúc này bé gái đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu dậy thì như vùng tuyến vú phát triển, bắt đầu có lông mu, thay đổi tâm lý… còn nam thường là vỡ tiếng, dương vật phát triển, xuất hiện ria mép, trứng cá, lông mu…Như vậy, nếu thấy con trẻ xuất hiện những dấu hiệu trên trước độ tuổi thì được coi là dậy thì sớm.

Theo chị Nguyễn Thu Hà – Giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho biết có trường hợp bé gái có tuyến vú phát triển vượt trội trước 8 tuổi nhưng khi đi khám tuổi xương vẫn bình thường, tử cung, lông mu không phát triển thì đó không được coi là dậy thì sớm.

Có nên tự tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm cho trẻ hay không?

Nhiều bậc phụ huynh thấy con có dấu hiệu dậy thì sớm hơn lứa tuổi thường rất lo lắng sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý cũng như học tập và nhất là không phát triển được chiều cao nên đã tự ý tiêm hormon ức chế dậy thì sớm cho con.

Việc tiêm các hormon này cho trẻ cũng ít nhiều ảnh hưởng tới trẻ, nó làm thay đổi nội tiết có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, bốc hỏa…, thứ hai là trẻ phải chịu đau do tiêm, nhiễm khuẩn tại vị trí tiêm, tiếp đến là sẽ lão hóa sớm về sau, chưa kể vấn đề kinh phí điều trị. Bên cạnh đó, việc dùng hormon ức chế dậy thì nếu không đúng chỉ định sẽ làm cho trẻ không có được quá trình dậy thì bình thường, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của đứa trẻ.

Do đó, các bậc phụ huynh không nên tự ý tiêm hormon này cho bé tại nhà, mà cần phải được sự chỉ định cũng như theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp nào thì nên tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm

Hiện nay, phương pháp điều trị dậy thì sớm hiệu quả nhất là sử dụng các loại thuốc hormon có tên GnRH analog, có tác dụng găn chặn các hoóc môn kích thích dậy thì do tuyến yên tiết ra, loại thuốc này có thể sử dụng cho tất cả các trẻ dậy thì sớm bằng cách tiêm hoặc cấy ghép.

Bên cạnh đó, cũng có thể tiêm progestin để điều trị dậy thì sớm cho trẻ hiệu quả. Tuy nhiên loại hormon này không hiệu quả bằng thuốc GnRH analog.

Theo thông tin từ tin tức ngành Y Dược, thì chỉ nên tiêm hormon kìm hãm dậy thì ở những trẻ dưới 6 tuổi đã dậy thì. Với những trẻ gái dậy thì sớm từ 6 đến 8 tuổi, hoặc trên 8 tuổi thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ có phương pháp thích hợp hơn. Những trường hợp trẻ gái dưới 6 tuổi đã dậy thì, khi tiêm hormon làm kìm hãm dậy thì sớm sẽ giúp ức chế phát triển các đặc tính sinh dục phụ như kìm hãm sự phát triển của tuyến vú, lông mu, khả năng có kinh nguyệt… từ đó giúp trẻ tập trung vào việc học, hòa đồng cùng bạn bè, tránh bị xâm hại tình dục.

Cẩn trọng khi tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm cho bé gái

Cẩn trọng khi tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm cho bé gái

Bên cạnh đó việc tiêm hormon kìm hãm dậy thì sớm cũng sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao sau này tốt hơn. Theo ghi nhận từ nhiều trường hợp bé gái dậy thì trước 6 tuổi mà không tiêm hormon thì xương thường bị ảnh hưởng, trực tiếp ở đây là tuổi xương phát triển trước tuổi thực, có thể khi đó trẻ sẽ cao hơn các trẻ cùng trang lứa, tuy nhiên sau này xương sẽ không phát triển, chiều cao của trẻ sẽ rất hạn chế.

Với những trẻ gái từ 6 đến 8 tuổi thì không nhất thiết phải tiêm hormon kìm hãm dậy thì, việc tiêm hormon chỉ có ý nghĩa giúp giải quyết được những vấn đề ngắn hạn như kìm hãm sự phát triển đặc tính sinh dục phụ, làm chậm thời gian phát triển tuyến vú, lông mu, còn về mặt cải thiện chiều cao thì không còn nhiều, thậm chí không có. Đối với những trẻ gái này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên từng trường hợp cụ thể để tư vấn cho gia đình những những lợi hại khi tiêm hormon.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn