Bị đau nhức khớp ngón tay là triệu chứng của bệnh gì?

Gần đây tôi hay bị đau nhức các khớp ở ngón tay, vậy xin hỏi đây có phải là triệu chứng của bệnh gì không và có cách nào để điều trị?

Bị đau nhức khớp ngón tay là triệu chứng của bệnh gì?

Đau khớp ngón tay là triệu chứng hay gặp ở những người độ tuổi trung niên trở lên, trong đó phụ nữ là đối tượng dễ mắc.

Đau nhức khớp ngón tay là triệu chứng của bệnh gì?

Bác sĩ Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau nhức khớp ngón tay có thể là triệu chứng của một số bệnh sau đây:

• Bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đau khớp tay có thể là biểu hiện của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp có thể gặp phải các tình trạng như: các khớp chân, tay, khớp gối, khớp bàn chân dễ bị đau nhức, sưng đỏ. Co cứng khớp vào buổi sáng sớm hoặc có thể bị cứng sau một thời gian khớp tay không cử động. Hiện chưa có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh này và nguy cơ tàn phế cao. Nếu phát hiện sớm và có cách phòng ngừa và điều trị phù hợp sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa khớp là nguyên nhân dễ gây ra triệu chứng đau khớp ngón tay nhất nên khi bị đau khớp ngón tay bạn có thể nghĩ đến triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp. Khi bắt đầu qua tuổi 30, các khớp trên cơ thể, nhất là các khớp ngón tay dần dần bị thoái hóa khiến sụn khớp bị suy yếu và dễ bị hao mòn. Dần dần phần bao khớp bị bong tróc nhiều dẫn đến tình trạng viêm vô khuẩn tại các khớp xương khiến bệnh nhân bị sưng đau tại các khớp.

• Bệnh thiếu hụt canxi

Cơ thể bị thiếu hụt canxi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức các khớp tay. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau, sưng và không thể cầm nắm đồ vật khi mới ngủ dậy.

• Hội chứng ống cổ tay

Bệnh chủ yếu gặp ở dân văn phòng do tần suất sử dụng máy tính liên tục một thời gian dài, khi các ngón tay và cổ tay vận động liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý có thể dẫn đến tình trạng đau nhức các khớp ngón tay, cổ tay. Bệnh nhân còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như cứng khớp, tê bì ở các đầu ngón tay, dẫn đến việc co duỗi các ngón cũng khó khăn hơn.

• Bệnh loạn dưỡng cơ bắp

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là một nhóm bệnh cơ di truyền ít gặp có đặc trưng là yếu cơ tiến triển và teo cơ, bệnh có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Bệnh có thể khiến cho các cơ xương yếu dần, ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, đi đứng không vững…

• Tai nạn, chấn thương

Những chấn thương gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày do bị té ngã, tai nạn… cũng có thể khiến xương khớp ngón tay bị gãy, trật khớp, cơ và sụn khớp bị tổn thương. Một số người sau khi lành lại vẫn có thể gặp phải những cơn đau nhức thường xuyên xảy ra.

Đau khớp ngón tay là triệu chứng của nhiều bệnh

Cách điều trị khi bị đau nhức khớp ngón tay

Để điều trị tình trạng đau nhức các khớp ngón tay có một số phương pháp sau:

• Phương pháp Tây Y

Tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị khác nhau như dùng thuốc hay phẫu thuật. Với các trường hợp nhẹ, có thể sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng đau khớp và cải thiện chức năng vận động. Những trường hợp nặng có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

• Vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có tác dụng giúp giảm khả năng sưng, viêm tại các khớp, đồng thời kích thích sản sinh tiết dịch khớp, giúp các khớp được vận động linh hoạt hơn. Bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Để biết chính xác bị đau nhức ngón tay là triệu chứng của bệnh gì, khi xuất hiện triệu chứng bạn nên đi khám để bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân và chẩn đoán bệnh, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn tổng hợp.