Bác sĩ giỏi thì không cần là “con ông cháu cha”

1797

“Nhất quan hệ – nhì tiền tệ” được coi là “luật lệ” khi đi xin việc, tuy nhiên nếu bạn có là COCC (con ông cháu cha) nhưng bạn không thật sự giỏi thì bạn cũng khó có thể bám trụ lại như những người khác.

Bác sĩ giỏi thì không cần là “con ông cháu cha”

Bác sĩ giỏi thì không cần là “con ông cháu cha”

Mọi người có quan niệm rằng muốn xin được vào làm tại Bệnh viện hay bất cứ cơ quan Nhà nước nào thì cần phải có 4 vần Ệ đó là HẬU DUỆ – QUAN HỆ – TIỀN TỆ và cuối cùng mới là TRÍ TUỆ. Trí tuệ chỉ là thứ được xếp sau cùng mà thôi. Nhưng cho dù bạn có là COCC hay không đi chăng nữa thì tất cả đều dựa trên sự đấu tranh công bằng, ai có năng lực người ấy sẽ được “kén cá chọn canh”.

Bác sĩ giỏi thì không cần là “con ông cháu cha”

Đó cũng là quan điểm của Bác sĩ Lương Quốc Chính – làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Theo Bác sĩ Chính chuyện bác sĩ trẻ gian nan đi tìm việc có thể là do các tiêu chí lựa chọn công việc của bạn, bạn muốn làm việc trong các Bệnh viện lớn, có tiếng ở các thành phố lớn nhưng…bạn lại không hề cố gắng, không cho mọi người thấy được năng lực thật sự của bạn cho dù bạn có giỏi đến mức nào.

Theo tin tức ngành Y Dược, hiện nay, hàng năm có hàng ngàn các Y, Bác sĩ tốt nghiệp được đào tạo tại các cơ sở uy tín trên cả nước, trong số đó chắc chắn sẽ có những người sẽ được các bệnh viện “săn đón” ngay sau khi ra trường. Có thể nói không có nhóm ngành nghề nào yêu cầu học hành tử tế lại dễ tìm việc như nghề Y.

Bác sĩ Chính chia sẻ: “Mình may mắn được đi rất nhiều nơi, thăm rất nhiều bệnh viện và cơ sở Y tế trên toàn quốc, qua tìm hiểu và đánh giá mình thấy nơi nào cũng có nhu cầu tuyển dụng bác sĩ”

Và bạn cũng đừng nghĩ rằng, sau khi ra trường với tấm bằng “đẹp” với cái mác trường “hoành tráng” thì bạn sẽ được chọn ngay, vì khi tuyển dụng họ sẽ ưu tiên chọn những bác sĩ có chất lượng, có năng lực thực sự chứ không phải dựa trên tấm bằng kia hay tem mác gắn chữ COCC. Và đặc biệt đối với các tuyến Y tế Trung ương hay thậm chí cả những bệnh viện tư uy tín thì điều này càng là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Bạn có năng lực bạn sẽ thành công

Bạn có năng lực bạn sẽ thành công

Bạn có năng lực bạn sẽ thành công

Mặc dù hàng năm các Y Dược trên cả nước đã đào tạo rất nhiều bác sĩ nhưng dường như vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Bác sĩ Chính chia sẻ, qua thực tế cũng như chứng kiến rất nhiều các bạn bè, đồng nghiệp của mình chẳng phải là COCC gì cả, nhưng họ rất thành công vì học đã học và nỗ lực phấn đấu rất nhiều. Và hiện giờ, họ đang là các bác sĩ giỏi, các chuyên gia đầu ngành được rất nhiều các bệnh viện uy tín mời về làm việc.

Hay cũng có rất nhiều người mặc dù là COCC, là con nhà nòi nhưng họ lại không hề ỉ lại danh thế nhà mình, họ được như ngày hôm nay là do chính sự nỗ lực của bản thân và vì họ giỏi thực sự. Họ lao vào học, lao vào nghiên cứu và không ngừng phấn đấu để có thể trở thành những người bác sĩ giỏi và để vượt lên khỏi các mác COCC.

Một ví dụ điển hình như trường hợp một sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sau khi tốt nghiệp đã theo học liên thông Đại học và đã được nhận vào làm việc ở một bệnh viện lớn của thành phố.

Khi bạn quyết định theo đuổi nghề Y, thì bạn phải chấp nhận vất vả hơn rất nhiều các bạn bè mình, bạn phải chấp nhận những lúc bạn bè đi chơi – mình ở nhà học, các bạn ngủ – mình phải thức trực…và bạn còn phải phấn đấu thật nhiều thật nhiều hơn nữa bởi xã hội hiện nay chưa đánh giá cao và coi trọng về ngành Y. Có thể chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh” nhưng tôi tin một ngày không xa xã hội sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn đối với ngành Y và có cái nhìn khác về vấn đề COCC.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn