Bệnh viêm xoang có nguy hiểm đến sức khỏe?

Viêm xoang gây ra nhiều vấn đề khó chịu và tác động đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của chính người bệnh. Vì vậy người bệnh cần tìm hiểu và điều trị sớm ngay khi phát hiện.

Viêm xoang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh

Viêm xoang có nguy hiểm đến sức khỏe?

Viêm xoang là một tình trạng mà các xoang trong xương hốc mũi trở nên viêm nhiễm. Mặc dù thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách, nó có thể tạo ra nhiều vấn đề khó chịu và tác động đến chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số tác động và nguy cơ liên quan đến viêm xoang được trang Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

Triệu chứng khó chịu: Viêm xoang thường gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau mũi, đau mắt, và cảm giác áp lực ở khu vực xoang.

Nâng cao nguy cơ nhiễm trùng: Nếu viêm xoang không được điều trị, có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là nếu xoang bị chất nhầy và vi khuẩn tích tụ.

Tác động đến sức khỏe nói chung: Viêm xoang có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, ngủ không đủ giấc, và trải qua tình trạng mệt mỏi.

Nếu không điều trị, có thể gây ra vấn đề kéo dài: Viêm xoang cấp tính có thể chuyển thành viêm xoang mạn tính nếu không được điều trị đúng cách. Viêm xoang mạn tính thường kéo dài ít nhất 12 tuần và có thể tạo ra các vấn đề lâu dài.

Tác động đến hệ thống hô hấp: Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản, viêm phế quản cấp tính, và astma.

Khó chịu và đau đớn: Triệu chứng như đau đầu, đau rát mũi, và áp lực ở khu vực xoang có thể gây ra sự không thoải mái và đau đớn.

Mặc dù viêm xoang không thường gây ra nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe nói chung. Nếu bạn nghi ngờ mình có viêm xoang hoặc đang gặp vấn đề với triệu chứng tương tự, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và điều trị phù hợp.

Điều trị viêm xoang bằng cách rửa mũi với dung dịch muối sinh lý

Giải pháp khắc phục tình trạng viêm xoang được áp dụng hiện nay như thế nào?

Khắc phục tình trạng viêm xoang thường đòi hỏi một phương pháp kết hợp, bao gồm cả điều trị y tế và các biện pháp tự nhiên. Dưới đây là một số giải pháp phổ biến được áp dụng hiện nay:

Thuốc điều trị:

• Antibiotics: Nếu viêm xoang là do nhiễm khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng.
  • Corticosteroids mũi: “Thuốc mũi chứa corticosteroids có thể giảm viêm nhiễm và đau rát trong khu vực xoang. Chúng thường được kê đơn dưới dạng xịt mũi hoặc viên nang”, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Rửa mũi: Rửa mũi với dung dịch muối sinh lý có thể giúp loại bỏ nhầy và tăng cường sức khỏe của màng nhầy mũi.

Uống đủ nước: Giữ cơ thể luôn được hydrat hóa có thể giúp làm mỏng nhầy mũi và hỗ trợ quá trình tự nhiên của cơ thể.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc có thể củng cố hệ thống miễn dịch và giảm mệt mỏi.

Làm ẩm không khí: Sử dụng máy làm ẩm hoặc đặt bát nước ở gần nơi bạn thường xuyên ở có thể giúp làm dịu những triệu chứng khó chịu.

Thực hiện phẫu thuật: Nếu các biện pháp trên không giúp kiểm soát viêm xoang, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn trong xoang và cải thiện dòng chảy của nhầy mũi. Tuy nhiên, phẫu thuật thường chỉ được xem xét khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Immunotherapy: Đối với viêm xoang do dị ứng, việc thực hiện immunotherapy (hay còn gọi là điều trị cường độ miễn dịch) có thể được xem xét. Đây là một quá trình dài hạn, giúp cơ thể xây dựng sự chống lại allergens.

Chăm sóc tự nhiên: “Một số người bệnh cũng thấy giảm triệu chứng thông qua các biện pháp như thay đổi chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và giảm stress”, chia sẻ từ Điều dưỡng viên tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ về tình trạng của bạn và nhận lời khuyên chính xác. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của viêm xoang và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn