Tại sao 100% bác sĩ bị hành hung đều ở bệnh viện công?

226

Tình trạng Bác sĩ bị hành hung đã không còn là câu chuyện mới mẻ nữa, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tình trạng này chỉ xảy ra tại các bệnh viện công mà chưa bao giờ lại xuất hiện ở các bệnh viện tư nhân hay không?

Bác sĩ ở bệnh viện công thường xuyên bị hành hung?

Bác sĩ ở bệnh viện công thường xuyên bị hành hung?

Theo nguồn Tin tức Y Dược Việt Nam cập nhật thì câu chuyện các bác sĩ bị hành hung, chèn ép không còn quá mới nữa mà hình như nó đã trở thành một câu chuyện đời thường, bất cứ ai khoác lên mình tấm áo bloue trắng cũng đều phải “nếm thử” mùi vị này. Vậy câu chuyện này chúng ta còn phải bàn đến bao giờ? Phải có bao nhiêu người hành nghề phải nếm mùi nữa thì câu chuyện, nỗi sợ hãi này mới kết thúc cho nhân viên ngành Y? Và đến bao giờ thì mới có một chân lý, mới có người đứng lên che chở cho những “thiên thần áo trắng” ấy?

Bác sĩ ở bệnh viện công thường xuyên bị hành hung

Không phải chỉ đến khi con người bệnh chúng ta mới nhận ra được tầm quan trọng của những người làm Y Dược mà trên hết họ còn đảm nhiệm nhiều các khâu vai trò trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của con người, dù họ có đang công tác tại bệnh viện lớn hay những bệnh viện nhỏ và bệnh viện tư nhân thì họ đều cần được bảo vệ, thế nhưng hầu hết câu chuyện bị hành hung lại chỉ xảy ra ở các bệnh viện công. Đứng trước sự chêch lệch lớn như vậy, ai trong chúng ta cũng cần phải lên án tình trạng hành hung đó, phát biểu tại buổi thảo luận tình hình kinh tế – xã hội, Đại biểu Quốc hội Phan Thái Bình cho rằng ngành y cần nhìn lại mình khi xảy ra hiện tượng người nhà đánh bác sĩ. Ông đặc biệt lên án và đưa ra những biện pháp kịp thời để bảo vệ những người đang bảo vệ cuộc sống tính mạng, sức khỏe của tất cả mọi người.

Bên cạnh đó, ông cũng đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng này ít xuất hiện ở các bệnh viện tư thì có ý kiến cho rằng: “Người nhà bệnh nhân chưa hiểu hết quy trình cấp cứu, nên đề ra các yêu sách bác sĩ, làm trái quy trình”. Còn đối với tình trạng người nhà gây áp lực, hành hung bác sĩ trong bệnh viện, các Đại biểu cho rằng Bộ Y tế cũng như các cơ quan ban ngành cần xem xét thấu đáo nguyên nhân để tìm các giải pháp khắc phục hữu hiệu, đảm bảo sự an toàn cho các bác sĩ thực hiện chuyên môn của mình. Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng bày tỏ tâm lý lo ngại khi tình trạng hành hung bác sĩ ngày càng diễn ra phổ biến, đặc biệt là tại các bệnh viện công gây ảnh hưởng tâm lý đến các bác sĩ, khiến họ luôn phải sống trong lo âu, sợ hãi.

Đã đến lúc cần lên án tình trạng hành hung và bảo vệ các Bác sĩ ở bệnh viện công

Đã đến lúc cần lên án tình trạng hành hung và bảo vệ các Bác sĩ ở bệnh viện công

Đã đến lúc cần lên án tình trạng hành hung và bảo vệ các Bác sĩ ở bệnh viện công

Trên thực tế, câu chuyện bác sĩ bị hành hung đã không còn là câu chuyện mới nữa mà đây chính là hồi chuông báo động cũng như chính bản thân đội ngũ ngành Y đang lên tiếng cần được bảo vệ để học có thể an tâm hoàn thành tốt công việc được giao phó.

Không chỉ các cơ quan chức năng mà tất cả chúng ta đều cần phải bảo vệ họ, bảo vệ những người đang bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Trong cuộc họp Đại biểu Quốc hội vừa qua, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các Đại biểu Quốc hội đã liên tục kêu gọi các biện pháp cải thiện tình hình, trong đó bao gồm việc cắm chốt cảnh sát tại các bệnh viện và dạy võ cho các y bác sĩ để họ có thể tự vệ trước những người nhà bệnh nhân quá khích, có biểu hiện hành hung. Giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ, cách tốt nhất để bảo vệ các bác sĩ đó là dùng biện pháp hòa giải, lấy tinh thần, sự đồng cảm để chia sẻ, không dùng biện pháp bạo lực để giải quyết, không biến bệnh viện thành nơi để dựng võ để người nhà có thể hành hung hay bác sĩ phải “dở võ” để bảo vệ chính bản thân mình.

Những người Bác sĩ họ cũng cần được sự đồng cảm từ bệnh nhân

Những người Bác sĩ họ cũng cần được sự đồng cảm từ bệnh nhân

Tình trạng bác sĩ thường xuyện bị hành hung không còn là câu chuyện mới nhưng chúng ta không thể không nhắc đến mà cần đưa ra biện pháp cương quyết bảo vệ cụ thể. Đặc biệt các cơ quan ban ngành, đặc biệt là Bộ Y tế cần có những phương án và giải pháp kịp thời, mỗi bệnh nhân, người nhà, y bác sĩ cần biết được công việc mình đang làm, thấu hiểu những khó khăn, trách nhiệm của mình thì sẽ không còn những câu chuyện đau lòng có thể xảy ra.

Nguồn: truongcaodangyduochanoi.edu.vn