Thân gửi các cô gái, chàng trai theo đuổi ngành Y

1389

Việc lựa chọn ngành Y để theo học đã chứng minh bạn thật sự rất dũng cảm, nhưng nếu bạn là con gái, điều đó còn chứng tỏ bạn phải rất bản lĩnh.

Nghề Y - những con người dũng cảm

Nghề Y – những con người dũng cảm

Đối với mỗi học sinh cuối cấp ba chắc hẳn đã có những sự lựa chọn cho riêng mình. Người thích nghề Sư phạm, người thích  Báo chí, hay Kiến trúc…? Rất nhiều nghề nghiệp phải không? Nhưng hôm nay, tôi chỉ viết về nghề Y, về những con người dũng cảm. Bởi vì…

Tuổi thanh xuân gắn liền với sách vở

6 năm đẹp nhất của tuổi trẻ chỉ để “mài đũng quần” trong trường Y, nên nhớ, đây mới chỉ là 6 năm bạn bắt buộc phải học dưới mái trường ĐH, chưa kể khi ra trường rất nhiều người phải học nâng cao chuyên môn, học chuyên khoa I, chuyên khoa II… thì thời gian để bạn thực sự có đủ trình độ tay nghề cứu chữa cho một người bệnh phải hơn 10 năm là còn ít.

Với phái nam thì sự nghiệp được đặt lên hàng đầu, bởi vậy mà với họ thì công việc này hoàn toàn là chấp nhận được. Nhưng với phái nữ chúng ta, tuổi trẻ của các bạn đã đổ vào chỉ một công việc: học, học và học. Có thể nói ngành Y là một ngành  điển hình cho việc “Học, học nữa, học mãi”… Vậy nhưng cuộc đời con người có bao nhiêu lần tuổi trẻ? Và với phái nữ thì tuổi thanh xuân chính là một quãng thời gian tuyệt đẹp vô cùng, ý nghĩa vô cùng và cũng vô cùng quan trọng.

Lựa chọn ngành Y chính là bạn đã biết dũng cảm hy sinh, kiên trì chịu đựng rất nhiều thiệt thòi vì một tương lai được làm công việc cao quý bậc nhất ấy.

Sinh viên ngành Y có quá ít thời gian dành cho bản thân mình

Sinh viên ngành Y có quá ít thời gian dành cho bản thân mình

Chưa đi làm nhưng đã có rất nhiều áp lực

Áp lực bài vở với sinh viên ngành Y là chuyện hiển nhiên như cơm bữa vậy, thậm chí đó còn là nỗi ám ảnh đối với những tân sinh viên, những cô cậu học trò tâm hồn mơ mộng khi mới tung tăng bước vào giảng đường, vẫn hừng hực quyết tâm phải học thế nào, phải cố gắng ra sao mà chưa biết được cái gì đang thực sự đợi mình ở phía trước.

Sinh viên ngành Y có quá ít thời gian dành cho bản thân mình

Tuy tôi không phải là sinh viên ngành Y, không học Y nhưng qua lời kể của đứa bạn tôi đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì có thể thấy muôn hình vạn trạng là những sự học, sự thi đến cười ra nước mắt, những nỗi vất vả, những sự khó khăn mà không một sinh viên nào muốn nếm trải, qua đó mới thấy mình còn sung sướng hơn những người khác rất nhiều, bởi vậy cứ khi nào chán nản chuyện trường lớp, chuyện bài vở,…hãy cứ tặc lưỡi và quên cái sự chán ấy đi, vì rằng: “mày tối đến còn được đi ngủ, cái bọn tao giờ đấy còn đang cong mông lên mà đi trực kìa…” bạn tôi giãi bày.

“Và cuộc đời còn nhiều điều bạc bẽo”

Đó là câu nói mà tôi đã được nghe từ một giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Cái bạc bẽo đầu tiên mà nghề Y mang lại là thái độ thờ ơ, nếu không muốn nói là vô ơn của một số người bệnh. Họ vồ vập, săn đón bác sĩ khi cần nhờ vả và thản nhiên quay lưng lại, thậm chí là nói xấu, chửi sau lưng khi đã đạt được mục đích.

Chế độ đãi ngộ cho ngành Y quá bèo bọt trong khi áp lực công việc lớn, trách nhiệm nặng nề. Mặc dù cường độ, tính chất, thời gian làm việc, môi trường độc hại, áp lực và yêu cầu cao hơn các ngành khác nhưng ngành Y vẫn áp dụng lương theo ngạch bậc như những ngành kinh tế khác.

Nếu một bác sĩ học 7 năm ra trường sẽ được hưởng mức lương chưa tới 3 triệu đồng/tháng. Để đảm bảo mưu sinh, bác sĩ phải làm thêm sau giờ làm việc, thời giờ lẽ ra họ dành để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và dành cho gia đình, bản thân.

Nếu không làm thêm, thu nhập của một bác sĩ 4 – 5 năm kinh nghiệm không đủ để trang trải cuộc sống, chưa kể đến tiền mua tài liệu, học tập để nâng cao kiến thức – một yêu cầu bất thành văn bắt buộc của các bác sĩ.

“Và cuộc đời còn nhiều điều bạc bẽo”

“Và cuộc đời còn nhiều điều bạc bẽo”

Đôi lời muốn nói dành cho các cô gái, chàng trai dũng cảm

Trên đời này làm gì có con đường nào bằng phẳng, càng đừng mơ đến con đường trải đầy hoa hồng để mà ngồi mơ mộng. Bất cứ một ai, dù đã, đang hay sẽ lựa chọn ngành Y, xin hãy làm điều đó như một đam mê thực sự của cuộc đời mình, hay chí ít vì một mục tiêu mà bạn xứng đáng trả giá vì nó, hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Dù ngành Y là một ngành vất vả và nhiều tai tiếng nhưng tất cả những người theo đuổi nó đều vẫn đang cống hiến và lao động, cùng nhau tin tưởng vào một tương lai không hề xa xôi sự phát triển bền vững của Y học nước nhà. Vẫn còn nhiều lắm những sự hy sinh thầm lặng của những con người ấy, và cũng vẫn còn nhiều lắm những người luôn tin tưởng và suy nghĩ về họ thực sự như là những “lương Y như từ mẫu”. Nếu đã chọn ngành Y, hãy thật kiên cường và vững bước.

Thân gửi các cô gái, chàng trai theo đuổi ngành Y…

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn